Hôm nay: 24/06/2017 19:11:41 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cấp giấy chứng nhận tài sản trên đất: Chậm và vướng

(BGĐT) - Thời gian qua, công tác cấp giấy chứng nhận (GCN) tài sản trên đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong tỉnh Bắc Giang gặp vướng mắc trong khi hoạt động sản xuất, kinh doanh của hộ dân, doanh nghiệp (DN) ngày càng sôi động. Nhiều chủ DN, hộ dân có nhu cầu vay vốn song không có GCN tài sản trên đất nên gặp khó khăn.

Cấp giấy, chứng nhận, tài sản, trên đất

Cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Việt Yên thẩm định hồ sơ cấp GCN tài sản cho hộ gia đình, cá nhân.

Nhiều rào cản

Thông tư Liên tịch số 09 ngày 23-6-2016 của Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) nêu rõ, tổ chức, cá nhân vay vốn tín dụng cần có GCN quyền sử dụng đất hoặc GCN tài sản trên đất. Những loại tài sản trên đất được cấp GCN gồm: Nhà ở, công trình xây dựng khác, cây lâu năm, rừng sản xuất. 

Thực tế, nhu cầu cần cấp sở hữu tài sản rất lớn song đến nay, toàn tỉnh mới cấp hơn 130 giấy cho hộ gia đình, cá nhân; khoảng 250 giấy cho các tổ chức. Có những huyện chỉ cấp được vài GCN tài sản. Một số doanh nghiệp xây dựng cơ sở vật chất giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng cũng không đủ điều kiện cấp giấy. 

Việc cấp GCN tài sản đạt thấp có rất nhiều nguyên nhân. Ông Nguyễn Văn Tư, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Lục Ngạn cho biết, từ tháng 6 năm ngoái đến nay, sau khi rà soát, thẩm định hàng chục hồ sơ đăng ký cấp chứng nhận sở hữu tài sản, Văn phòng chỉ cấp được 2 giấy. Hồ sơ tồn chủ yếu do chủ hộ thiếu giấy tờ pháp lý như: Giấy phép xây dựng; giấy xác nhận hiện trạng công trình phù hợp với quy hoạch đất ở của cấp có thẩm quyền… hoặc xây nhà lấn chiếm đất vườn. 

Trường hợp nhà bà Lâm Thị Hà, thôn Đồng Quan 1, xã Tân Lập  có căn nhà 3 tầng trị giá hơn 1 tỷ đồng. Cuối năm ngoái, bà lập hồ sơ xin cấp GCN tài sản để vay vốn ngân hàng. Khi cơ chuyên môn thẩm định, đo đạc hiện trạng phát hiện nhà xây vượt diện tích đất ở được giao hàng chục m2 nên chưa được cấp giấy. 

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang cấp hơn 130 GCN tài sản trên đất cho hộ gia đình, cá nhân; khoảng 250 giấy cho các tổ chức. Có những huyện chỉ cấp được vài giấy. Một số doanh nghiệp xây dựng cơ sở vật chất giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng cũng không đủ điều kiện cấp.

Tại một số huyện như: Tân Yên, Lục Nam có nhiều hộ dân xây nhà lấn vào hành lang giao thông nên không bảo đảm điều kiện để được cấp GCN. Hơn nữa, hiện nay, không ít hộ chuyển quyền sử dụng đất ở qua nhiều chủ nhưng trong hợp đồng lại không xác nhận chuyển nhượng tài sản trên đất, do đó cơ quan chức năng mất thời gian thẩm tra hiện trạng. 

Thậm chí có trường hợp không tìm thấy chủ sử dụng đất ban đầu nên không thiết lập được cam kết chuyển quyền sử dụng tài sản, khó cấp giấy. Không chỉ các hộ dân, nhiều doanh nghiệp xây dựng công trình không đúng vị trí, quy mô, sai giấy phép nên chưa được cấp GCN tài sản. Đơn cử như Công ty TNHH Mạo Hợi, Cụm công nghiệp Nội Hoàng (Yên Dũng). Chủ doanh nghiệp này phản ánh, Công ty xây dựng 7 nhà xưởng cho 9 đơn vị thứ cấp thuê trên diện tích 26 nghìn m2, vượt mật độ cho phép nên chưa được cấp GCN tài sản.

Tập trung gỡ khó 

Việc chậm cấp GCN tài sản trên đất khiến các giao dịch bảo đảm vay vốn ngân hàng gặp khó khăn, gián tiếp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN, hộ dân. 

Để tháo gỡ vướng mắc trên, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân vay vốn phát triển kinh tế, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo hỗ trợ đầu tư và phát triển doanh nghiệp cuối năm ngoái, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh giao cho Sở Xây dựng ban hành hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thời gian xác nhận tài sản trên đất để các tổ chức có căn cứ hoàn thiện hồ sơ đăng ký cấp GCN theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Cấp giấy, chứng nhận, tài sản, trên đất

Nhà xưởng trên đất của Công ty TNHH Mạo Hợi, Cụm công nghiệp Nội Hoàng (Yên Dũng) chưa được cấp GCN do xây dựng không đúng mật độ cho phép.

Được biết, Sở Xây dựng đã cơ bản hoàn thiện dự thảo quy định về việc xác nhận hiện trạng nhà ở, công trình trên đất, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân thiết lập hồ sơ xin cấp GCN. Ông Vi Thanh Quyền, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, dự thảo quy định, UBND cấp xã xác nhận hiện trạng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân thuộc diện không phải xin cấp phép xây dựng. UBND cấp huyện xác nhận hiện trạng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân thuộc diện phải xin cấp phép nhưng xây dựng không đúng giấy phép. Các bản xác nhận này cần nêu rõ công trình phải phù hợp quy hoạch xây dựng, bảo đảm an toàn, phòng chống cháy nổ, không ảnh hưởng đến đê điều, hành lang giao thông, lưới điện... Những công trình xây dựng không phép thì chủ DN, hộ gia đình phải có bản vẽ mặt bằng hiện trạng đất đai và công trình, xin xác nhận của tổ chức có tư cách pháp nhân về hoạt động xây dựng.

Nhằm gỡ vướng đối với các hợp đồng chuyển nhượng đất ở mà không ghi chuyển tài sản, Sở TN&MT chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai cấp huyện hướng dẫn hộ dân thiết lập lại bản cam kết chuyển nhượng tài sản có chứng thực của UBND cấp xã. Trường hợp không xác định được chủ cũ thì có thể công khai thông tin hồ sơ cấp GCN tài sản trên loa truyền thanh xã, đồng thời niêm yết tại nhà văn hóa thôn, xã trong thời gian 1-2 tháng trước khi cấp giấy. Sở còn giao cho cơ quan chuyên môn tăng cường tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ địa chính cấp huyện, xã kết hợp kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm. 

Về phía người sử dụng đất cần tuân thủ nghiêm các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định; xây dựng nhà ở đúng giấy phép, đúng diện tích được giao nhằm bảo đảm điều kiện khi đăng ký cấp giấy.

Hải Minh

Cấp giấy, chứng nhận, tài sản, trên đất
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

(BGĐT) - Dù chưa qua trường đào tạo nào liên quan đến kỹ thuật nông nghiệp nhưng anh Trương Đình Tùng (SN 1992), thôn Dạo Lưới, xã Đông Hưng, huyện Lục Nam đã thành công với mô hình nuôi, cấy ghép trai nước ngọt lấy ngọc xuất khẩu và là người đầu tiên đưa kỹ thuật mới này về áp dụng tại tỉnh Bắc Giang.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Chuyển biến bước đầu trong thu gom, xử lý rác thải nông thôn ở Lục Nam

Chuyển biến bước đầu trong thu gom, xử lý rác thải nông thôn ở Lục Nam

(BGĐT) - Rác thải sinh hoạt đã và đang là vấn nạn đặt ra ở nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Với quyết tâm tạo môi trường trong lành hơn, gần đây các cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng và nhiều người dân huyện Lục Nam đã tích cực hơn trong việc thu gom, xử lý rác thải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Đam mê

Đam mê

Ông Nguyễn Đắc Nông, phố Cả Trọng, thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã cất công sưu tầm được hơn 300 hiện vật thuộc 10 bộ sưu tập khác nhau, trong đó nhiều cổ vật có giá trị về lịch sử, văn hóa. Trong ảnh: Ông Nông giới thiệu những cổ vật cho các cháu Trường Mầm non thị trấn Cầu Gồ (Yên Thế).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.