Hôm nay: 27/05/2017 03:54:15 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Tháng Một, Việt Nam chi 4,3 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc

Mặc dù xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng Một tăng gần 40%, nhưng chênh lệch thương mại của Việt Nam với thị trường này vẫn rất cao.

Tháng Một, Việt Nam,  4,3 tỷ USD, nhập khẩu, hàng hóa,  Trung Quốc
Ảnh minh họa.

Theo thống kê của Bộ Công thương, ngay trong tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong tháng Một đạt 1,85 tỷ USD, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy vậy, lượng nhập khẩu từ thị trường này đã lên tới 4,3 tỷ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Chính điều này đã đưa mức nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc lên tới 2,45 tỷ USD.

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng nổi lên là thị trường nhập siêu lớn thứ hai của Việt Nam chỉ sau Trung Quốc. Thống kê của Bộ Công thương cho thấy, trong tháng Một, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt 860 triệu USD, trong khi nhập khẩu tới 2,5 tỷ USD, đưa mức nhập siêu của Việt Nam từ Hàn Quốc lên mức 1,64 tỷ USD.

Một số mặt hàng Việt Nam nhập khẩu nhiều từ Hàn Quốc, bao gồm: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác; điện thoại các loại và linh kiện và xăng dầu... Ở chiều ngược lại, bất chấp những biến động sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và sự kiện Brexit ở châu Âu, xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ và EU vẫn tăng cao, trong đó xuất siêu sang Mỹ đạt 2,55 tỷ USD và xuất siêu sang châu Âu đạt gần 1,96 tỷ USD.

Như vậy, trong tháng Một, ước nhập siêu của Việt Nam là 100 triệu USD, bằng 0,6% kim ngạch xuất khẩu. "Trong khi khu vực doanh nghiệp trong nước nhập siêu 1,86 tỷ USD thì khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) kể cả dầu thô xuất siêu 1,76 tỷ USD," Bộ Công thương cho biết.

Để đẩy mạnh xuất khẩu và giảm nhập siêu tại một số thị trường, Bộ Công thương đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào việc xúc tiến thương mại những nhóm hàng có thế mạnh và các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, nhất là nhóm hàng nông sản. Bên cạnh ​đó, Bộ cũng lưu ý các doanh nghiệp và Hiệp hội ngành hàng phải chú trọng đến điều chỉnh các ngành hàng Việt Nam có lợi thế trên bản đồ thế giới và quan tâm phát triển hoạt động phân phối, phát triển thương hiệu sản phẩm.

Theo Đức Duy/Vietnam+


Tháng Một, Việt Nam, 4,3 tỷ USD, nhập khẩu, hàng hóa, Trung Quốc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

“Ung thư vô cảm”

(BGĐT) - Xin được mượn từ của một đồng nghiệp để đặt tít cho chuyên mục kỳ này, nói về sự vô cảm. Ung thư gan, tuỵ, vòm họng… là bệnh, khiến người mắc phải đối diện với cái chết; còn “ung thư vô cảm” không di truyền, không trực tiếp giết chết ai nhưng lại giết chết niềm tin, sự nhân văn của xã hội.