Hôm nay: 29/05/2017 12:41:15 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Sản xuất nông nghiệp của Bắc Giang năm 2016: Chững lại, vì sao?

(BGĐT) - Năm 2016, đa số các chỉ tiêu chính đều đạt và vượt kế hoạch đề ra nhưng tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp không được như mong đợi. Vì sao nông nghiệp của tỉnh lại chững lại? Phóng viên Báo Bắc Giang có cuộc trao đổi với ông Vũ Đình Phượng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT xung quanh vấn đề này.

Sản xuất, nông nghiệp, năm 2016,  “hụt hơi”

Ông Vũ Đình Phượng.

Sau nhiều năm tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt cao thì năm 2016 chỉ đạt 2,8%, thấp hơn 0,7% so với kế hoạch. Ông có thể thông tin chi tiết hơn?

Năm 2016, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản (tính theo giá so sánh năm 2010) của toàn tỉnh ước đạt hơn 18,2 nghìn tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng của ngành đạt 2,8%. Trong đó, lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng cao là chăn nuôi, thủy sản, trồng rừng. Sản lượng thịt hơi tăng 3,8%, sản lượng thủy sản tăng 25,4% so với kế hoạch. Mặc dù không đạt kế hoạch là 3,5% nhưng Bắc Giang vẫn là tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao hơn 2 lần so với bình quân chung của cả nước.

Vậy nguyên nhân là gì, thưa ông?

Theo tính toán, mỗi năm, giá trị từ vải thiều đóng góp khá lớn cho giá trị ngành trồng trọt, khoảng 20%. Vậy nhưng năm 2016, thời tiết diễn biến phức tạp khiến nhiều vườn vải không ra quả. Sản lượng vải thiều toàn tỉnh đạt hơn 130 nghìn tấn, giảm 65 nghìn tấn so với năm trước. Đây là nguyên nhân chính khiến tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp không đạt kế hoạch. Bên cạnh đó, mưa bão xảy ra làm thất thu hơn 1 nghìn ha cây trồng các loại. Diện tích cây lương thực có hạt, lạc, đậu tương, rau các loại giảm...

Thực tế cho thấy nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố khách quan. Song cũng có ý kiến cho rằng việc thực hiện nhiệm vụ về nông nghiệp của một số địa phương chưa hiệu quả?

Tôi cho rằng đó cũng là một phần nguyên nhân. Ví như, một số địa phương thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp còn chậm, chưa tích cực. Đến nay mới có 3/10 huyện, TP xây dựng kế hoạch tái cơ cấu ngành gồm: TP Bắc Giang, Lục Nam, Tân Yên. Giai đoạn 2015-2020, toàn tỉnh phấn đấu chuyển đổi hơn 1,5 nghìn ha đất cấy lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác song đến nay có huyện vẫn chưa thực hiện. Việc thu hút doanh nghiệp vào nông nghiệp còn hạn chế, tiêu thụ mặt hàng nông sản khó khăn, nhất là rau chế biến. Đầu ra cho sản phẩm gặp trở ngại, giá trị thấp khiến một bộ phận nông dân không mặn mà đầu tư, bỏ đất trống. Có thời điểm rau, củ, quả rẻ ở mức dưới giá thành do thu hoạch dồn dập để giải phóng đất cũng khiến giá trị của ngành giảm. 

Giá trị từ vải thiều có đóng góp lớn đối với sự tăng trưởng của ngành. Năm 2017 dự báo tiếp tục có khó khăn đối với cây vải. Ngành đã có giải pháp gì để ứng phó ?

Vải thiều bắt buộc phải trải qua một đợt rét đậm mới sinh trưởng, phát triển tốt. Song từ đầu mùa đông đến nay chưa có đợt rét đậm nào nên nguy cơ vải thiều bị ảnh hưởng bởi thời tiết sẽ rất lớn. Nếu rét muộn vào cuối vụ hoặc mưa nhiều khi ra hoa đều gây bất lợi cho cây. Lường trước khó khăn này, ngành đang tập trung cao cho sản xuất vải thiều; chỉ đạo cán bộ khuyến nông hướng dẫn nông dân khoanh cành để hạn chế cây nảy mầm trong điều kiện thời tiết nóng ẩm như hiện nay; bảo đảm nước tưới, dinh dưỡng. Công tác phòng trừ sâu bệnh được quan tâm sát sao...

Sản xuất, nông nghiệp, năm 2016,  “hụt hơi”
Đẩy mạnh sản xuất thủy sản là một trong những giải pháp ngành nông nghiệp tập trung chỉ đạo trong năm 2017.

Để giữ vững đà tăng trưởng cũng như ổn định sản xuất, thời gian tới, ngành nông nghiệp tập trung vào những giải pháp gì thưa ông?

Năm 2017, ngành đề ra mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 3%. Để đạt mục tiêu này, trước hết  phải tái cơ cấu ngành một cách quyết liệt nhằm tăng giá trị sản xuất. Thời gian qua đã có một số tổ chức, cá nhân thuê, mượn ruộng, tích tụ ruộng đất không những nâng cao hiệu quả mà còn tạo việc làm cho lao động địa phương. Vì vậy, ngành đề nghị các địa phương tiếp tục dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu để thu hút tổ chức, doanh nghiệp thuê, mượn đất liên kết, đầu tư thâm canh. Chuyển đổi chân đất canh tác kém hiệu quả sang một số cây trồng mới như ngô hoặc cây ăn quả; mở rộng sản xuất quy trình VietGAP, GlobalGAP, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 130-NQ/TU ngày 16-8-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016-2020, Sở Nông nghiệp và PTNT đang phối hợp với các huyện, TP lựa chọn vùng, hộ tham gia. Trong trồng trọt tập trung vào một số loại cây trồng như rau, hoa, cam, chè; trong chăn nuôi chú trọng một số sản phẩm như gà đồi Yên Thế, lợn thịt, lợn nái; về thủy sản xây dựng mô hình nuôi cá rô phi đơn tính, chép lai, trắm cỏ; lâm nghiệp đi sâu thâm canh trồng rừng gỗ lớn bằng giống mới. Trước mắt, năm 2017 sẽ xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ cao cho rau và hoa, quy mô hơn 0,2 ha/mô hình. 

Đi đôi với biện pháp trên, ngành đẩy mạnh sản xuất thủy sản, chăn nuôi và lâm nghiệp để tốc độ tăng trưởng của toàn ngành tăng cao. 

Xin cảm ơn ông!

Trịnh Lan (thực hiện)

Sản xuất, nông nghiệp, năm 2016, “hụt hơi”
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.