Thứ tư, 24/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 32 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Thực hiện năm cao điểm hành động vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp

Cập nhật: 15:53 ngày 10/02/2017
(BGĐT) - Ngày 10-2, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, TP về tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2016; triển khai kế hoạch năm cao điểm hành động vệ sinh ATTP  trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017.

{keywords}

Quang cảnh hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì. Dự tại điểm cầu Bắc Giang có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT nêu rõ, mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng công tác quản lý chất lượng ATTP trong nông nghiệp thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế như: Tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên rau, quả; thuốc kháng sinh trong động vật thủy sản vẫn cao. Nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm không bảo đảm các điều điều kiện vệ sinh ATTP. Liên kết sản xuất sạch chưa được nhân rộng. Tại tỉnh Bắc Giang, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện một số mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh vật, hóa học. 

Qua thảo luận, một số đại biểu đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ kinh phí trong việc lấy mẫu, phân tích chất lượng nông sản; phối hợp xây dựng, hình thành chuỗi sản xuất nông sản sạch. Nhằm khắc phục những bất cập, bảo đảm sản phẩm an toàn cung ứng đến người dân, năm 2017, Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp tục xác định là năm cao điểm hành động hành động vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Thời gian thực hiện từ tháng 10-2 đến 31-12.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Toàn ngành nông nghiệp, các địa phương cần thực hiện đồng bộ các biện pháp để triển khai kế hoạch năm cao điểm vệ sinh ATTP trong nông nghiệp; lấy vệ sinh ATTP làm mục tiêu xuyên suốt trong quá trình xây dựng nông thôn mới, nông nghiệp công nghệ cao. Để thực hiện hiệu quả nội dung này, đồng chí đề nghị các tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể, tăng cường tuyên truyền để người dân chung tay nói không với thực phẩm bẩn. Cùng đó lấy mẫu, tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng; kiên quyết không bao che, nể nang. 

Tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái yêu cầu các ngành, đơn vị hữu quan trong tỉnh nghiên cứu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại đưa các sản phẩm nông sản an toàn của Bắc Giang siêu thị, bếp ăn của nhà máy, xí nghiệp, trường học; thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh ATTP; thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát chất lượng nông sản tại địa bàn.

Ngọc Tâm

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...