CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Lạng Giang: Hiệu quả lớn từ hầm khí biogas

(BGĐT) - Những năm gần đây, mô hình xây dựng và sử dụng hầm khí biogas ở huyện Lạng Giang (Bắc Giang) phát triển khá mạnh. Nhờ hầm khí biogas, nhiều hộ dân đã tận dụng được khí đốt, chất thải làm phân bón, hạn chế công lao động, góp phần giải quyết tốt tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi…

Hầm khí biogas, hiệu quả, dự án, Cacbon, Lạng Giang, chăn nuôi
Kỹ thuật viên dự án LCASP huyện Lạng Giang trao đổi với anh Nguyễn Văn Ngọc cách sử dụng hầm khí biogas để đạt hiệu quả cao nhất. (Ảnh: Quang Ngọc)

Hơn 10 năm nay, gia đình anh Nguyễn Văn Ngọc, thôn Tuấn Thịnh, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang), chăn nuôi lợn với quy mô từ 100 đến 200 con lợn. Trước đây, mỗi tháng gia đình anh phải bỏ ra hơn 500 nghìn đồng để mua chất đốt, vào những ngày hè nóng nực chất thải trong chuồng lợn bốc lên rất khó chịu… 

Từ năm 2014, nhờ có dự án hỗ trợ nông nghiệp Cacbon thấp tỉnh Bắc Giang (LCASP), kinh phí hỗ trợ 3 triệu đồng gia đình anh đã đầu tư xây dựng hệ thống hầm khí sinh học biogas với dung tích 40 m³. Được sự hỗ trợ kỹ thuật của các kỹ thuật viên dự án huyện, công trình hầm khí sinh học biogas đã hoàn thành và đưa vào sử dụng hiệu quả.

Anh Nguyễn Văn Ngọc chia sẻ: “Từ khi có hầm khí biogas gia đình tôi đã tiết kiệm chi phí về chất đốt trong sinh hoạt hàng ngày, đồng thời cặn bã từ hầm khí biogas gia đình tôi đưa xuống ao cho cá ăn vừa tiết kiệm lại an toàn, ngoài ra còn dùng để làm phân bón cho cây trồng, rau màu… tự cung tự cấp, không phải đi mua, gia đình tôi rất vui vì đã lựa chọn làm hầm khí biogas này”.

Chung niềm vui đó, khi được hỗ trợ 3 triệu đồng từ dự án, gia đình chị Mai Thị Hương, thôn Vĩnh Thịnh, xã Tân Hưng (Lạng Giang) đã đầu tư xây dựng hầm khí biogas nhằm tiết kiệm chi phí, giảm ô nhiễm môi trường. Gia đình chị Hương hiện nuôi khoảng 100 con lợn, nhờ có hầm khí biogas mà chất thải từ lợn hiện gia đình chị đã tận dụng để dùng làm chất đốt vừa nấu cám lợn lại sử dụng sinh hoạt gia đình mà lượng gas nhiều có lúc dùng không hết, ngoài ra chị còn sử dụng làm phân bón cho cây trồng. 

Chị Hương nói: “Gia đình tôi xây hầm khí biogas từ năm 2015, từ đó đến nay tôi thấy không khí môi trường trong lành, dễ chịu hơn, đặc biệt không phải dọn chuồng nhiều cũng như đun nấu vất vả. Tôi thấy rất vui vì giảm được đáng kể công sức và thời gian lao động”.

 

Hầm khí biogas, hiệu quả, dự án, Cacbon, Lạng Giang, chăn nuôi
Gia đình chị Nguyễn Thị Hương sử dụng khí biogas làm chất đốt trong sinh hoạt hàng ngày. 

Thực tế, từ năm 2014 đến nay, đã có gần 1000 hộ dân chăn nuôi trong huyện tham gia dự án. Sau khi được tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ thuật đa số hộ dân đều xây dựng hầm khí biogas theo kiểu KT1 gồm: Bể nạp, bể phân giải, bể điều áp (đây là kiểu hầm được ứng dụng tại vùng có nền đất tốt, mực nước ngầm thấp, có thể đào sâu và diện tích mặt bằng hẹp). Từ đó các hộ gia đình đã tiết kiệm được chi phí về chất đốt, phân bón cho cây trồng, làm thức ăn cho cá, giảm thiểu công lao động, đồng thời mang lại bầu không khí trong lành trong khu dân cư.

Theo bà Nguyễn Thị Bắc, Tổ trưởng tổ thợ xây thuộc dự án LCASP trên địa bàn huyện Lạng Giang, để có hầm khí biogas đạt chất lượng tốt cần quan tâm đến nguyên vật liệu xây dựng và kỹ thuật khi tiến hành làm. Việc khảo sát địa hình, điều kiện của từng gia đình để xây lắp cho phù hợp là rất quan trọng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng gas. Bên cạnh đó cần hướng dẫn cho người dân sử dụng như thế nào cho đúng kỹ thuật và phù hợp để mạng lại hiệu quả cao nhất cho mỗi gia đình.

Nhận xét về chất lượng sử dụng hầm khí biogas ở huyện Lạng Giang, Anh Hoàng Văn Sơn, chuyên viên Phòng Nông nghiệp và PTNT, kỹ thuật viên dự án LCASP huyện Lạng Giang (Bắc Giang), cho biết: “Trải qua 3 năm triển khai, thực hiện dự án, rất nhiều hộ dân trong huyện đã đồng tình hưởng ứng, đây là một tín hiệu vui đối với chúng tôi. Qua khảo sát thực tế ở những hộ đã và đang sử dụng hầm khí biogas chúng tôi thấy chất lượng gas rất tốt, ra đều, ổn định. Ô nhiễm môi trường ở những khu vực này đã giảm đáng kể”.

Từ những hiệu quả do hầm khí biogas mang lại, có thể thấy đây là hướng đi đúng mang lại hiệu quả thiết thực cho người chăn nuôi ở Lạng Giang nói rêng và các huyện trong tỉnh nói chung, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững, tránh ô nhiễm môi trường.

Thu Hường

Hầm khí biogas, hiệu quả, dự án, Cacbon, Lạng Giang, chăn nuôi
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHỦ ĐỀ

 
Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

(BGĐT) - Học hết lớp 12, anh Lê Văn Tuân, thôn Đền Giếng, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) không thi đại học mà lựa chọn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh, theo học ngành chăn nuôi thú y. Với vốn kiến thức có được, anh áp dụng vào sản xuất, kinh doanh. Từ hai bàn tay trắng, sau 13 năm, anh đã có số vốn vài tỷ đồng. 

Vốn cho thanh niên khởi nghiệp: Điều kiện cần nhưng chưa đủ

Vốn cho thanh niên khởi nghiệp: Điều kiện cần nhưng chưa đủ

(BGĐT) - Bằng sức trẻ và nhạy bén tiếp cận cái mới, thời gian qua trên địa bàn tỉnh  Bắc Giang đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế của thanh niên nông thôn. Tuy vậy, khó khăn lớn nhất của nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp là vốn đầu tư.

Mật ngọt tháng Ba

Mật ngọt tháng Ba

(BGĐT) - Vào cữ tháng Ba, nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc như vẫy gọi những đàn ong về làm mật. Nắm bắt quy luật này, không ít người di chuyển ong đến một số vùng cây ăn quả trọng điểm để khai thác mật hoa và thu lợi nhuận lớn. 

Tăng cường phê và tự phê

(BGĐT) - Giao ban với các ban, cơ quan của Tỉnh uỷ để kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I, triển khai nhiệm vụ quý II vào sáng qua, một trong những nhiệm vụ trọng tâm Thường trực Tỉnh uỷ yêu cầu đó là phải tăng cường việc tự phê bình và phê bình của cán bộ đảng viên trong sinh hoạt cấp uỷ và chi bộ; gắn với việc tự đối chiếu với 27 biểu hiện về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.