Hôm nay: 01/05/2017 09:30:21 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Vẫn phải có sản phẩm sạch

(BGĐT) - Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm của Ban chỉ đạo Phát triển kinh tế tập thể tỉnh Bắc Giang mới đây, nhiều lãnh đạo huyện, TP khẳng định vai trò quan trọng của hợp tác xã (HTX) trong việc hỗ trợ sản xuất, đầu mối tiêu thụ nông sản cho các thành viên, hộ nông dân, liên kết với doanh nghiệp (DN) đưa hàng hóa vào các kênh phân phối.

sản xuất, đầu mối,  tiêu thụ, nông sản, sản phẩm sạch
Bưởi Diễn Lục Ngạn.

Nhiều sản phẩm đặc trưng của tỉnh như chè, gà đồi Yên Thế; thịt lợn, rau sạch Tân Yên; trái cây Lục Ngạn... có đầu ra ổn định và dễ dàng nhờ vai trò của các tổ hợp tác, HTX. Tuy nhiên các ý kiến cho rằng để HTX đảm nhiệm tốt chức năng đó thì việc sản xuất, cung ứng sản phẩm phải bảo đảm an toàn vệ sinh, có nhãn hiệu được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. 

Theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm và Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa thì HTX, DN sản xuất, kinh doanh một trong các sản phẩm là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn đưa ra thị trường phải công bố hợp quy hoặc phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Nếu DN không thực hiện điều này, khi đưa sản phẩm ra lưu thông sẽ bị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử phạt theo quy định. Bắc Giang có nhiều nông sản đặc trưng, có thế mạnh đưa vào các kênh phân phối. Tuy nhiên số lượng loại sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm, có nhãn hiệu hàng hóa được cơ quan chức năng công nhận chưa nhiều. 

Đại diện lãnh đạo Big C Bắc Giang, Co.op mart Bắc Giang có chung quan điểm, đơn vị luôn sẵn sàng khai thác sản phẩm của địa phương, nhất là đặc sản, sản phẩm truyền thống đưa vào chuỗi siêu thị nhưng yêu cầu nghiêm ngặt về công bố chất lượng, mẫu mã, nhãn hiệu và nguồn cung tương đối ổn định. Nếu thiếu những điều kiện này, các siêu thị đành bó tay cho dù nông sản của tỉnh có tốt, rẻ thế nào. 

Thực tế tại huyện Lục Ngạn, nhiều vùng sản xuất vải thiều VietGAP, GlobalGAP, chuyên canh cam ngọt theo quy trình an toàn có chỉ dẫn địa lý, sản phẩm được bao gói, có nhãn hiệu dễ dàng được các DN, HTX thu mua tiêu thụ, thậm chí xuất khẩu. Ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lục Ngạn khẳng định, muốn trái cây tiêu thụ thuận lợi, phải sản xuất được sản phẩm sạch. 

DN, HTX là đầu mối không thể thiếu trong tiêu thụ nông sản hàng hóa hay sản phẩm thế mạnh, truyền thống của địa phương. Muốn kích cầu phát triển sản xuất cần nêu cao vai trò của các đơn vị này, tăng cường mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ, tạo chuỗi giá trị bền vững. Chỉ khi nào DN, HTX khẳng định được vị thế của mình, nông dân có sản phẩm sạch thì mối quan hệ mới khăng khít, kích thích sản xuất phát triển.

       Bảo Khánh

sản xuất, đầu mối, tiêu thụ, nông sản, sản phẩm sạch
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Bà tướng Việt Minh

Bà tướng Việt Minh

(BGĐT) - Với cái tên "Bà tướng Việt Minh", bà Hà Thị Quế năm 24 tuổi đã nổi tiếng khắp vùng Bắc Giang, làm quân lính, tổng lý thời Pháp thán phục, kính nể. Bà không sinh ra ở Bắc Giang nhưng là một trong những chiến sĩ hoạt động cách mạng và trưởng thành từ đây.

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

(BGĐT) - Trước thực trạng chăn nuôi lợn ảm đạm như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng cần cơ cấu lại ngành này cho phù hợp, có những mô hình sản xuất sạch, liên kết tiêu thụ theo chuỗi ổn định, giảm lệ thuộc lớn vào xuất khẩu qua đường tiểu ngạch, bảo đảm phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững.  

Anh ngã xuống, hiên ngang  trước giờ toàn thắng

Anh ngã xuống, hiên ngang trước giờ toàn thắng

(BGĐT) - Sáng 30-4-1975, chỉ vài giờ trước khi giải phóng, Đại úy Ngô Văn Nhỡ, xã Đức Thắng (Hiệp Hòa) đã anh dũng hy sinh ngay cửa ngõ Sài Gòn. Trong làn mưa đạn của kẻ thù, hình ảnh người chỉ huy hiên ngang hô vang: “Hãy nhằm thẳng Sài Gòn! Tiến lên!” đã thôi thúc cả tiểu đoàn xung phong tiêu diệt địch. 

Tinh thần Chiến thắng

(BGĐT) - Sức mạnh vật chất và tinh thần tạo nên chiến thắng. Đó là điều dễ hiểu. Dân tộc ta đã chiến thắng ba “đế quốc to” trong thế kỷ XX là sự kế thừa truyền thống hiển hách bao đời đánh giặc và thắng giặc ngoại xâm.