CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về tài nguyên môi trường

(BGĐT) - Ngày 9-1, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với 63 tỉnh, TP trong toàn quốc về triển khai nhiệm vụ năm 2017. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, chỉ đạo, nâng cao, hiệu lực, quản lý,  nhà nước, tài nguyên, môi trường

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bắc Giang.

Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng. Tại điểm cầu Bắc Giang, đồng chí Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở TN&MT cùng đại diện một số sở, ngành dự.

Báo cáo của Bộ TN&MT, năm qua, ngành đã hoàn thành tốt 8 nhiệm vụ trọng tâm được giao, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Hệ thống chính sách, pháp luật về TN&MT tiếp tục được hoàn thiện. Bộ đã lập và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020; tổ chức tốt việc giao đất, cho thuê đất, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư thực hiện dự án phát triển KT-XH. Nhiều vấn đề vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai, khoáng sản, môi trường được giải quyết kịp thời. Công tác thanh tra, cải cách thủ tục hành chính, đo đạc bản đồ, quản lý tài nguyên nước được triển khai có hiệu quả. 

Tại Bắc Giang, công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước được tăng cường. Nổi bật là toàn tỉnh cấp đổi và cấp mới hơn 44 nghìn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân, hoàn thành kế hoạch năm. 

Năm 2017, ngành TN&MT tiếp tục hoàn thiện, tổ chức triển khai có hiệu quả các chính sách pháp luật, đặc biệt là Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường; trình cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án Luật Đo đạc và Bản đồ. Chú trọng đổi mới chất lượng công tác quy hoạch, thúc đẩy tích tụ ruộng đất để thu hút doanh nghiệp đầu tư. Ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; cải cách thủ tục hành chính.

Các đại biểu kiến nghị, Bộ TN&MT quan tâm xây dựng mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia; hỗ trợ kinh phí cho các địa phương xử lý các điểm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; hoàn thiện hồ sơ địa chính, đo đạc bản đồ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Bộ cần sớm khoanh định và công bố khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ để giao cho các tỉnh, TP quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực TN&MT. Đồng thời xem xét, trình cấp có thẩm quyền sửa đổi quy định của Luật Đất đai liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng; sớm phân định kế hoạch sử dụng đất…

Phát biểu kết luận, đồng chí Trịnh Đình Dũng biểu dương và đánh giá cao kết quả ngành TN&MT đạt được. Đồng chí đề nghị năm 2017, ngành tiếp tục nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực TN&MT. Cụ thể là khẩn trương rà soát, trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung kịp thời những quy định mới của pháp luật liên quan đến lĩnh vực này để tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân phát triển KT-XH bền vững. Bộ cần làm tốt công tác xây dựng quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch khoáng sản; từng bước nâng cao chất lượng thẩm định các dự án đánh giá tác động môi trường; tham mưu với cấp có thẩm quyền cho phép các dự án đầu tư đi vào hoạt động khi có đầy đủ hệ thống xử lý chất thải. Làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm đối tượng vi phạm trong lĩnh vực TN&MT; tiếp tục có giải pháp bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, sản xuất. Căn cứ vào điều kiện thực tế ở địa phương, các tỉnh xem xét bố trí kinh phí xây dựng công trình để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hải Minh

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, chỉ đạo, nâng cao, hiệu lực, quản lý, nhà nước, tài nguyên, môi trường
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Bác sĩ Nguyễn Văn Chuẩn: Giỏi phẫu thuật, sáng y đức

Bác sĩ Nguyễn Văn Chuẩn: Giỏi phẫu thuật, sáng y đức

(BGĐT) - Bác sĩ Nguyễn Văn Chuẩn (SN 1977), Trưởng Khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang là người có bàn tay "vàng", thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật khó. Mới đây, anh là một trong 10 thầy thuốc trẻ tiêu biểu toàn quốc được T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương.

Phấp phỏng mùa hoa vải

Phấp phỏng mùa hoa vải

(BGĐT) - Cữ này năm trước, vải thiều nở hoa rộ. Nhưng vì mùa đông ấm nên nhiều vườn vải hiện nay vừa ngậm nụ vừa nhú lộc, hiện tượng rất ít khi xảy ra. Người trồng vải ở Bắc Giang đang đứng trước nguy cơ trắng tay vụ này.

Yêu thương là cúi xuống thật gần

Yêu thương là cúi xuống thật gần

(BGĐT) - 16 lần tình nguyện hiến máu, là cầu nối yêu thương đến các nhà hảo tâm giúp đỡ hàng tỷ đồng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn; tự tay làm 70 kg ruốc gửi đồng bào miền Trung bị lũ lụt; bản thân đã đăng ký hiến mô tạng và vận động được hơn 20 người đăng ký… là những thông tin ban đầu về cô gái Nguyễn Thị Nga ở xã Đại Hóa, huyện Tân Yên (Bắc Giang).

Nêu cao vai trò thủ lĩnh

(BGĐT) - Mới đây, Hội các doanh nghiệp (DN) cơ khí của tỉnh Bắc Giang tổ chức Đại hội lần thứ tư. 

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.