CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Bảo quản nông sản bằng "lai ghép" công nghệ sấy

Kết hợp công nghệ bơm nhiệt và lò vi sóng không chỉ giúp kéo dài thời gian bảo quản và giữ được chất lượng nông sản như ban đầu, mà còn giúp tiết kiệm năng lượng so với các công nghệ khác. 

Bảo quản, nông sản,  'lai ghép', công nghệ sấy

Công nghệ sấy bơm nhiệt và vi sóng đã được thử nghiệm trên các sản phẩm của một công ty ở Thái Bình.

Trước những tổn thất về nông sản sau thu hoạch khiến sản phẩm khó cạnh tranh trên thị trường quốc tế, Viện Khoa học và Công nghệ nhiệt lạnh (Đại học Bách khoa Hà Nội) đã thực hiện đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống sấy sử dụng kết hợp bơm nhiệt và vi sóng để sấy một số loại nông sản, thực phẩm và dược liệu".

Sau 5 năm, các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo ra phương pháp khá mới mẻ ở Việt Nam và được đánh giá khả thi nhất để bảo quản nông sản. Trong đó, công nghệ bơm nhiệt có ưu điểm là nhiệt độ sấy thấp, chi phí cũng như tiêu thụ năng lượng ít hơn nhiều so với sấy thăng hoa hay chân không. Phương pháp này giúp sản phẩm tươi hơn nhờ bảo tồn được vitamin và hợp chất hữu cơ có ích, đồng thời giữ được màu sắc, hương vị tự nhiên nhất là với các sản phẩm chứa tinh dầu, hương hoa, dược phẩm.

Với công nghệ lò vi sóng, sản phẩm sẽ khô đều trong toàn bộ thể tích và rút ngắn thời gian sấy. Đây cũng là ưu điểm vượt trội của công nghệ sấy vi sóng so với sấy nóng và lạnh. Tiến sĩ Vũ Huy Khuê, Chủ nhiệm đề tài cho biết, thành công trong việc "lai ghép" hai công nghệ đã giúp nhóm nghiên cứu tạo ra phương pháp sấy giữ nguyên được các ưu điểm vượt trội, tăng chất lượng sản phẩm, tiết kiệm năng lượng đáng kể so với sử dụng riêng biệt từng công nghệ.

Dù xuất hiện một số hệ thống sấy kết hợp bơm nhiệt, vi sóng và sấy chân không mang lại hiệu quả, nhưng theo các chuyên gia cách làm này có giá thành cao, nên sấy bơm nhiệt kết hợp vi sóng là khả thi nhất, đây cũng là xu thế đang được các nước phát triển thế giới tập trung nghiên cứu.

Thời gian tới, tiến sĩ Khuê cùng đồng nghiệp sẽ chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp theo hình thức trọn gói hoặc có đào tạo, liên kết với doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp các hệ thống tương tự có các dải công suất khác nhau.

Theo Đinh Hoàn/VNE


Bảo quản, nông sản, 'lai ghép', công nghệ sấy
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Bác sĩ Nguyễn Văn Chuẩn: Giỏi phẫu thuật, sáng y đức

Bác sĩ Nguyễn Văn Chuẩn: Giỏi phẫu thuật, sáng y đức

(BGĐT) - Bác sĩ Nguyễn Văn Chuẩn (SN 1977), Trưởng Khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang là người có bàn tay "vàng", thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật khó. Mới đây, anh là một trong 10 thầy thuốc trẻ tiêu biểu toàn quốc được T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương.

Phấp phỏng mùa hoa vải

Phấp phỏng mùa hoa vải

(BGĐT) - Cữ này năm trước, vải thiều nở hoa rộ. Nhưng vì mùa đông ấm nên nhiều vườn vải hiện nay vừa ngậm nụ vừa nhú lộc, hiện tượng rất ít khi xảy ra. Người trồng vải ở Bắc Giang đang đứng trước nguy cơ trắng tay vụ này.

Yêu thương là cúi xuống thật gần

Yêu thương là cúi xuống thật gần

(BGĐT) - 16 lần tình nguyện hiến máu, là cầu nối yêu thương đến các nhà hảo tâm giúp đỡ hàng tỷ đồng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn; tự tay làm 70 kg ruốc gửi đồng bào miền Trung bị lũ lụt; bản thân đã đăng ký hiến mô tạng và vận động được hơn 20 người đăng ký… là những thông tin ban đầu về cô gái Nguyễn Thị Nga ở xã Đại Hóa, huyện Tân Yên (Bắc Giang).

Nêu cao vai trò thủ lĩnh

(BGĐT) - Mới đây, Hội các doanh nghiệp (DN) cơ khí của tỉnh Bắc Giang tổ chức Đại hội lần thứ tư. 

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.