Thứ tư, 24/04/2024
Bắc giang 25 °C / 24 - 27 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Sáng kiến lập nhóm kết nối cung- cầu thực phẩm mùa dịch tại Việt Yên

Cập nhật: 18:52 ngày 16/05/2021
(BGĐT)-Thực tế qua các đợt phòng, chống dịch Covid-19 và thiên tai xảy ra, người dân cả nước luôn thắt chặt tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Tuy vậy, việc hỗ trợ kết nối đôi khi không đồng nhất khiến nơi thừa, nơi thiếu. Vì vậy, bà Nguyễn Thị Thành Thực, Giám đốc Công ty cổ phần BAGICO Bắc Giang đã đề xuất thành lập nhóm kết nối cung-cầu thực phẩm trên địa bàn huyện Việt Yên.
{keywords}

Rau muống đang kỳ thu hoạch của HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Khang Thịnh (Việt Yên). Ảnh: CTV cung cấp.

Theo bà Thực, người làm từ thiện luôn nhiệt huyết, ủng hộ mọi thứ mình có song có khi nơi được nhận lại chưa chắc đã thiếu thứ đó. Vì vậy, cần xuất phát từ nhu cầu ở nơi cần và phù hợp với điều kiện thực tế. Trong lúc thời tiết nóng bức thì rau xanh trong khẩu phần ăn rất quan trọng. Mặt khác trong khu vực phong tỏa, cách ly cũng có người dân sản xuất nông nghiệp sống bằng nguồn thu từ bán rau, củ, quả. Khi cách ly, chợ phải đóng cửa thì sản phẩm không bán được, dù người sản xuất đủ nguồn thực phẩm để dùng nhưng không có tiền bù đắp chi phí ban đầu.

{keywords}

Khoai tây được bảo quản trong kho lạnh của HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Khang Thịnh tiêu thụ chậm. Ảnh: CTV cung cấp.

Nếu địa phương không có nền tảng kết nối thì cung – cầu không gặp nhau, gây lãng phí nguồn lực. Bởi vậy, bà Thực đã đề xuất thành lập nhóm kết nối cung –cầu thực phẩm trong thời điểm dịch bệnh. Với ý tưởng này, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên đã giao cho Hội Nông dân, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban MTTQ huyện phối hợp thực hiện. Hiện nay, các đơn vị trên đang kết nối với các điểm ở các xã, tổng hợp nhu cầu cũng như nguồn cung để có kế hoạch cụ thể, hiệu quả. Việc quản lý hoạt động của trang mạng kết nối cung-cầu giao cho cá nhân hoặc tổ chức phụ trách, mang tính chính thống.

{keywords}

Nhiều công nhân tại phong tỏa cách ly My Điền rất mong có rau xanh trong bữa ăn hằng ngày. Ảnh: Trường Sơn

Được biết, thực hiện kết nối cung-cầu thực phẩm tại huyện Việt Yên, bước đầu HTX Công nghệ cao Khang Thịnh, xã Tự Lạn (Việt Yên) cho biết, hiện đơn vị có hàng chục tấn nông sản đang được bảo quản trong kho lạnh như: Bí xanh, khoai sọ, bắp cải... Cùng đó còn có hàng mẫu rau xanh các loại. 

Giá bắp cải khoảng 3-4 nghìn đồng/kg, khoai tây 4-5 nghìn đồng/kg, bí xanh 5 nghìn đồng/kg. HTX cam kết cung cấp hàng bảo đảm chất lượng cho khách hàng có nhu cầu. Công ty cổ phần BAGICO Bắc Giang cũng ủng hộ nước đóng bình cho tất cả các điểm cách ly, chốt kiểm dịch.

Từ kinh nghiệm, cách làm của Việt Yên, ngành Nông nghiệp nên nghiên cứu, thống kê, rà soát lượng nông sản của tỉnh để có kế hoạch tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.


 Trường Sơn
Xây dựng phương án cụ thể tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch bệnh
(BGĐT) - Ngày 14/5, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương về thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam chủ trì tại điểm cầu Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn chủ trì tại điểm cầu Bắc Giang. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương.
Lục Nam: Tập huấn sở hữu trí tuệ về nông sản, sản phẩm đặc trưng
(BGĐT) - Ngày 16/4, tại huyện Lục Nam, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức hội nghị tập huấn về sở hữu trí tuệ cho thành viên các hợp tác xã, tổ, hội sản xuất, doanh nghiệp nhỏ và vừa sản xuất kinh doanh sản phẩm đặc sản, sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện.
Việt Yên chú trọng phát triển nông sản chủ lực
(BGĐT) - Được công nhận là huyện nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh Bắc Giang vào năm 2018, đến nay, huyện Việt Yên tập trung nâng cao các tiêu chí. Trong đó, ưu tiên phát triển nông nghiệp hàng hóa bền vững, từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế.

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...