CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Vẫn phải có sản phẩm sạch

(BGĐT) - Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm của Ban chỉ đạo Phát triển kinh tế tập thể tỉnh Bắc Giang mới đây, nhiều lãnh đạo huyện, TP khẳng định vai trò quan trọng của hợp tác xã (HTX) trong việc hỗ trợ sản xuất, đầu mối tiêu thụ nông sản cho các thành viên, hộ nông dân, liên kết với doanh nghiệp (DN) đưa hàng hóa vào các kênh phân phối.

sản xuất, đầu mối,  tiêu thụ, nông sản, sản phẩm sạch
Bưởi Diễn Lục Ngạn.

Nhiều sản phẩm đặc trưng của tỉnh như chè, gà đồi Yên Thế; thịt lợn, rau sạch Tân Yên; trái cây Lục Ngạn... có đầu ra ổn định và dễ dàng nhờ vai trò của các tổ hợp tác, HTX. Tuy nhiên các ý kiến cho rằng để HTX đảm nhiệm tốt chức năng đó thì việc sản xuất, cung ứng sản phẩm phải bảo đảm an toàn vệ sinh, có nhãn hiệu được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. 

Theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm và Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa thì HTX, DN sản xuất, kinh doanh một trong các sản phẩm là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn đưa ra thị trường phải công bố hợp quy hoặc phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Nếu DN không thực hiện điều này, khi đưa sản phẩm ra lưu thông sẽ bị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử phạt theo quy định. Bắc Giang có nhiều nông sản đặc trưng, có thế mạnh đưa vào các kênh phân phối. Tuy nhiên số lượng loại sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm, có nhãn hiệu hàng hóa được cơ quan chức năng công nhận chưa nhiều. 

Đại diện lãnh đạo Big C Bắc Giang, Co.op mart Bắc Giang có chung quan điểm, đơn vị luôn sẵn sàng khai thác sản phẩm của địa phương, nhất là đặc sản, sản phẩm truyền thống đưa vào chuỗi siêu thị nhưng yêu cầu nghiêm ngặt về công bố chất lượng, mẫu mã, nhãn hiệu và nguồn cung tương đối ổn định. Nếu thiếu những điều kiện này, các siêu thị đành bó tay cho dù nông sản của tỉnh có tốt, rẻ thế nào. 

Thực tế tại huyện Lục Ngạn, nhiều vùng sản xuất vải thiều VietGAP, GlobalGAP, chuyên canh cam ngọt theo quy trình an toàn có chỉ dẫn địa lý, sản phẩm được bao gói, có nhãn hiệu dễ dàng được các DN, HTX thu mua tiêu thụ, thậm chí xuất khẩu. Ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lục Ngạn khẳng định, muốn trái cây tiêu thụ thuận lợi, phải sản xuất được sản phẩm sạch. 

DN, HTX là đầu mối không thể thiếu trong tiêu thụ nông sản hàng hóa hay sản phẩm thế mạnh, truyền thống của địa phương. Muốn kích cầu phát triển sản xuất cần nêu cao vai trò của các đơn vị này, tăng cường mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ, tạo chuỗi giá trị bền vững. Chỉ khi nào DN, HTX khẳng định được vị thế của mình, nông dân có sản phẩm sạch thì mối quan hệ mới khăng khít, kích thích sản xuất phát triển.

       Bảo Khánh

sản xuất, đầu mối, tiêu thụ, nông sản, sản phẩm sạch
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

(BGĐT) - Học hết lớp 12, anh Lê Văn Tuân, thôn Đền Giếng, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) không thi đại học mà lựa chọn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh, theo học ngành chăn nuôi thú y. Với vốn kiến thức có được, anh áp dụng vào sản xuất, kinh doanh. Từ hai bàn tay trắng, sau 13 năm, anh đã có số vốn vài tỷ đồng. 

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

(BGĐT) - Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp (LTLN) là phong trào hành động cách mạng lớn được các cấp bộ đoàn và Hội liên hiệp Thanh niên triển khai tích cực. Nhân Tháng Thanh niên 2017, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Bắc Giang về công tác tổ chức thực hiện phong trào này trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

Mật ngọt tháng Ba

Mật ngọt tháng Ba

(BGĐT) - Vào cữ tháng Ba, nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc như vẫy gọi những đàn ong về làm mật. Nắm bắt quy luật này, không ít người di chuyển ong đến một số vùng cây ăn quả trọng điểm để khai thác mật hoa và thu lợi nhuận lớn. 

Trường học thân thiện

(BGĐT) - Từ nhiều năm nay, bất kể nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè, đều đặn mỗi sáng, Ban Giám hiệu, giáo viên và bảo vệ Trường Tiểu học Tràng An (thành phố Hà Nội) đều ra tận cổng đón học sinh vào trường. Hành động đẹp này đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ biểu dương, khen ngợi.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.