Thứ sáu, 19/04/2024
Bắc giang 30 °C / 23 - 36 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Khoa học - Công nghệ
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Nhà khoa học Việt tìm ra chất ức chế tiểu đường từ gạo

Cập nhật: 15:02 ngày 31/01/2019
Lần đầu tiên hai hợp chất quý Momilactones A và B có hoạt tính ức chế các enzyme trong gạo được phát hiện và phân lập thành công.

Công bố của nhóm nghiên cứu người Việt Nam do PGS Trần Đăng Xuân đang công tác tại Đại học Hiroshima (Nhật Bản) đứng đầu vừa được tạp chí chuyên ngành Phân tử của MDPI tại Thụy Sỹ đăng tải ngày 29-1.

Đây là nghiên cứu đầu tiên xác nhận sự hiện diện của hai hợp chất Momilactones A và B (MA và MB) trong hạt gạo tinh chế, đồng thời là công trình đầu tiên tìm thấy hợp chất chống tiểu đường trong gạo trắng. Một số nghiên cứu trước đây từng tìm được hợp chất ức chế tiểu đường nhưng chỉ trên gạo màu nâu hoặc đỏ, thường có phẩm chất kém và khó tiêu thụ.

{keywords}

PGS Trần Đăng Xuân (bìa phải) và nghiên cứu viên tại Phòng thí nghiệm sinh lý, thực vật và hóa sinh.

Nhóm nghiên cứu đã tìm ra cơ chế hoạt động ức chế α-amylase và α-glucosidase của hai hợp chất và kiểm tra hoạt tính chống tiểu đường, béo phì và bệnh gút, dựa trên các thí nghiệm "in vitro" về ức chế hoạt động của các enzyme chính có trong các bệnh này. Cả hai hợp chất đều có hoạt tính vượt trội so với chất ức chế chuẩn đang sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường hiện nay.

Các nhà khoa học của Đại học Hiroshima tiếp tục kiểm tra tính chống bệnh của hợp chất trên cơ thể chuột và các thí nghiệm y sinh, lâm sàng khác trước khi ứng dụng trên cơ thể người.

Hợp chất MA và MB rất hiếm trên thị trường thế giới và chưa được nghiên cứu đầy đủ về hoạt tính sinh học, dược lý. Hợp chất này từng được trang điện tử Carbosynth.com, một công ty chuyên bán các sản phẩm hóa sinh nổi tiếng của Anh bán với giá 125 USD cho 0,1 mg.

{keywords}

Công thức hóa học của hai hợp chất.

PGS Trần Đăng Xuân cho biết có 4 gene liên quan đến việc tổng hợp Momilactones A và B trong lúa đã được xác nhận. Điều này sẽ giúp ích cho việc tạo ra các giống lúa mới có khả năng ức chế tiểu đường, giúp làm tăng giá trị của lúa gạo Việt Nam.

Phát kiến về Momilactones A và B đưa ra quan niệm mới rằng, ăn một lượng gạo vừa phải hàng ngày góp phần tăng cường sức khỏe con người thông qua giảm bớt nguy cơ tiểu đường, bệnh gút và béo phì. Một số công bố gần đây cho biết tại Việt Nam có hơn 3 triệu người đang mắc hoặc đối mặt với nguy cơ bệnh tiểu đường nên kết quả nghiên cứu này đặc biệt có ý nghĩa.

Chỉ sau một tháng thẩm định và phản biện, công trình được công bố trên tạp chí chuyên ngành quốc tế của MDPI (tạp chí có chỉ số ảnh hưởng xếp hạng số 1 - Q1 - đánh giá của Scimagolab.com). MDPI là thành viên của Ủy ban Đạo đức Xuất bản (COPE). MDPI được giới nghiên cứu đánh giá là có chính sách nghiêm ngặt để đảm bảo các công trình khoa học được công bố có chất lượng cao.

PGS Phạm Thành Huy đưa tư duy khoa học vào quản lý
Có hơn 70 công trình công bố quốc tế, nhà khoa học 47 tuổi muốn kết nối để các nghiên cứu trẻ “tự do sáng tạo” trong môi trường giáo dục. 
 
Chậu tự động tưới nước cho cây trong 60 ngày
Chậu Plantone được trang bị hệ thống ánh sáng, nước tưới và có thể trồng cùng lúc 5 loại cây.    
 
Máy lọc bụi bẩn thành đá quý
Máy lọc bụi có khả năng làm sạch 30.000 m3 không khí mỗi giờ, biến khói bụi thành đá quý.
 
Việt Nam có phòng phân tích Dioxin/Furan đạt mức siêu vết
Các nhà khoa học Việt có thể truy dấu vết Dioxin/Furan - hợp chất độc nhất trong các hợp chất hóa học - ở nồng độ phần triệu tỷ.
 
Toilet biến chất thải thành năng lượng sạch ở Hàn Quốc
Mẫu toilet mới giúp tiết kiệm nước xả, bảo vệ môi trường và mang lại lợi ích kinh tế cho người sử dụng.
 

Theo VnExpress

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...