CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Tháng Một, Việt Nam chi 4,3 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc

Mặc dù xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng Một tăng gần 40%, nhưng chênh lệch thương mại của Việt Nam với thị trường này vẫn rất cao.

Tháng Một, Việt Nam,  4,3 tỷ USD, nhập khẩu, hàng hóa,  Trung Quốc
Ảnh minh họa.

Theo thống kê của Bộ Công thương, ngay trong tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong tháng Một đạt 1,85 tỷ USD, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy vậy, lượng nhập khẩu từ thị trường này đã lên tới 4,3 tỷ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Chính điều này đã đưa mức nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc lên tới 2,45 tỷ USD.

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng nổi lên là thị trường nhập siêu lớn thứ hai của Việt Nam chỉ sau Trung Quốc. Thống kê của Bộ Công thương cho thấy, trong tháng Một, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt 860 triệu USD, trong khi nhập khẩu tới 2,5 tỷ USD, đưa mức nhập siêu của Việt Nam từ Hàn Quốc lên mức 1,64 tỷ USD.

Một số mặt hàng Việt Nam nhập khẩu nhiều từ Hàn Quốc, bao gồm: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác; điện thoại các loại và linh kiện và xăng dầu... Ở chiều ngược lại, bất chấp những biến động sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và sự kiện Brexit ở châu Âu, xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ và EU vẫn tăng cao, trong đó xuất siêu sang Mỹ đạt 2,55 tỷ USD và xuất siêu sang châu Âu đạt gần 1,96 tỷ USD.

Như vậy, trong tháng Một, ước nhập siêu của Việt Nam là 100 triệu USD, bằng 0,6% kim ngạch xuất khẩu. "Trong khi khu vực doanh nghiệp trong nước nhập siêu 1,86 tỷ USD thì khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) kể cả dầu thô xuất siêu 1,76 tỷ USD," Bộ Công thương cho biết.

Để đẩy mạnh xuất khẩu và giảm nhập siêu tại một số thị trường, Bộ Công thương đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào việc xúc tiến thương mại những nhóm hàng có thế mạnh và các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, nhất là nhóm hàng nông sản. Bên cạnh ​đó, Bộ cũng lưu ý các doanh nghiệp và Hiệp hội ngành hàng phải chú trọng đến điều chỉnh các ngành hàng Việt Nam có lợi thế trên bản đồ thế giới và quan tâm phát triển hoạt động phân phối, phát triển thương hiệu sản phẩm.

Theo Đức Duy/Vietnam+


Tháng Một, Việt Nam, 4,3 tỷ USD, nhập khẩu, hàng hóa, Trung Quốc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

(BGĐT) - Học hết lớp 12, anh Lê Văn Tuân, thôn Đền Giếng, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) không thi đại học mà lựa chọn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh, theo học ngành chăn nuôi thú y. Với vốn kiến thức có được, anh áp dụng vào sản xuất, kinh doanh. Từ hai bàn tay trắng, sau 13 năm, anh đã có số vốn vài tỷ đồng. 

Vốn cho thanh niên khởi nghiệp: Điều kiện cần nhưng chưa đủ

Vốn cho thanh niên khởi nghiệp: Điều kiện cần nhưng chưa đủ

(BGĐT) - Bằng sức trẻ và nhạy bén tiếp cận cái mới, thời gian qua trên địa bàn tỉnh  Bắc Giang đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế của thanh niên nông thôn. Tuy vậy, khó khăn lớn nhất của nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp là vốn đầu tư.

Mật ngọt tháng Ba

Mật ngọt tháng Ba

(BGĐT) - Vào cữ tháng Ba, nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc như vẫy gọi những đàn ong về làm mật. Nắm bắt quy luật này, không ít người di chuyển ong đến một số vùng cây ăn quả trọng điểm để khai thác mật hoa và thu lợi nhuận lớn. 

Vẫn lo

(BGĐT) - Hội nghị kiểm điểm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm quý I-2017 của UBND tỉnh ngày 28-3 đưa ra số liệu khá khả quan: Toàn tỉnh có gần 80% cơ sở thực phẩm đạt vệ sinh; cả quý không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.