Đoàn chuyên gia Israel giới thiệu công nghệ bảo quản quả vải tại Bắc Giang
Quang cảnh buổi làm việc. |
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở KH&CN giới thiệu với đoàn chuyên gia Isarel về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản của tỉnh. Hiện Bắc Giang có 8 sản phẩm chủ lực, 14 sản phẩm đặc trưng và 30 sản phẩm tiềm năng. Nhiều nông sản đã xây dựng thành công thương hiệu và xuất khẩu ra thị trường quốc tế như: Chè Bản Ven, mây tre đan Tăng Tiến, mỳ Chũ, mỳ Kế, gà đồi Yên Thế, vải thiều… Trong đó, riêng đối với vải thiều mỗi năm cho sản lượng từ 120 đến 200 nghìn tấn nhưng thời gian thu hoạch ngắn, khó bảo quản. Hiện Bắc Giang đã áp dụng một số công nghệ bảo quản của nước ngoài tuy nhiên vẫn chưa đạt yêu cầu.
Tại đây, đoàn chuyên gia Isarel giới thiệu tới Sở KH&CN về công nghệ bảo quản lạnh quả vải thiều. Theo công nghệ này, quả vải sẽ được thu hoạch sớm từ 15-30 ngày, bảo quản ở nhiệt độ từ 2-4 độ C, sau đó sử dụng một loại sản phẩm giúp cho vải phát triển, chín dần; quả tươi từ 1,5 đến 3 tháng, vẫn giữ được độ ngọt.
Sau khi trao đổi, hai bên đã thống nhất, thời gian tới, đoàn chuyên gia Isarel sẽ gửi tài liệu về công nghệ bảo quản lạnh quả vải để Sở KH&CN nghiên cứu. Sở sẽ tham mưu với UBND tỉnh hợp tác với đoàn chuyên gia Isarel nếu thấy công nghệ này phù hợp. Về phía Isarel, ông Khaled Khalefa cũng đánh giá cao năng suất, chất lượng nền sản xuất nông nghiệp của tỉnh và cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm về công nghệ bảo quản quả vải để có thể hợp tác với tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới.
Ý kiến bạn đọc (0)