CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Tháng Một, Việt Nam chi 4,3 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc

Mặc dù xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng Một tăng gần 40%, nhưng chênh lệch thương mại của Việt Nam với thị trường này vẫn rất cao.

Tháng Một, Việt Nam,  4,3 tỷ USD, nhập khẩu, hàng hóa,  Trung Quốc
Ảnh minh họa.

Theo thống kê của Bộ Công thương, ngay trong tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong tháng Một đạt 1,85 tỷ USD, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy vậy, lượng nhập khẩu từ thị trường này đã lên tới 4,3 tỷ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Chính điều này đã đưa mức nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc lên tới 2,45 tỷ USD.

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng nổi lên là thị trường nhập siêu lớn thứ hai của Việt Nam chỉ sau Trung Quốc. Thống kê của Bộ Công thương cho thấy, trong tháng Một, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt 860 triệu USD, trong khi nhập khẩu tới 2,5 tỷ USD, đưa mức nhập siêu của Việt Nam từ Hàn Quốc lên mức 1,64 tỷ USD.

Một số mặt hàng Việt Nam nhập khẩu nhiều từ Hàn Quốc, bao gồm: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác; điện thoại các loại và linh kiện và xăng dầu... Ở chiều ngược lại, bất chấp những biến động sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và sự kiện Brexit ở châu Âu, xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ và EU vẫn tăng cao, trong đó xuất siêu sang Mỹ đạt 2,55 tỷ USD và xuất siêu sang châu Âu đạt gần 1,96 tỷ USD.

Như vậy, trong tháng Một, ước nhập siêu của Việt Nam là 100 triệu USD, bằng 0,6% kim ngạch xuất khẩu. "Trong khi khu vực doanh nghiệp trong nước nhập siêu 1,86 tỷ USD thì khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) kể cả dầu thô xuất siêu 1,76 tỷ USD," Bộ Công thương cho biết.

Để đẩy mạnh xuất khẩu và giảm nhập siêu tại một số thị trường, Bộ Công thương đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào việc xúc tiến thương mại những nhóm hàng có thế mạnh và các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, nhất là nhóm hàng nông sản. Bên cạnh ​đó, Bộ cũng lưu ý các doanh nghiệp và Hiệp hội ngành hàng phải chú trọng đến điều chỉnh các ngành hàng Việt Nam có lợi thế trên bản đồ thế giới và quan tâm phát triển hoạt động phân phối, phát triển thương hiệu sản phẩm.

Theo Đức Duy/Vietnam+


Tháng Một, Việt Nam, 4,3 tỷ USD, nhập khẩu, hàng hóa, Trung Quốc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Thầy giáo Lại Tiến Minh: Hạnh phúc là được đứng trên bục giảng

Thầy giáo Lại Tiến Minh: Hạnh phúc là được đứng trên bục giảng

(BGĐT) - Học sinh cấp 3 Hà thành thường gọi thầy giáo Lại Tiến Minh bằng tên thân mật “Thầy Minh xì-tin”. Từng có những thành công ở nhiều lĩnh vực như làm mẫu quảng cáo, thời trang, dẫn chương trình và cả kinh doanh… cho thu nhập hơn hẳn nghề dạy học nhưng với Tiến Minh: “Hạnh phúc là được đứng trên bục giảng”.

Gắn lễ hội với phát triển du lịch

Gắn lễ hội với phát triển du lịch

(BGĐT) - Những ngày đầu Xuân Đinh Dậu 2017, tại các điểm đến văn hóa tâm linh, danh lam thắng cảnh và một số lễ hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thu hút lượng du khách tăng rất mạnh so với năm trước. Thực tế  này tiếp tục gợi mở cho chúng ta hướng đi về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của các lễ hội gắn với phát triển du lịch.

Yêu thương là cúi xuống thật gần

Yêu thương là cúi xuống thật gần

(BGĐT) - 16 lần tình nguyện hiến máu, là cầu nối yêu thương đến các nhà hảo tâm giúp đỡ hàng tỷ đồng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn; tự tay làm 70 kg ruốc gửi đồng bào miền Trung bị lũ lụt; bản thân đã đăng ký hiến mô tạng và vận động được hơn 20 người đăng ký… là những thông tin ban đầu về cô gái Nguyễn Thị Nga ở xã Đại Hóa, huyện Tân Yên (Bắc Giang).

Kết nối sinh viên với doanh nghiệp

(BGĐT) - Hội Thanh niên Việt Nam vừa có sáng kiến tổ chức các hoạt động kết nối sinh viên với doanh nghiệp. Cả hai phía sinh viên và doanh nhân có sự gặp gỡ, hợp tác thì chắc chắn sẽ mang lại lợi ích kép, bớt gánh nặng của cả gia đình và xã hội.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.