Bắc Giang: 28/09/2023 14:42:24 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Chuyển biến từ sinh hoạt điểm cấp ủy, chi bộ ở Lục Nam

10:23 | 02/11/2021

(BGĐT) - Bằng những biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể của Huyện ủy và cơ quan chuyên môn, chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ ở Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) có chuyển biến tích cực. Từ chỗ nội dung sinh hoạt còn chung chung, điều hành đôi khi chồng chéo thì nay thực hiện bài bản, khoa học hơn, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo toàn diện của cấp ủy cơ sở.

Thuận chủ trì, chỉ đạo sát

Chúng tôi về thôn An Nguyễn, xã Cương Sơn đúng dịp Chi bộ vừa tổ chức buổi sinh hoạt điểm của xã theo chỉ đạo của Huyện ủy về việc nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Cương, Bí thư Chi bộ cho biết, Chi bộ có 22 đảng viên, là một trong những chi bộ có số đảng viên đông nhất Đảng bộ xã. Đảm nhận nhiệm vụ Bí thư Chi bộ từ năm 2015 đến nay song nhiều khi đồng chí vẫn lúng túng trong xây dựng nội dung cũng như điều hành buổi sinh hoạt; nhiều khi đang bàn nội dung này lại đề cập sang nội dung khác.

Lục Nam, Bắc Giang,  sinh hoạt điểm cấp ủy, chi bộ

Một buổi sinh hoạt điểm Đảng ủy xã Yên Sơn theo chỉ đạo của Huyện ủy Lục Nam về nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ.

Tại buổi sinh hoạt chi bộ điểm của xã, nhờ có sự chỉ đạo, hướng dẫn sát sao từ cấp ủy cấp trên và Ban Tổ chức Huyện ủy, đồng chí Cương đã điều hành khoa học, bài bản hơn; gợi mở được 9 lượt ý kiến đóng góp xây dựng nghị quyết của Chi bộ. Ngoài “thuộc bài” từ việc chuẩn bị kỹ nội dung cũng như duy trì thảo luận, các đồng chí trong Chi ủy còn tìm được giải pháp gỡ nút thắt trong công tác phát triển đảng viên. 

Theo đồng chí Cương, Chi bộ An Nguyễn 6 năm liền chưa kết nạp được đảng viên mới, Chi ủy vẫn đang loay hoay không biết tìm nguồn như thế nào thì tại buổi sinh hoạt vừa rồi, nhiều ý kiến đề xuất chọn nguồn từ những quần chúng đi xuất khẩu lao động về. Đây là những quần chúng bảo đảm tiêu chuẩn trình độ văn hóa trong kết nạp đảng viên mới. Chi bộ đã chỉ đạo kiện toàn Ban Chấp hành Chi đoàn Thanh niên của thôn; giao nhiệm vụ cho các quần chúng trong diện bồi dưỡng kết nạp Đảng để rèn luyện, thử thách.

Thực tế cho thấy, thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ, không chỉ các chi bộ dưới cơ sở mà chất lượng sinh hoạt của các đảng ủy cơ sở cũng có chuyển biến tích cực. Đồng chí Nguyễn Văn Sử, Bí thư Đảng ủy xã Khám Lạng chia sẻ: Trước đây, trong sinh hoạt Đảng ủy xã hằng tháng thường chỉ đạo nhiều nội dung bằng miệng, không thể hiện bằng văn bản nên kết quả tổ chức thực hiện không cao. Có những nhiệm vụ chậm hoàn thành, nhất là lĩnh vực KT-XH nhưng khó kiểm điểm trách nhiệm.

“Sau khi được Ban Tổ chức Huyện ủy hướng dẫn cách thức tổ chức sinh hoạt Đảng ủy, kết thúc mỗi kỳ sinh hoạt Đảng ủy hằng tháng, chúng tôi đều ban hành văn bản nêu rõ kết quả, hạn chế, biện pháp khắc phục và nhiệm vụ trong thời gian tới; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tập thể, cá nhân chịu trách nhiệm thực hiện, thời gian hoàn thành. Từ đó giúp vai trò lãnh đạo của cấp ủy nâng lên”, đồng chí Nguyễn Văn Sử nói.

Cầm tay chỉ việc

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Huyện ủy Lục Nam, trước đây, không ít cấp ủy, chi bộ chuẩn bị nội dung sinh hoạt chưa kỹ, không bao quát được hết các nhiệm vụ cần kiểm điểm, đánh giá và tổ chức chỉ đạo, thực hiện ở địa phương, đơn vị. Khâu điều hành hội nghị cũng không thống nhất, có nơi bí thư cấp ủy điều hành, có nơi cả thường trực cấp ủy điều hành nên dễ bị trùng lắp, chồng chéo. Đặc biệt, sau hội nghị, nhiều cấp ủy không ban hành văn bản chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể cho tổ chức, cá nhân thực hiện làm cơ sở đánh giá, kiểm điểm trách nhiệm sau này.

Khắc phục hạn chế trên, đầu năm 2021, Huyện ủy Lục Nam xây dựng Kế hoạch chỉ đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ năm 2021 và những năm tiếp theo. Ban Tổ chức Huyện ủy nhanh chóng tập trung nghiên cứu, xây dựng các hướng dẫn cụ thể theo phương châm “cầm tay chỉ việc”, bài bản, rõ ràng dựa trên quy định của cấp ủy cấp trên và Ban Tổ chức T.Ư, Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Trong đó, biên tập bộ mẫu báo cáo trung tâm của hội nghị cũng như các bước điều hành một buổi sinh hoạt cấp ủy, chi bộ, cách ghi chép, ban hành kết luận, nghị quyết sau hội nghị... 

Ban Tổ chức Huyện ủy còn chủ trì phối hợp với Đảng ủy các xã Yên Sơn, Nghĩa Phương và thị trấn Đồi Ngô tổ chức 3 hội nghị sinh hoạt điểm đảng ủy xã tại 3 cụm xã của huyện mang tính chất vừa rút kinh nghiệm, vừa tập huấn nghiệp vụ tổ chức một buổi sinh hoạt cấp ủy cho các đồng chí bí thư, phó bí thư thường trực đảng ủy cấp xã nghiên cứu, học tập. Trên cơ sở đó, các xã, thị trấn tổ chức sinh hoạt chi bộ điểm ở đơn vị mình để chỉ đạo, triển khai đến tất cả các chi bộ trực thuộc.

Để sinh hoạt cấp ủy, chi bộ bảo đảm chất lượng, theo đồng chí Nguyễn Đình Cường, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Lục Nam, các chi, đảng bộ cần thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc, nguyên tắc sinh hoạt cấp ủy. Trước khi họp đảng ủy, tổ chức họp thường trực, ban thường vụ đảng ủy, các bộ phận liên quan để chuẩn bị nội dung, chương trình sát hợp. Đồng chí bí thư cấp ủy sẽ chủ trì, điều hành hội nghị. Sau hội nghị, kịp thời tiếp thu ý kiến, bổ sung, hoàn thiện và ban hành các văn bản để lãnh đạo, thực hiện; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra.

 

Bài, ảnh: Đỗ Thành Nam
Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ: Chuyển biến từ một Đề án
(BGĐT) - Tháng 5/2019, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Lạng Giang (Bắc Giang) ban hành Đề án số 05 về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong Đảng bộ huyện, giai đoạn 2019-2020 và những năm tiếp theo. Sau hơn hai năm thực hiện, Đề án đã góp phần tiếp tục củng cố, tạo chuyển rõ nét về chất trong sinh hoạt chi bộ.  
 
Công tác quản lý đảng viên: Giao việc cụ thể, bảo đảm nền nếp sinh hoạt chi bộ
(BGĐT) - Quản lý đảng viên là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Thực hiện nhiệm vụ này, các cấp ủy trong toàn Đảng bộ tỉnh Bắc Giang đã có nhiều giải pháp thiết thực, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức đảng ở cơ sở.
 
TP Bắc Giang nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ: Thiết thực, cụ thể gắn với nhiệm vụ trọng tâm
(BGĐT) - Từ đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng trên địa bàn TP Bắc Giang được nâng cao, kịp thời quán triệt và thực hiện hiệu quả đường lối, chính sách của Đảng; phát huy vai trò, trách nhiệm và tính tiền phong gương mẫu của đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ.
 
Lục Nam, Bắc Giang, sinh hoạt điểm cấp ủy, chi bộ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh Lục Nam
  • Có 1 thị trấn: Đồi Ngô
  • Có 24 xã: Bắc Lũng • Bảo Đài • Bảo Sơn • Bình Sơn • Cẩm Lý • Chu Điện • Cương Sơn • Đan Hội • Đông Hưng • Đông Phú • Huyền Sơn • Khám Lạng • Lan Mẫu • Lục Sơn • Nghĩa Phương • Phương Sơn • Tam Dị • Thanh Lâm • Tiên Nha • Trường Giang • Trường Sơn • Vô Tranh • Vũ Xá • Yên Sơn.
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp cùng UBND huyện Lục Nam

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử"khi phát hành lại thông tin từ website này.
Mạng xã hội