Hôm nay: 25/06/2017 12:20:24 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG
Nhân 27 năm thành lập Hệ thống Kho bạc Nhà nước 1-4 (1990-2017):

Kho bạc Nhà nước tỉnh Bắc Giang hướng đến hình thành kho bạc điện tử

(BGĐT) - Với mục tiêu hình thành “Kho bạc điện tử” vào năm 2020, hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) đang cải cách mạnh mẽ về cơ chế chính sách, quy trình thu, chi ngân sách nhà nước theo hướng công khai, minh bạch nhằm giảm thiểu thời gian, thủ tục cho các đơn vị sử dụng ngân sách, người dân trong việc giao dịch với kho bạc. Phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn ông Nguyễn Ngọc Đại, Giám đốc KBNN tỉnh về nội dung này. 

 

Kho bạc, nhà nước, hướng đến, điện tử, công khai, minh bạch

Triển khai phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kế toán tại KBNN Bắc Giang.

Những năm qua, KBNN tỉnh đã bước đầu hiện đại hóa nghiệp vụ kho bạc. Xin ông cho biết một số kết quả nổi bật?

Trước hết, Ban lãnh đạo KBNN tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn của địa phương thực hiện điều hành, quản lý quỹ ngân sách nhà nước có hiệu quả; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng nguồn nhân lực thực hiện chiến lược phát triển KBNN đến năm 2020; hiện đại hóa quy trình thu ngân sách nhà nước giữa cơ quan Thuế - Hải quan - KBNN; vận hành hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS); đưa vào sử dụng hệ thống thanh toán song phương điện tử phối hợp, ủy nhiệm thu với hệ thống các ngân hàng thương mại tại 10/10 đơn vị (KBNN huyện và Phòng Giao dịch KBNN tỉnh). Qua đó tạo thuận lợi cho đối tượng nộp ngân sách nhà nước có thể lựa chọn nộp tiền tại các điểm thu của ngân hàng thương mại nơi gần nhất, đồng thời hiện đại hóa công tác thanh toán của hệ thống KBNN với hệ thống ngân hàng và thanh toán liên kho bạc điện tử theo mô hình tập trung; thí điểm thanh toán điện tử liên ngân hàng với Ngân hàng Nhà nước... 

Tuy nhiên, một số quy trình nghiệp vụ vẫn chưa được điện tử hóa mạnh mẽ, như luân chuyển hồ sơ, chứng từ trong công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước qua KBNN vẫn luân chuyển bằng chứng từ giấy.

Để xây dựng và hình thành "Kho bạc điện tử" vào năm 2020, hệ thống KBNN nói chung và KBNN Bắc Giang nói riêng thực hiện đồng bộ các giải pháp gì, thưa ông?

KBNN Bắc Giang cùng với toàn hệ thống tiếp tục cải cách mạnh mẽ cơ chế chính sách và quy trình nghiệp vụ theo hướng đơn giản, giảm thiểu thủ tục hành chính; đồng thời triển khai có hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ, trong đó tập trung vào một số nội dung sau:

Hoàn thiện cơ chế chính sách và quy trình nghiệp vụ, đặc biệt là quy trình nghiệp vụ về thu, chi ngân sách nhà nước theo hướng giảm thiểu hồ sơ, chứng từ trong quá trình các đơn vị, cá nhân giao dịch với KBNN, chuyển kiểm soát chi ngân sách nhà nước từ "tiền kiểm" sang "hậu kiểm", thống nhất đầu mối kiểm soát chi thường xuyên và đầu tư ngân sách nhà nước qua KBNN vào cuối năm 2017.

Tiếp tục ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin vào quy trình quản lý thu ngân sách nhà nước, triển khai các dịch vụ công của hệ thống KBNN. 

Tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt qua hệ thống KBNN, mở rộng thanh toán điện tử liên ngân hàng, hình thành hệ thống tài khoản thanh toán tập trung của KBNN.

Tiếp tục ứng dụng hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản trị nội bộ hệ thống theo hướng tập trung hóa, tạo cơ sở để thực hiện các hoạt động quản lý, điều hành trực tuyến, bảo đảm các thông tin chỉ đạo điều hành, trao đổi... trong hệ thống được đầy đủ, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm chi phí.

Các nội dung trên sẽ được thực hiện theo lộ trình, góp phần điện tử hóa các giao dịch trong nội bộ hệ thống KBNN cũng như giữa KBNN với các đơn vị bên ngoài hệ thống, từ đó hình thành "Kho bạc điện tử" như mục tiêu chiến lược phát triển của ngành đã đề ra.

Minh Nam (thực hiện) 

Kho bạc, nhà nước, hướng đến, điện tử, công khai, minh bạch
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

(BGĐT) - Là huấn luyện viên (HLV) duy nhất của Bắc Giang đang trực tiếp tham gia huấn luyện cho đội tuyển quốc gia, HLV Nguyễn Văn Hòa, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang đã dìu dắt nhiều VĐV trẻ trong, ngoài tỉnh gặt hái thành công.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

(BGĐT)- Để xử lý rác thải ở chợ Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang), anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Dị đã mua chiếc máy nghiền nhựa về cải tiến bộ phận hãm dao cắt thành máy nghiền rác thải tạo ra loại phân bón hữu cơ rất tốt.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.