Tổng hợp Mới Nóng Đọc nhiều Ảnh Video

Vẫn phải có sản phẩm sạch

Cập nhật: 08:32|27/02/2017

(BGĐT) - Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm của Ban chỉ đạo Phát triển kinh tế tập thể tỉnh Bắc Giang mới đây, nhiều lãnh đạo huyện, TP khẳng định vai trò quan trọng của hợp tác xã (HTX) trong việc hỗ trợ sản xuất, đầu mối tiêu thụ nông sản cho các thành viên, hộ nông dân, liên kết với doanh nghiệp (DN) đưa hàng hóa vào các kênh phân phối.

sản xuất, đầu mối,  tiêu thụ, nông sản, sản phẩm sạch
Bưởi Diễn Lục Ngạn.

Nhiều sản phẩm đặc trưng của tỉnh như chè, gà đồi Yên Thế; thịt lợn, rau sạch Tân Yên; trái cây Lục Ngạn... có đầu ra ổn định và dễ dàng nhờ vai trò của các tổ hợp tác, HTX. Tuy nhiên các ý kiến cho rằng để HTX đảm nhiệm tốt chức năng đó thì việc sản xuất, cung ứng sản phẩm phải bảo đảm an toàn vệ sinh, có nhãn hiệu được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. 

Theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm và Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa thì HTX, DN sản xuất, kinh doanh một trong các sản phẩm là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn đưa ra thị trường phải công bố hợp quy hoặc phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Nếu DN không thực hiện điều này, khi đưa sản phẩm ra lưu thông sẽ bị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử phạt theo quy định. Bắc Giang có nhiều nông sản đặc trưng, có thế mạnh đưa vào các kênh phân phối. Tuy nhiên số lượng loại sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm, có nhãn hiệu hàng hóa được cơ quan chức năng công nhận chưa nhiều. 

Đại diện lãnh đạo Big C Bắc Giang, Co.op mart Bắc Giang có chung quan điểm, đơn vị luôn sẵn sàng khai thác sản phẩm của địa phương, nhất là đặc sản, sản phẩm truyền thống đưa vào chuỗi siêu thị nhưng yêu cầu nghiêm ngặt về công bố chất lượng, mẫu mã, nhãn hiệu và nguồn cung tương đối ổn định. Nếu thiếu những điều kiện này, các siêu thị đành bó tay cho dù nông sản của tỉnh có tốt, rẻ thế nào. 

Thực tế tại huyện Lục Ngạn, nhiều vùng sản xuất vải thiều VietGAP, GlobalGAP, chuyên canh cam ngọt theo quy trình an toàn có chỉ dẫn địa lý, sản phẩm được bao gói, có nhãn hiệu dễ dàng được các DN, HTX thu mua tiêu thụ, thậm chí xuất khẩu. Ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lục Ngạn khẳng định, muốn trái cây tiêu thụ thuận lợi, phải sản xuất được sản phẩm sạch. 

DN, HTX là đầu mối không thể thiếu trong tiêu thụ nông sản hàng hóa hay sản phẩm thế mạnh, truyền thống của địa phương. Muốn kích cầu phát triển sản xuất cần nêu cao vai trò của các đơn vị này, tăng cường mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ, tạo chuỗi giá trị bền vững. Chỉ khi nào DN, HTX khẳng định được vị thế của mình, nông dân có sản phẩm sạch thì mối quan hệ mới khăng khít, kích thích sản xuất phát triển.

       Bảo Khánh

sản xuất, đầu mối, tiêu thụ, nông sản, sản phẩm sạch
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đọc nhiều nhất
Nóng nhất

MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
Trên Báo Bắc Giang điện tử
Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

XEM NGAY