Hôm nay: 25/06/2017 02:06:34 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Vẫn phải có sản phẩm sạch

(BGĐT) - Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm của Ban chỉ đạo Phát triển kinh tế tập thể tỉnh Bắc Giang mới đây, nhiều lãnh đạo huyện, TP khẳng định vai trò quan trọng của hợp tác xã (HTX) trong việc hỗ trợ sản xuất, đầu mối tiêu thụ nông sản cho các thành viên, hộ nông dân, liên kết với doanh nghiệp (DN) đưa hàng hóa vào các kênh phân phối.

sản xuất, đầu mối,  tiêu thụ, nông sản, sản phẩm sạch
Bưởi Diễn Lục Ngạn.

Nhiều sản phẩm đặc trưng của tỉnh như chè, gà đồi Yên Thế; thịt lợn, rau sạch Tân Yên; trái cây Lục Ngạn... có đầu ra ổn định và dễ dàng nhờ vai trò của các tổ hợp tác, HTX. Tuy nhiên các ý kiến cho rằng để HTX đảm nhiệm tốt chức năng đó thì việc sản xuất, cung ứng sản phẩm phải bảo đảm an toàn vệ sinh, có nhãn hiệu được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. 

Theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm và Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa thì HTX, DN sản xuất, kinh doanh một trong các sản phẩm là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn đưa ra thị trường phải công bố hợp quy hoặc phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Nếu DN không thực hiện điều này, khi đưa sản phẩm ra lưu thông sẽ bị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử phạt theo quy định. Bắc Giang có nhiều nông sản đặc trưng, có thế mạnh đưa vào các kênh phân phối. Tuy nhiên số lượng loại sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm, có nhãn hiệu hàng hóa được cơ quan chức năng công nhận chưa nhiều. 

Đại diện lãnh đạo Big C Bắc Giang, Co.op mart Bắc Giang có chung quan điểm, đơn vị luôn sẵn sàng khai thác sản phẩm của địa phương, nhất là đặc sản, sản phẩm truyền thống đưa vào chuỗi siêu thị nhưng yêu cầu nghiêm ngặt về công bố chất lượng, mẫu mã, nhãn hiệu và nguồn cung tương đối ổn định. Nếu thiếu những điều kiện này, các siêu thị đành bó tay cho dù nông sản của tỉnh có tốt, rẻ thế nào. 

Thực tế tại huyện Lục Ngạn, nhiều vùng sản xuất vải thiều VietGAP, GlobalGAP, chuyên canh cam ngọt theo quy trình an toàn có chỉ dẫn địa lý, sản phẩm được bao gói, có nhãn hiệu dễ dàng được các DN, HTX thu mua tiêu thụ, thậm chí xuất khẩu. Ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lục Ngạn khẳng định, muốn trái cây tiêu thụ thuận lợi, phải sản xuất được sản phẩm sạch. 

DN, HTX là đầu mối không thể thiếu trong tiêu thụ nông sản hàng hóa hay sản phẩm thế mạnh, truyền thống của địa phương. Muốn kích cầu phát triển sản xuất cần nêu cao vai trò của các đơn vị này, tăng cường mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ, tạo chuỗi giá trị bền vững. Chỉ khi nào DN, HTX khẳng định được vị thế của mình, nông dân có sản phẩm sạch thì mối quan hệ mới khăng khít, kích thích sản xuất phát triển.

       Bảo Khánh

sản xuất, đầu mối, tiêu thụ, nông sản, sản phẩm sạch
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

(BGĐT) - Dù chưa qua trường đào tạo nào liên quan đến kỹ thuật nông nghiệp nhưng anh Trương Đình Tùng (SN 1992), thôn Dạo Lưới, xã Đông Hưng, huyện Lục Nam đã thành công với mô hình nuôi, cấy ghép trai nước ngọt lấy ngọc xuất khẩu và là người đầu tiên đưa kỹ thuật mới này về áp dụng tại tỉnh Bắc Giang.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

(BGĐT)- Để xử lý rác thải ở chợ Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang), anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Dị đã mua chiếc máy nghiền nhựa về cải tiến bộ phận hãm dao cắt thành máy nghiền rác thải tạo ra loại phân bón hữu cơ rất tốt.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Đam mê

Đam mê

Ông Nguyễn Đắc Nông, phố Cả Trọng, thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã cất công sưu tầm được hơn 300 hiện vật thuộc 10 bộ sưu tập khác nhau, trong đó nhiều cổ vật có giá trị về lịch sử, văn hóa. Trong ảnh: Ông Nông giới thiệu những cổ vật cho các cháu Trường Mầm non thị trấn Cầu Gồ (Yên Thế).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.