Hôm nay: 25/07/2017 05:48:38 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Biến phế liệu thành năng lượng hữu ích

Cập nhật: 14:33|26/05/2016

(BGĐT) - Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh Bắc Giang đã chú trọng tới việc đổi mới công nghệ, rà soát việc sử dụng năng lượng ở các khâu trong quá trình sản xuất, đặc biệt là sử dụng những loại nhiên liệu thay thế giá rẻ. Nhờ đó, nhiều loại phế liệu, phụ phẩm giá trị thấp, thậm chí không có giá trị đã biến thành nguồn năng lượng hữu ích. 

cải tiến, dây chuyền, phế liệu, năng lượng hữu ích, tiết kiệm

Giá thành đầu tư cho 1 tấn giấy sản phẩm của nhà máy giấy Xương Giang đã giảm từ 200-300 nghìn đồng nhờ hệ thống lò đốt mới.

Tỉnh Bắc Giang có nhiều làng nghề mộc truyền thống và hàng trăm cơ sở chuyên bóc, băm gỗ. Quá trình sản xuất hằng ngày, các cơ sở chế biến gỗ này tạo ra một lượng lớn mùn cưa, đầu mẩu gỗ, củi các loại. Số phụ phẩm này một phần được dùng làm chất đốt cho các hộ ở khu vực nông thôn, còn phần lớn phải đốt bỏ ảnh hưởng xấu tới môi trường. Thế nhưng, mấy năm gần đây, nguồn phế liệu ít giá trị này lại được nhiều doanh nghiệp sử dụng, biến thành năng lượng hữu ích trong quá trình sản xuất. 

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang là một doanh nghiệp điển hình trong việc tận dụng mùn cưa, đầu mẩu gỗ, củi các loại thay thế cho nguồn nguyên liệu trước đây đơn vị vẫn thường sử dụng là than trong sản xuất giấy các loại. Được biết, từ khi xây dựng nhà máy giấy Xương Giang (năm 2006) đến năm 2014, Công ty sử dụng than để vận hành lò hơi sấy giấy. Hàng tháng, đơn vị phải chi một lượng tiền không nhỏ mua nguồn nhiên liệu không tái tạo này. 

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Nhà nước, đồng thời với mong muốn giảm chi phí đầu vào, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, đơn vị đã nghiên cứu cải tiến lò hơi trước đây thành lò hơi tầng sôi không sử dụng than mà dùng mùn cưa, đầu mẩu gỗ, củi...Sáng kiến này đã mang lại hiệu quả rõ nét. 

Ông Hà Ngọc Hoa, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang cho biết: “Mỗi tháng, chúng tôi sản xuất khoảng 2.500 tấn giấy các loại. Từ khi sử dụng nguồn phế liệu này, giá thành đầu tư cho 1 tấn giấy sản phẩm giảm 200-300 nghìn đồng. Hiện nay, đơn vị đang đầu tư thêm một dây chuyền sản xuất mới và tiếp tục sử dụng lò hơi tầng sôi để sấy giấy”. 

Trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp may mặc thải ra một lượng không nhỏ vải vụn. Nguồn nguyên liệu này thường bị bỏ đi hoặc bán với giá không đáng kể. Trong khi đó, các đơn vị này vẫn phải mua nhiên liệu để vận hành lò hơi cung cấp hơi cho hệ thống cầu là, hấp vải. Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Bắc cũng không ngoại lệ. 

Từ thực tế đó, sau khi được Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Bắc Giang (nay sáp nhập vào Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Giang) kiểm toán năng lượng, tư vấn các giải pháp tiết kiệm điện, nhiên liệu, trong các năm 2013, 2014, Công ty đã tiến hành cải tạo lại toàn bộ hệ thống điện, thay thế thiết bị tiêu hao năng lượng nhiều bằng các thiết bị tiết kiệm năng lượng; mô tơ máy may cơ được thay bằng hộp mô tơ điện tử tiết kiệm điện; lắp thêm hệ thống dàn lạnh làm mát bằng nước nhằm giảm thiểu tối đa lượng quạt điện sử dụng…

Đặc biệt, Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Bắc mạnh dạn đầu tư hơn 5 tỷ đồng mua hệ thống lò đốt theo công nghệ mới của Hàn Quốc để tận dụng nguồn vải vụn và rác thải của đơn vị thay thế cho hệ thống lò đốt cũ trước đó sử dụng than, điện đáp ứng nhu cầu cấp hơi cho bộ phận là, hấp vải. Đồng thời, tận dụng nhiệt từ lò hơi để nấu cơm, tắm rửa cho cán bộ-công nhân lao động. Nhờ hệ thống lò đốt mới này, Công ty tiết kiệm được chi phí mua nhiên liệu, giảm lượng khí thải, bảo vệ môi trường. Năm 2015, qua kiểm tra, với sản lượng năng lượng tiêu thụ của Công ty giảm đáng kể, doanh nghiệp đã được loại ra khỏi danh sách các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm do Chính phủ quy định. 

Theo thông tin từ Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Giang, nhiều doanh nghiệp may mặc khác trên địa bàn như Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong, Công ty TNHH Việt pan Pacific World (Hiệp Hòa) cũng sử dụng vải vụn làm chất đốt lò hơi phục vụ sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, cùng với hoạt động tuyên truyền, tập huấn, hội thảo, giới thiệu công nghệ mới, từ năm 2011 đến nay, Bắc Giang đã tổ chức hỗ trợ kiểm toán năng lượng cho 30 lượt doanh nghiệp nhằm đánh giá thực trạng hoạt động của hệ thống tiêu thụ năng lượng, từ đó xác định những khu vực, thiết bị sử dụng năng lượng lãng phí và đưa ra các giải pháp điều chỉnh; tư vấn cho nhiều doanh nghiệp xây dựng mô hình quản lý năng lượng theo TCVN ISO 50001: 2012. Trên cơ sở đó và từ thực tế sản xuất, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn sử dụng nhiên liệu thay thế phù hợp tiết kiệm và hiệu quả hơn, trong đó có mùn cưa, đầu mẩu gỗ, củi các loại và vải vụn. 

Ông Dương Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Giang cho biết: “Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường, cuộc sống. Vì vậy, Nhà nước rất khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng năng lượng tái tạo, nhiên liệu, phụ phẩm giá rẻ thay thế cho nguồn năng lượng không tái tạo như than, dầu mỏ trong quá trình sản xuất”. 

Cũng theo ông Tuấn, từ nay đến năm 2020, Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông nâng cao nhận thức cho chủ doanh nghiệp về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất, đồng thời tư vấn, hỗ trợ các đơn vị thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả nhất.

Nam Nguyên


cải tiến, dây chuyền, phế liệu, năng lượng hữu ích, tiết kiệm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Nóng nhất
   Đọc nhiều nhất
   Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

   Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

   (BGĐT) - Thương binh hạng 4/4 Nguyễn Văn Thiết (SN 1964), thôn Hòa Tiến, xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) được biết đến bởi ý chí vượt khó, chiến thắng thương tật, làm kinh tế giỏi. Không những vậy, ông còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, tô thắm truyền thống vẻ vang và phẩm chất của các thế hệ bộ đội Cụ Hồ.

   Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

   Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

   (BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

   Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

   Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

   (BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

   Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

   Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

   (BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

   Giữ nghề trăm năm

   Giữ nghề trăm năm

   (BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

   “Mệnh lệnh từ trái tim"

   (BGĐT) - Tác phẩm “Mệnh lệnh từ trái tim” của nhóm tác giả Thân Văn Phương (Đài Truyền thanh huyện Lạng Giang) và Nguyễn Công Nguyên (Văn phòng Hội Nhà báo tỉnh) đoạt giải Nhất cuộc thi báo chí “Đền ơn đáp nghĩa” do Hội Nhà báo tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội vừa tổ chức trao giải.Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27-7, trên cả nước nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng có nhiều hoạt động sôi nổi chăm lo, tri ân các gia đình chính sách.