Hôm nay: 22/07/2017 07:54:53 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Sớm đạt mục tiêu tiết kiệm năng lượng

Cập nhật: 15:24|09/02/2017

Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (SDNLTKHQ) được Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 17-6-2010, có hiệu lực từ ngày 1-1-2011, đã tạo sự chuyển biến tích cực trong sử dụng năng lượng ở nước ta. Sau sáu năm triển khai, công tác tiết kiệm năng lượng (TKNL) đã đạt nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên bên cạnh đó cũng bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế, cần sự nỗ lực của các cấp, ngành để Luật này thật sự đi vào cuộc sống.

mục tiêu, tiết kiệm năng lượng, sử dụng, công nhân, chuyển biến

Công nhân Công ty Ðiện lực Ðắc Nông lắp mới bóng đèn compact tiết kiệm điện cho người dân xã Ðắk Buk So, huyện Tuy Ðức. Ảnh: Bạch Mai.

Nhiều kết quả tích cực

Cùng với sự ra đời của Luật SDNLTKHQ, một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đã được khẩn trương xây dựng, ban hành, tạo thành khung pháp lý tương đối hoàn chỉnh, bảo đảm tính thực thi và có hiệu lực cao trong lĩnh vực SDNLTKHQ. Tính đến nay, hơn 20 văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành ở cấp T.Ư, 30 bộ tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng tối thiểu áp dụng cho các nhóm thiết bị mục tiêu, kèm theo phương pháp thử nghiệm; 9 quyết định về việc chỉ định 9 cơ sở thử nghiệm hiệu suất năng lượng và 16 văn bản hướng dẫn tác nghiệp đã được ban hành. 

Luật đã tạo được sự đồng thuận, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong việc nâng cao nhận thức và thực thi các giải pháp SDNLTKHQ; tạo hành lang thông thoáng cho các kế hoạch hợp tác với các tổ chức quốc tế và Chính phủ các nước. Ðiều cơ bản và giá trị nhất là Luật đã giúp đạt được mục tiêu về TKNL trong giai đoạn 2011-2015.

Theo Viện Năng lượng (Bộ Công thương), tổng tiêu thụ năng lượng năm 2015 đạt khoảng hơn 54,08 triệu tấn dầu quy đổi (TOE), tương ứng cường độ năng lượng 439 kg TOE/1.000USD GDP. Mặc dù cường độ năng lượng của nước ta đã giảm đáng kể trong giai đoạn 2011 - 2015, tuy nhiên con số này vẫn là mức rất cao so khu vực và thế giới (cao hơn 1,4 lần so Ma-lai-xi-a, năm lần so Nhật Bản). 

Qua đánh giá của Bộ Công thương cho thấy, các hoạt động của Chương trình mục tiêu quốc gia về SDNLTKHQ chỉ thật sự sôi động và có tính đột phá sau khi Luật SDNLTKHQ và hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật được xây dựng và ban hành. Nhiều rào cản đã được gỡ bỏ, chủ yếu về mặt thể chế để Chương trình phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Cường độ năng lượng của các ngành sản xuất công nghiệp, tiêu thụ nhiều năng lượng đều giảm dần trong giai đoạn này: Ngành thép giảm 8,09%, xi-măng giảm 6,33%, dệt sợi giảm 7,32%...

Tính đến hết năm 2015, theo khảo sát của EVN, trên toàn quốc có khoảng 700 nghìn giàn nước nóng năng lượng mặt trời quy mô hộ gia đình đã được lắp đặt và sử dụng, tiết kiệm khoảng 1 tỷ kW giờ/năm, tương đương 1.600 tỷ đồng. Việc loại bỏ bóng đèn sợi đốt công suất từ 60W trở lên được triển khai thành công từ năm 2013. Số lượng bóng đèn sợi đốt tiêu thụ hằng năm giảm mạnh từ 50 đến 55 triệu bóng năm 2011 xuống chỉ còn dưới năm triệu bóng năm 2015. Lượng điện năng tiết kiệm được khoảng 1,5 tỷ kW giờ/năm, tương đương việc xây dựng thêm một nhà máy nhiệt điện công suất khoảng 300MW.

Ðể tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp (DN) sản xuất và nhập khẩu các thiết bị có hiệu suất năng lượng cao, cuối tháng 12-2016, Bộ Công thương đã ban hành Thông tư 36/2016/TT-BCT sửa đổi Thông tư 07/2012/TT-BCT quy định dán nhãn năng lượng cho các phương tiện và thiết bị sử dụng năng lượng theo hướng bớt các thủ tục hành chính, giảm thời gian đăng ký và chi phí cho DN trong việc thực hiện dán nhãn năng lượng, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm đối với các sản phẩm hàng hóa sau khi đưa ra thị trường.

Cần nhiều nỗ lực hơn nữa

Luật SDNLTKHQ đã để lại dấu ấn tích cực đối với toàn xã hội, hiệu quả của Chương trình TKNL đã khẳng định việc ban hành Luật là kịp thời, phù hợp nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội đất nước. 

Tuy nhiên, kết quả đạt được của Luật vẫn chưa thật sự toàn diện, bền vững, một số khó khăn vẫn tồn tại như: Việc tuân thủ Luật còn chưa nghiêm, các đối tượng chịu sự điều chỉnh của Luật chưa thực hiện đầy đủ các quy định của Luật, Nghị định và các văn bản hướng dẫn đã ban hành. Nhận thức của cộng đồng và các DN còn hạn chế, chưa sẵn sàng tiếp cận thông tin về công nghệ và các giải pháp TKNL. Các chính sách hỗ trợ về tài chính đối với tổ chức, cá nhân có hoạt động đầu tư trong lĩnh vực SDNLTKHQ còn chưa đồng bộ, DN có vốn hoặc chưa tiếp cận được những khoản vay tín dụng ưu đãi cho các dự án TKNL...

Từ những kết quả và cả những tồn tại nêu trên, để nâng cao vai trò của Luật SDNLTKHQ trong mọi mặt đời sống xã hội, phát triển bền vững đất nước, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thi hành Luật, Bộ Công thương vừa qua đã trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Luật theo hướng tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước của các bộ, ngành, địa phương trong việc tổ chức biện pháp thực hiện, chế độ giám sát, báo cáo, đánh giá việc thực thi Luật trong lĩnh vực quản lý của bộ, ngành mình. Tăng cường tính bắt buộc trong việc tuân thủ các quy định của Luật đối với các cơ sở sử dụng năng lượng, nhất là cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm.

Bổ sung nội dung quy định về việc tổ chức dịch vụ tư vấn năng lượng bao gồm mô hình Công ty dịch vụ năng lượng (ESCO), tạo hành lang pháp lý cho mô hình này phát triển ở nước ta. Tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước trong việc SDNLTKHQ; quy định trách nhiệm giám sát, đánh giá và báo cáo của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị này trong việc thực hiện kế hoạch SDNLTKHQ. Bổ sung trách nhiệm của Bộ Giao thông-Vận tải, Bộ Xây dựng trong việc quản lý các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng. 

Xem xét, phê duyệt Chương trình quốc gia về SDNLTKHQ trong giai đoạn tới, làm đòn bẩy và công cụ hữu hiệu cho việc triển khai thành công Luật này. Ðiều chỉnh giá điện hợp lý, giảm dần việc trợ giá, tránh bù chéo trong biểu giá điện.

Bộ Công thương ước tính, tỷ lệ tiết kiệm năng lượng cộng dồn cả giai đoạn 2011 - 2015 đạt 5,65%, tương đương 11,261 triệu tấn dầu quy đổi (TOE); giai đoạn 2012 - 2015 đạt 6,18%, tương đương 10,101 triệu TOE. Sự thành công của Chương trình TKNL thể hiện ở chỗ, 85% số người dân đã biết và hiểu về vấn đề TKNL thông qua truyền thông cộng đồng, hiểu biết lợi ích TKNL của các sản phẩm, hàng hóa TKNL.

 

Theo Tùng Thanh/ND


mục tiêu, tiết kiệm năng lượng, sử dụng, công nhân, chuyển biến
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh - liệt sĩ 27-7 (1947-2017): Đại tá thương binh giữa thời bình

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh - liệt sĩ 27-7 (1947-2017): Đại tá thương binh giữa thời bình

(BGĐT) - Trong chiến tranh, biết bao người dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu nơi chiến trường. Và hôm nay đây, giữa thời bình, cuộc đấu tranh giữ gìn an ninh trật tự cũng không kém phần cam go, quyết liệt. Để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, nhiều cán bộ, chiến sĩ công an khi thi hành công vụ đã bị thương tật, được xét công nhận thương binh. 

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Nhỏ nên dễ bỏ qua

(BGĐT) - Hoàn thành xây dựng đã lâu nhưng cuối tuần vừa rồi là lần đầu tiên tôi ngược tuyến đường tâm linh lên Tây Yên Tử.