Hiện giá thịt lợn ở miền Bắc đang dao động từ 60.000 - 63.000 đồng/kg, Bắc Giang và Vĩnh Phúc cao nhất với 63.000 đồng/kg; miền Trung 50.000 - 57.000 đồng/kg. Giá lợn dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhưng sẽ không quá cao như Trung Quốc.
Trước tình hình giá lợn tăng lên hàng ngày, trong khi vấn đề dịch tả lợn châu Phi vẫn còn tiếp diễn, ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm cũng như điều tiết ổn định giá thịt lợn từ nay đến cuối năm, tại cuộc họp báo thường kỳ quý III/2019 do Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức chiều 14-10 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, theo số liệu thống kê đàn lợn đến 31-8-2019 từ 56 tỉnh, thành phố, số lượng lợn đạt trên 22 triệu con; trong đó 2,7 triệu con nái và 110 con lợn cụ kị.
|
Trang trại chăn nuôi lợn liên kết với Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam của anh Hoàng Đình Quê, thôn Quỳnh Sơn, xã Quỳnh Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang). Ảnh: Huy Nam |
Dự kiến cộng thêm 7 tỉnh còn lại, tổng đàn lợn cả nước hiện có khoảng gần 25 triệu con, như vậy ngành chăn nuôi hoàn toàn có thể chủ động con giống cho tái đàn, đáp ứng nhu cầu thực phẩm những tháng cuối năm và dịp Tết.
“Với số liệu thống kê này, cùng với hệ thống chăn nuôi an toàn sinh học, ngành chăn nuôi sẽ chủ động được nguồn thực phẩm cuối năm”, ông Trọng cho hay.
Ông Nguyễn Văn Trọng cũng cho biết, hiện giá thịt lợn ở miền Bắc đang dao động từ 60.000 - 63.000 đồng/kg, Bắc Giang và Vĩnh Phúc cao nhất với 63.000 đồng/kg; miền Trung 50.000 - 57.000 đồng/kg; đồng bằng sông Cửu Long 56.000 - 60.000 đồng/kg. Tại hai “thủ phủ” chăn nuôi cả nước là Hà Nội 62.000 đồng/kg, Đồng Nai 55.000 đồng/kg.
Giá lợn dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhưng sẽ không quá cao như Trung Quốc, ông Trọng nhận định.
Theo ông Trọng, hiện các cơ sở, trang trại chăn nuôi lớn hầu hết chăn nuôi khép kín, theo chuỗi nên bảo đảm từ khâu sản xuất giống cho đến thương phẩm an toàn sinh học tốt.
Đây là những cơ sở có khả năng tái đàn. Đối với hộ chăn nuôi nhỏ nếu không đủ điều kiện an toàn sinh học không nên tái đàn vì nếu dịch tái bùng phát sẽ ảnh hưởng về kinh tế cũng như an toàn dịch bệnh cho cơ sở xung quanh.
Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu 105.000 tấn thịt gà (tăng 17% so với cùng kỳ), 14.800 tấn thịt lợn (trong khi năm 2018 nhập khẩu 12.800 tấn), trâu bò 411.000 con. Theo ông Trọng, việc nhập khẩu sản phẩm thịt lợn chủ yếu là sản phẩm phụ.
Đối với sản phẩm chính như thăn, giá nhập khẩu vẫn khoảng 400.000 đồng/kg, nhiều sản phẩm lên đến 480.000 đồng/kg nên việc nhập khẩu chủ yếu phục vụ các nhà hàng, khách sạn. Cơ bản không có việc nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn chính phục vụ thị trường ngoài chợ.
Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, cùng với nỗ lực của lực lượng chuyên ngành và địa phương, dịch tả lợn châu Phi cơ bản đã giảm so với trước. Đến nay cả nước đã tiêu hủy 5,5 triệu con lợn, sản lượng thịt lợn giảm 8%.
Nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo rất cụ thể, sát sao và sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, việc phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đã phát huy hiệu quả, dịch bệnh có xu hướng giảm trong 4 tháng qua, góp phần quan trọng để kiểm soát dịch bệnh, duy trì sản xuất chăn nuôi lợn.
Bên cạnh đó, nhờ chuyển đổi, gia tăng sản xuất chăn nuôi gia cầm, gia súc lớn, thủy sản..., sản lượng các sản phẩm chăn nuôi khác đều tăng, như: Thịt trâu đạt 70,5 nghìn tấn, tăng 3,1%; thịt bò đạt 264,9 nghìn tấn, tăng 4,2%; thịt gia cầm đạt 931,4 nghìn tấn, tăng 13,5%; trứng đạt 9,2 tỷ quả, tăng 10%, sữa tăng 9,3%,... đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước về thực phẩm.
Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể(BGĐT) - Chiều 14-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18-3-2002, Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT).
Theo Báo Tin tức