Hôm nay: 27/05/2017 03:59:57 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Ủ rơm rạ thành phân hữu cơ: Tiết kiệm chi phí, giữ sạch môi trường

(BGĐT) - Tháng 7, Trạm Khuyến nông huyện Yên Thế (Bắc Giang) triển khai mô hình thí điểm sản xuất chế phẩm FitoBiomix RR xử lý rơm rạ thành phân hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp với quy mô hơn 100 tấn rơm rạ, 32 kg chế phẩm sinh học tại xã Tiến Thắng. 

Ủ rơm rạ,   phân hữu cơ, tiết kiệm, chi phí, môi trường

Mô hình ủ rơm rạ tại thôn Hố Luồng, xã Tiến Thắng.

Tham gia mô hình, các hộ sản xuất được hỗ trợ 100% chế phẩm sinh học, hướng dẫn quy trình thực hiện.

Bà Nông Thị Hợp, thôn Hố Luồng nói: “Trước đây, gia đình có 4 sào lúa, sau mỗi vụ thu hoạch tôi thường đốt rơm rạ ở ngoài đồng, nhiều khói bụi. Vụ xuân vừa qua, được cán bộ khuyến nông phổ biến kỹ thuật, cấp miễn phí chế phẩm để ủ rơm rạ thành phân bón, gia đình tôi và nhiều hộ làm theo và thấy rất hiệu quả”. 

Vụ mùa năm nay, bà Hợp xin thêm rơm của các hộ khác mua chế phẩm về ủ được 2 tấn phân bón hữu cơ để trồng dưa, tiết kiệm một phần chi phí trong sản xuất. Hiện nay, trên cánh đồng mẫu sản xuất dưa chuột với diện tích khoảng 40 ha, phần lớn người dân sử dụng phân bón hữu cơ tự ủ bằng rơm rạ, tiết kiệm chi phí, bảo đảm chất lượng sản phẩm. Tình trạng đốt rơm rạ bừa bãi không còn, giảm thiểu ô nhiễm. 

Được biết, rơm rạ ủ chế phẩm FitoBiomix RR được thực hiện theo quy trình: 1 tấn rơm rạ tươi dùng 200 gam chế phẩm và 1 kg phân NPK; mỗi lớp dày 30 cm rơm rạ tưới một lượt dung dịch chế phẩm, luôn giữ cho đống ủ có độ ẩm 80%. Vun đống rơm rạ cho đến khi cao khoảng 1,5 m, sau 10-15 ngày kiểm tra và đảo đều, kiểm tra 1 lần. 

Sau 60 ngày rơm rạ phân hủy thành phân hữu cơ, dùng bón cho lúa hoặc cây màu như cà chua, khoai tây. Theo bà Lục Thị Lan, Trưởng trạm Khuyến nông huyện, thời gian tới, đơn vị sẽ nhân rộng mô hình trên toàn huyện nhằm nâng cao năng suất cây trồng, cải tạo đất, sạch môi trường. 

Ngọc Tâm

Ủ rơm rạ, phân hữu cơ, tiết kiệm, chi phí, môi trường
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

“Ung thư vô cảm”

(BGĐT) - Xin được mượn từ của một đồng nghiệp để đặt tít cho chuyên mục kỳ này, nói về sự vô cảm. Ung thư gan, tuỵ, vòm họng… là bệnh, khiến người mắc phải đối diện với cái chết; còn “ung thư vô cảm” không di truyền, không trực tiếp giết chết ai nhưng lại giết chết niềm tin, sự nhân văn của xã hội.