Bắc Giang: 01/03/2024 12:35:14 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Lục Nam: Lan tỏa tinh thần ai có gì giúp nấy vì người nghèo

12:08 | 20/11/2022

(BGĐT) - Hướng đến mục tiêu bảo đảm an sinh bền vững, chống tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới, huyện Lục Nam (Bắc Giang) quan tâm chỉ đạo tổ chức các phong trào, cuộc vận động thi đua vì người nghèo.  

Món quà ấm áp nghĩa tình

Sức khỏe yếu, không có việc làm ổn định khiến nhiều hội viên phụ nữ ở xã Nghĩa Phương rơi vào cảnh nghèo. Nhằm chia sẻ khó khăn, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã vận động hội viên ở 21 chi hội tích cực vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu bán lấy tiền gây quỹ giúp đỡ chị em nghèo. "Tích tiểu thành đại", toàn bộ số tiền được đưa về hội cấp xã quản lý. 

Bắc Giang, Lan tỏa, tinh thần, vì người nghèo, Lục Nam

Người dân hoàn cảnh khó khăn ở xã Nghĩa Phương được tặng sổ bảo hiểm xã hội.

Theo chị Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã, hộ nghèo hiện nay được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để khám, chữa bệnh song nếu không chủ động lo cho tương lai ngay từ hôm nay thì sau này già yếu, bệnh tật, cuộc sống lại càng khó khăn. Mới đây, qua rà soát từ các chi hội có 4 hội viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hội đã trích 35 triệu đồng từ quỹ để mua sổ BHXH tặng các chị.

Người dân thôn Trí Yên đều biết hoàn cảnh khó khăn của chị Đỗ Thị Quyền (SN 1964), đơn thân nuôi hai con, bản thân mắc bệnh thường xuyên phải đi viện điều trị. Lo chi phí sinh hoạt hằng ngày, thuốc chữa bệnh đã chật vật nên chị không dám nghĩ đến giải pháp an sinh lâu dài cho bản thân. 

Nhiều lần cán bộ thôn đến tận nhà tuyên truyền về BHXH tự nguyện, chị Quyền hiểu được ý nghĩa thiết thực của chính sách nhưng vẫn lắc đầu từ chối với lý do muốn dành tất cả những gì có thể để lo cho các con ăn học. Vừa được tặng sổ BHXH tự nguyện, chị Quyền xúc động nói: "Hai năm nữa các con tôi hoàn thành chương trình học nghề, sẽ đi làm. Khi gánh nặng nuôi con ăn học vơi bớt tôi sẽ có điều kiện tham gia BHXH đầy đủ hơn".

Hạn chế phát sinh hộ nghèo mới

Những năm qua, phong trào thi đua "Mỗi tổ chức, cá nhân một việc làm thiết thực vì người nghèo” trên địa bàn huyện Lục Nam đã lan tỏa mạnh mẽ theo phương châm mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp căn cứ theo nhiệm vụ chính trị tổ chức hoạt động thiết thực vì người nghèo. 

Bắc Giang, Lan tỏa, tinh thần, vì người nghèo, Lục Nam

Giáo viên Trường THCS thị trấn Đồi Ngô ủng hộ kinh phí chăm lo người nghèo.

Trong năm 2022, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, UBND xã, thị trấn căn cứ nhiệm vụ chính trị trên địa bàn và nguyện vọng của người nghèo tổ chức hình thức giúp đỡ phù hợp. 

Điển hình như hai xã Vũ Xá, Vô Tranh tập trung xây nhà cho người nghèo; các xã thi đua về đích nông thôn mới như: Lục Sơn, Bình Sơn, Trường Sơn, Yên Sơn... triển khai hiệu quả hoạt động tín chấp vay vốn ưu đãi từ các ngân hàng, cung cấp giống cây trồng, vật nuôi, tổ chức giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo, có việc làm ổn định, làm giàu chính đáng cho người dân.

Tổng hợp từ Ủy ban MTTQ huyện, từ tháng 10/2021 đến 10/2022, toàn huyện đã vận động được hơn 6 tỷ đồng gồm tiền và hiện vật cho công tác an sinh xã hội. Huyện đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 90 nhà đại đoàn kết (mức hỗ trợ 10-50 triệu đồng/nhà); tặng hơn 6,7 nghìn suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo dịp Tết Nguyên đán; 135 suất quà tặng học sinh hoàn cảnh khó khăn và nhiều phần quà hỗ trợ đột xuất khi người dân không may gặp nạn.

Bà Giáp Thị Hải, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: "Mặc dù điều kiện KT-XH của địa phương còn khó khăn, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống song nhân dân luôn phát huy truyền thống "tương thân tương ái", sẵn sàng sẻ chia giúp đỡ người nghèo. 

Với tinh thần "ai có gì giúp nấy thiết thực vì người nghèo", nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm đã tình nguyện ủng hộ vật chất, ngày công, động viên tinh thần, không để hộ nghèo, cận nghèo đơn độc trong xã hội". 

 

Trong Tháng cao điểm hành động vì người nghèo năm 2022 và chương trình an sinh xã hội năm 2023, huyện Lục Nam phấn đấu 100% hộ nghèo được tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (tối thiểu 500 nghìn đồng/suất), hỗ trợ xây mới và sửa chữa 50 nhà đại đoàn kết.

 

Truyền thống quý báu ấy là điều kiện thuận lợi để Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo huyện tiếp tục vận động các nguồn lực ủng hộ Quỹ Vì người nghèo năm 2022 và Chương trình an sinh xã hội năm 2023. 

Với sự chung tay đó, huyện phấn đấu 100% hộ nghèo được tặng quà dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (ít nhất 500 nghìn đồng/suất), hỗ trợ xây mới và sửa chữa 50 nhà đại đoàn kết. Dự kiến số tiền và hiện vật sẽ huy động khoảng 4 tỷ đồng.

Hưởng ứng phong trào, trong những tháng cuối năm nay, các cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể trên địa bàn huyện triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội hướng về người nghèo. Mỗi việc làm dù nhỏ song mang ý nghĩa lớn góp phần làm ấm lòng người dân có hoàn cảnh kém may mắn. 

Từ giữa tháng 10 đến nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện, Ban Vận động Quỹ vì người nghèo thường trực tiếp nhận ủng hộ từ các cơ quan, đơn vị, cá nhân hảo tâm. Đến thời điểm này, các cơ quan như: Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT chi nhánh Bắc Giang II, Ban Quản lý dự án huyện; Phòng Giáo dục và Đào tạo... đã triển khai vận động cán bộ, công chức, người lao động dành ít nhất một ngày lương ủng hộ người nghèo. 

Tại các khu dân cư, ban quản lý thôn, tổ dân phố cũng đẩy mạnh hoạt động giúp đỡ người nghèo. Ông Bế Văn Đồng (SN 1950) ở thôn Đồng Mận, xã Vô Tranh bao năm qua phải ở trong căn nhà cấp bốn xuống cấp nay sắp được chuyển về ngôi nhà mới từ nguồn hỗ trợ từ Quỹ Vì người nghèo huyện và một cá nhân hảo tâm đang sinh sống tại Hà Nội tài trợ 75 triệu đồng nên gia đình rất phấn khởi. 

Từ ngôi nhà ấm áp tình cảm cộng đồng là động lực để ông Đồng và các hộ khó khăn khác nỗ lực phấn đấu vươn lên ổn định cuộc sống trong thời gian tới.

Mai Toan

 

Gần 700 triệu đồng ủng hộ Quỹ Vì người nghèo năm 2022
(BGĐT) - Hưởng ứng Tháng cao điểm Vì người nghèo (từ ngày 17/10 đến 18/11) năm 2022, đến ngày 7/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận gần 700  triệu đồng của các cơ quan, đơn vị ủng hộ Quỹ Vì người nghèo tỉnh.
 
Bắc Giang: Kết nối những tấm lòng vì người nghèo
(BGĐT) - Những ngày này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo các cấp đang tích cực  triển khai Tháng cao điểm Vì người nghèo (từ ngày 17/10 - 18/11/2022). Đây là hoạt động ý nghĩa diễn ra hằng năm nhằm huy động các nguồn lực giúp đỡ người nghèo, những số phận kém may mắn có cơ hội vươn lên trong cuộc sống. 
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Chung tay vì người nghèo” phải bằng những hành động cụ thể, thiết thực
Tối 17/10, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam chủ trì lễ phát động "Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2022”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, phát thanh trực tiếp trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam và được các đài phát thanh - truyền hình trên cả nước tiếp sóng. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại chương trình.
 
Bắc Giang phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo": Các cơ quan, đơn vị đăng ký ủng hộ hơn 89,7 tỷ đồng
(BGĐT) - Ngày 17/10, Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ), Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh Bắc Giang phối hợp tổ chức lễ phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" (từ ngày 17/10 đến 18/11) năm 2022 và chương trình an sinh xã hội năm 2023. 
 
Vì người nghèo
(BGĐT) - Hằng năm, ngày 17/10 là Ngày Vì người nghèo và cũng là ngày đầu tiên của Tháng cao điểm Vì người nghèo hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”. Mục đích nhằm vận động các tổ chức, cá nhân sẻ chia với người nghèo, hoàn cảnh khó khăn bằng việc tham gia đóng góp Quỹ Vì người nghèo và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội.

 


Bắc Giang, Lan tỏa, tinh thần, vì người nghèo, Lục Nam
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Địa danh Lục Nam
  • Có 1 thị trấn: Đồi Ngô
  • Có 24 xã: Bắc Lũng • Bảo Đài • Bảo Sơn • Bình Sơn • Cẩm Lý • Chu Điện • Cương Sơn • Đan Hội • Đông Hưng • Đông Phú • Huyền Sơn • Khám Lạng • Lan Mẫu • Lục Sơn • Nghĩa Phương • Phương Sơn • Tam Dị • Thanh Lâm • Tiên Nha • Trường Giang • Trường Sơn • Vô Tranh • Vũ Xá • Yên Sơn.
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp cùng UBND huyện Lục Nam

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử"khi phát hành lại thông tin từ website này.
Mạng xã hội