Hôm nay: 24/07/2017 13:50:03 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cơ quan chức năng chưa vào cuộc xử lý biển siêu thị, TTTM vi phạm quy định

Cập nhật: 09:47|17/03/2017

(BGĐT) - Không đủ diện tích, tiêu chuẩn dịch vụ nhưng nhiều cửa hàng vẫn tự ý treo biển là siêu thị, trung tâm thương mại (TTTM). Tình trạng này diễn ra phổ biến ở các địa phương trong tỉnh Bắc Giang nhưng chưa được các cơ quan chức năng xử lý. 

Xử lý, biển siêu thị, trung tâm,  thương mại,  vi phạm, quy định

Biển hiệu tại Công ty TNHH Điện tử Cường Hồng, thị trấn Vôi (Lạng Giang).

Siêu thị là loại hình cửa hàng hiện đại, kinh doanh tổng hợp hoặc chuyên doanh đáp ứng tiêu chuẩn về diện tích, trang bị kỹ thuật, trình độ quản lý, tổ chức, phục vụ thỏa mãn nhu cầu mua sắm của khách hàng. Theo Quyết định số 1371/2004/QĐ-BTM, ngày 24-9-2004 của Bộ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công thương) về Quy chế Siêu thị, Trung tâm thương mại, chỉ các cơ sở có địa điểm phù hợp quy hoạch, diện tích từ 250 m2 đến hơn 5 nghìn m2; danh mục từ hơn 4 nghìn tên hàng, có quy chế hoạt động được duyệt; được Sở Công thương công nhận, phân hạng I, II, III mới được treo biển siêu thị. 

Ngoài những tiêu chuẩn của siêu thị, TTTM phải có diện tích từ 10 nghìn m2 trở lên; đa chức năng cả về hàng hóa, dịch vụ với các tổ hợp nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, giải trí, mua sắm được Sở Công thương công nhận các thứ hạng từ I đến III... Các trường hợp đặt tên cửa hàng là siêu thị, TTTM hoặc từ ngữ tương đương bằng tiếng nước ngoài mà không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng. Phạt từ 5 đến 10 triệu đồng đối với cơ sở được cấp phép, công nhận nhưng không ghi rõ trên biển hiệu; ghi không đúng nội dung, hình thức quy định...  

Quy định là vậy nhưng trên thực tế, có không ít trường hợp tự ý treo biển siêu thị, TTTM diễn ra nhiều năm nhưng không được cơ quan chức năng xử lý, bảo đảm công bằng, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh. Ví như trường hợp Công ty TNHH Điện tử Cường Hồng, thị trấn Vôi (Lạng Giang). Từ năm 2008 đến nay, đơn vị vẫn treo, sử dụng biển hiệu “TTTM Điện tử Cường Hồng”. Chia sẻ với chúng tôi tại cửa hàng, người đàn ông tự giới thiệu là Đỗ Văn Cường, Giám đốc Công ty cho biết, biển hiệu này đã được lắp đặt từ khi xây dựng cửa hàng nhưng không thấy ai, đơn vị nào kiểm tra, nhắc nhở. Bản thân ông chỉ nghĩ mình kinh doanh lớn, nhiều mặt hàng nên đặt tên là TTTM cho xứng tầm quy mô.  

Hay như Siêu thị mini Q-mart, thị trấn Chũ (Lục Ngạn) dù chưa được Sở Công thương quy hoạch, công nhận nhưng vẫn tự ý treo biển hiệu, tổ chức bày bán hàng hóa, in hóa đơn với thương hiệu siêu thị khiến nhiều người nhầm lẫn. Ông Nguyễn Văn Tuyên, Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường Lục Ngạn xác nhận, vi phạm này của đơn vị đã được đội phát hiện, nhắc nhở từ hơn hai năm trước, chủ cửa hàng đã cam kết thay biển hiệu mới nhưng thực tế vẫn cố tình vi phạm. Đội sẽ sớm kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời rà soát toàn bộ hệ thống biển hiệu các cửa hàng trên toàn huyện để kịp thời chấn chỉnh, xử lý. 

Khảo sát tại hầu hết các huyện, TP trong tỉnh đều có trường hợp vi phạm với tên gọi như siêu thị, TTTM áo cưới, vật liệu xây dựng, quần áo, nội thất, tổng hợp… Xuất hiện tình trạng trên một phần do có chủ hộ kinh doanh không biết có quy định trên nên vô tình vi phạm. Tuy nhiên cũng có chủ hộ kinh doanh nắm bắt tâm lý của một bộ phận người dân thường đến mua sắm hàng hóa ở những cửa hiệu lớn, biển hiệu, trang trí bắt mắt dẫn đến cố tình vi phạm và tạo sự cạnh tranh thiếu lành mạnh với những cửa hiệu khác. 

Về góc độ quản lý, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương chưa làm tốt công tác tuyên truyền để mọi người dân biết, nghiêm túc thực hiện, trong khi hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hầu như bỏ ngỏ. Bằng chứng là hơn hai năm trở lại đây, toàn tỉnh chưa xử phạt trường hợp vi phạm nào dẫn đến nhờn luật, các cơ sở ngang nhiên vi phạm. Một số đơn vị còn coi đây là lỗi nhỏ, chỉ nhắc nhở qua loa khiến nhiều biển hiệu vẫn tồn tại. Bên cạnh đó, nhiều hộ sính danh còn tự ý thay đổi tên cửa hàng với mục đích khoa trương, lợi dụng danh xưng siêu thị, TTTM để thu hút khách hàng…

Theo Sở Công thương, toàn tỉnh hiện có 11 siêu thị, TTTM đã được công nhận, xếp hạng. Việc các cửa hàng nhỏ lẻ lợi dụng “ăn theo" biển hiệu đã ít nhiều ảnh hưởng đến uy tín của các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định. Để chấn chỉnh tình trạng này, ông Đào Xuân Cường, Phó Giám đốc Sở Công thương khẳng định tới đây, Sở sẽ ban hành văn bản đề nghị UBND các huyện, TP chỉ đạo đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát việc thực hiện quy định về siêu thị, TTTM trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu lực lượng quản lý thị trường tích cực kiểm soát, xử lý triệt để các trường hợp vi phạm. 

Hồng Dương

Xử lý, biển siêu thị, trung tâm, thương mại, vi phạm, quy định
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

(BGĐT) - Thương binh hạng 4/4 Nguyễn Văn Thiết (SN 1964), thôn Hòa Tiến, xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) được biết đến bởi ý chí vượt khó, chiến thắng thương tật, làm kinh tế giỏi. Không những vậy, ông còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, tô thắm truyền thống vẻ vang và phẩm chất của các thế hệ bộ đội Cụ Hồ.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

“Mệnh lệnh từ trái tim"

(BGĐT) - Tác phẩm “Mệnh lệnh từ trái tim” của nhóm tác giả Thân Văn Phương (Đài Truyền thanh huyện Lạng Giang) và Nguyễn Công Nguyên (Văn phòng Hội Nhà báo tỉnh) đoạt giải Nhất cuộc thi báo chí “Đền ơn đáp nghĩa” do Hội Nhà báo tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội vừa tổ chức trao giải.Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27-7, trên cả nước nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng có nhiều hoạt động sôi nổi chăm lo, tri ân các gia đình chính sách.