Hôm nay: 27/05/2017 03:57:25 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về tài nguyên môi trường

(BGĐT) - Ngày 9-1, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với 63 tỉnh, TP trong toàn quốc về triển khai nhiệm vụ năm 2017. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, chỉ đạo, nâng cao, hiệu lực, quản lý,  nhà nước, tài nguyên, môi trường

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bắc Giang.

Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng. Tại điểm cầu Bắc Giang, đồng chí Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở TN&MT cùng đại diện một số sở, ngành dự.

Báo cáo của Bộ TN&MT, năm qua, ngành đã hoàn thành tốt 8 nhiệm vụ trọng tâm được giao, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Hệ thống chính sách, pháp luật về TN&MT tiếp tục được hoàn thiện. Bộ đã lập và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020; tổ chức tốt việc giao đất, cho thuê đất, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư thực hiện dự án phát triển KT-XH. Nhiều vấn đề vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai, khoáng sản, môi trường được giải quyết kịp thời. Công tác thanh tra, cải cách thủ tục hành chính, đo đạc bản đồ, quản lý tài nguyên nước được triển khai có hiệu quả. 

Tại Bắc Giang, công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước được tăng cường. Nổi bật là toàn tỉnh cấp đổi và cấp mới hơn 44 nghìn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân, hoàn thành kế hoạch năm. 

Năm 2017, ngành TN&MT tiếp tục hoàn thiện, tổ chức triển khai có hiệu quả các chính sách pháp luật, đặc biệt là Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường; trình cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án Luật Đo đạc và Bản đồ. Chú trọng đổi mới chất lượng công tác quy hoạch, thúc đẩy tích tụ ruộng đất để thu hút doanh nghiệp đầu tư. Ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; cải cách thủ tục hành chính.

Các đại biểu kiến nghị, Bộ TN&MT quan tâm xây dựng mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia; hỗ trợ kinh phí cho các địa phương xử lý các điểm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; hoàn thiện hồ sơ địa chính, đo đạc bản đồ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Bộ cần sớm khoanh định và công bố khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ để giao cho các tỉnh, TP quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực TN&MT. Đồng thời xem xét, trình cấp có thẩm quyền sửa đổi quy định của Luật Đất đai liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng; sớm phân định kế hoạch sử dụng đất…

Phát biểu kết luận, đồng chí Trịnh Đình Dũng biểu dương và đánh giá cao kết quả ngành TN&MT đạt được. Đồng chí đề nghị năm 2017, ngành tiếp tục nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực TN&MT. Cụ thể là khẩn trương rà soát, trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung kịp thời những quy định mới của pháp luật liên quan đến lĩnh vực này để tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân phát triển KT-XH bền vững. Bộ cần làm tốt công tác xây dựng quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch khoáng sản; từng bước nâng cao chất lượng thẩm định các dự án đánh giá tác động môi trường; tham mưu với cấp có thẩm quyền cho phép các dự án đầu tư đi vào hoạt động khi có đầy đủ hệ thống xử lý chất thải. Làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm đối tượng vi phạm trong lĩnh vực TN&MT; tiếp tục có giải pháp bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, sản xuất. Căn cứ vào điều kiện thực tế ở địa phương, các tỉnh xem xét bố trí kinh phí xây dựng công trình để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hải Minh

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, chỉ đạo, nâng cao, hiệu lực, quản lý, nhà nước, tài nguyên, môi trường
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

“Ung thư vô cảm”

(BGĐT) - Xin được mượn từ của một đồng nghiệp để đặt tít cho chuyên mục kỳ này, nói về sự vô cảm. Ung thư gan, tuỵ, vòm họng… là bệnh, khiến người mắc phải đối diện với cái chết; còn “ung thư vô cảm” không di truyền, không trực tiếp giết chết ai nhưng lại giết chết niềm tin, sự nhân văn của xã hội.