Hôm nay: 22/06/2017 23:37:05 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Biến phế liệu thành năng lượng hữu ích

(BGĐT) - Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh Bắc Giang đã chú trọng tới việc đổi mới công nghệ, rà soát việc sử dụng năng lượng ở các khâu trong quá trình sản xuất, đặc biệt là sử dụng những loại nhiên liệu thay thế giá rẻ. Nhờ đó, nhiều loại phế liệu, phụ phẩm giá trị thấp, thậm chí không có giá trị đã biến thành nguồn năng lượng hữu ích. 

cải tiến, dây chuyền, phế liệu, năng lượng hữu ích, tiết kiệm

Giá thành đầu tư cho 1 tấn giấy sản phẩm của nhà máy giấy Xương Giang đã giảm từ 200-300 nghìn đồng nhờ hệ thống lò đốt mới.

Tỉnh Bắc Giang có nhiều làng nghề mộc truyền thống và hàng trăm cơ sở chuyên bóc, băm gỗ. Quá trình sản xuất hằng ngày, các cơ sở chế biến gỗ này tạo ra một lượng lớn mùn cưa, đầu mẩu gỗ, củi các loại. Số phụ phẩm này một phần được dùng làm chất đốt cho các hộ ở khu vực nông thôn, còn phần lớn phải đốt bỏ ảnh hưởng xấu tới môi trường. Thế nhưng, mấy năm gần đây, nguồn phế liệu ít giá trị này lại được nhiều doanh nghiệp sử dụng, biến thành năng lượng hữu ích trong quá trình sản xuất. 

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang là một doanh nghiệp điển hình trong việc tận dụng mùn cưa, đầu mẩu gỗ, củi các loại thay thế cho nguồn nguyên liệu trước đây đơn vị vẫn thường sử dụng là than trong sản xuất giấy các loại. Được biết, từ khi xây dựng nhà máy giấy Xương Giang (năm 2006) đến năm 2014, Công ty sử dụng than để vận hành lò hơi sấy giấy. Hàng tháng, đơn vị phải chi một lượng tiền không nhỏ mua nguồn nhiên liệu không tái tạo này. 

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Nhà nước, đồng thời với mong muốn giảm chi phí đầu vào, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, đơn vị đã nghiên cứu cải tiến lò hơi trước đây thành lò hơi tầng sôi không sử dụng than mà dùng mùn cưa, đầu mẩu gỗ, củi...Sáng kiến này đã mang lại hiệu quả rõ nét. 

Ông Hà Ngọc Hoa, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang cho biết: “Mỗi tháng, chúng tôi sản xuất khoảng 2.500 tấn giấy các loại. Từ khi sử dụng nguồn phế liệu này, giá thành đầu tư cho 1 tấn giấy sản phẩm giảm 200-300 nghìn đồng. Hiện nay, đơn vị đang đầu tư thêm một dây chuyền sản xuất mới và tiếp tục sử dụng lò hơi tầng sôi để sấy giấy”. 

Trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp may mặc thải ra một lượng không nhỏ vải vụn. Nguồn nguyên liệu này thường bị bỏ đi hoặc bán với giá không đáng kể. Trong khi đó, các đơn vị này vẫn phải mua nhiên liệu để vận hành lò hơi cung cấp hơi cho hệ thống cầu là, hấp vải. Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Bắc cũng không ngoại lệ. 

Từ thực tế đó, sau khi được Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Bắc Giang (nay sáp nhập vào Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Giang) kiểm toán năng lượng, tư vấn các giải pháp tiết kiệm điện, nhiên liệu, trong các năm 2013, 2014, Công ty đã tiến hành cải tạo lại toàn bộ hệ thống điện, thay thế thiết bị tiêu hao năng lượng nhiều bằng các thiết bị tiết kiệm năng lượng; mô tơ máy may cơ được thay bằng hộp mô tơ điện tử tiết kiệm điện; lắp thêm hệ thống dàn lạnh làm mát bằng nước nhằm giảm thiểu tối đa lượng quạt điện sử dụng…

Đặc biệt, Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Bắc mạnh dạn đầu tư hơn 5 tỷ đồng mua hệ thống lò đốt theo công nghệ mới của Hàn Quốc để tận dụng nguồn vải vụn và rác thải của đơn vị thay thế cho hệ thống lò đốt cũ trước đó sử dụng than, điện đáp ứng nhu cầu cấp hơi cho bộ phận là, hấp vải. Đồng thời, tận dụng nhiệt từ lò hơi để nấu cơm, tắm rửa cho cán bộ-công nhân lao động. Nhờ hệ thống lò đốt mới này, Công ty tiết kiệm được chi phí mua nhiên liệu, giảm lượng khí thải, bảo vệ môi trường. Năm 2015, qua kiểm tra, với sản lượng năng lượng tiêu thụ của Công ty giảm đáng kể, doanh nghiệp đã được loại ra khỏi danh sách các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm do Chính phủ quy định. 

Theo thông tin từ Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Giang, nhiều doanh nghiệp may mặc khác trên địa bàn như Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong, Công ty TNHH Việt pan Pacific World (Hiệp Hòa) cũng sử dụng vải vụn làm chất đốt lò hơi phục vụ sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, cùng với hoạt động tuyên truyền, tập huấn, hội thảo, giới thiệu công nghệ mới, từ năm 2011 đến nay, Bắc Giang đã tổ chức hỗ trợ kiểm toán năng lượng cho 30 lượt doanh nghiệp nhằm đánh giá thực trạng hoạt động của hệ thống tiêu thụ năng lượng, từ đó xác định những khu vực, thiết bị sử dụng năng lượng lãng phí và đưa ra các giải pháp điều chỉnh; tư vấn cho nhiều doanh nghiệp xây dựng mô hình quản lý năng lượng theo TCVN ISO 50001: 2012. Trên cơ sở đó và từ thực tế sản xuất, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn sử dụng nhiên liệu thay thế phù hợp tiết kiệm và hiệu quả hơn, trong đó có mùn cưa, đầu mẩu gỗ, củi các loại và vải vụn. 

Ông Dương Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Giang cho biết: “Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường, cuộc sống. Vì vậy, Nhà nước rất khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng năng lượng tái tạo, nhiên liệu, phụ phẩm giá rẻ thay thế cho nguồn năng lượng không tái tạo như than, dầu mỏ trong quá trình sản xuất”. 

Cũng theo ông Tuấn, từ nay đến năm 2020, Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông nâng cao nhận thức cho chủ doanh nghiệp về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất, đồng thời tư vấn, hỗ trợ các đơn vị thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả nhất.

Nam Nguyên


cải tiến, dây chuyền, phế liệu, năng lượng hữu ích, tiết kiệm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Thư viện xóm và người thủ thư tâm huyết

   Thư viện xóm và người thủ thư tâm huyết

   (BGĐT) - Tôi bất ngờ khi đến thư viện thôn Song Khê 1, xã Song Khê (TP Bắc Giang). Không chỉ vì số lượng sách lên tới 7 nghìn cuốn với nhiều chủng loại, chủ đề, sắp xếp khoa học mà còn là cơ sở vật chất khang trang như: Bàn ghế rộng rãi; những giá sách chắc chắn và đầy đủ ánh sáng điện, quạt mát, nước uống. Người tạo nên cơ ngơi này, vừa là quản lý, vừa là thủ thư là cụ Đào Quang Huy (85 tuổi), nguyên là thầy giáo dạy tiểu học tại xã.

   Nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường xuất khẩu vải thiều Lục Ngạn

   Nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường xuất khẩu vải thiều Lục Ngạn

   (BGĐT) - Năm 2017, sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang ước đạt 100.000 tấn, tập trung hầu hết tại huyện Lục Ngạn, trong đó vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đạt hơn 40.000 tấn, vải GlobalGAP đạt 1.600 tấn; với tỷ lệ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu là 50/50. 

   Xã Tuấn Đạo (Sơn Động): Mỗi hộ dân một lò đốt rác

   Xã Tuấn Đạo (Sơn Động): Mỗi hộ dân một lò đốt rác

   (BGĐT) - Không tốn nhiều chi phí, chỉ với khoảng 300 nghìn đồng, hầu hết các hộ ở xã Tuấn Đạo, huyện Sơn Động (Bắc Giang) xây dựng được một hố đốt rác tại nhà. Do được phân loại, xử lý kịp thời đã giảm thiểu lượng rác thải trong sản xuất và đời sống.

   Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

   Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

   (BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

   Đam mê

   Đam mê

   Ông Nguyễn Đắc Nông, phố Cả Trọng, thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã cất công sưu tầm được hơn 300 hiện vật thuộc 10 bộ sưu tập khác nhau, trong đó nhiều cổ vật có giá trị về lịch sử, văn hóa. Trong ảnh: Ông Nông giới thiệu những cổ vật cho các cháu Trường Mầm non thị trấn Cầu Gồ (Yên Thế).

   Tạo môi trường cho trí thức trẻ phát huy năng lực

   Tạo môi trường cho trí thức trẻ phát huy năng lực

   (BGĐT) - Ngày 21-6, tại huyện Sơn Động, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ có trình độ đại học về làm phó chủ tịch UBND xã thuộc 63 huyện nghèo trong cả nước (gọi tắt là Dự án 600). Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) - Giám đốc Ban quản lý Dự án 600; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

   Gửi ước vọng cùng trời xanh

   Gửi ước vọng cùng trời xanh

   (BGĐT) - Nắp lồng vừa mở, đàn chim đồng loạt vỗ cánh lao lên không trung bao la. Chúng chao lượn mấy vòng rồi xoắn vào nhau mặc cho chủ nhân và ban giám khảo ngửa cổ dõi theo. 

   Vốn quý của đô thị

   (BGĐT) - Đô thị có nhiều cái quý nhưng có cái không thể thiếu và tạo thành hồn phách, bản sắc của phố, đó là cây xanh. Ấy thế mà cứ vào chớm mùa mưa, cây xanh trên phố lại bị đốn tỉa cụt ngun ngủn, phố xá nhìn trống hoác trống hơ.