Bắc Giang: 23/06/2018 01:22:11 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Chăm sóc vải thiều giai đoạn ra hoa

09:20 | 15/02/2017

(BGĐT) - Do mùa đông năm nay ấm hơn nhiều năm trước, thời gian rét ngắn ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa của cây vải, đặc biệt là vải thiều chính vụ. Hiện trà vải sớm cơ bản đã ra hoa; trà vải thiều chính vụ có vườn chưa báo hoa, có vườn đã ra hoa kẹp lộc. 

Chăm sóc, vải thiều, giai đoạn, ra hoa

Cán bộ khuyến nông huyện Lục Ngạn kiểm tra mầm hoa vải thiều tại xã Trù Hựu.

Như vậy, vải thiều chính vụ ra hoa chậm hơn so với mọi năm khoảng 20 ngày. Trước thực tế trên, kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Thanh Thúy, cán bộ Trạm khuyến nông Lục Ngạn đưa ra khuyến cáo về kỹ thuật chăm sóc vải thiều của thời kỳ này:

Trên trà vải sớm, hiện cơ bản đã báo hoa, khi chiều dài của hoa từ 4 - 6 cm có thể khoanh nhẹ để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của hoa, hạn chế hiện tượng ra hoa kẹp lộc. Cùng đó, người dân nên thực hiện kết hợp biện pháp tỉa cành. Tỉa tất cả các cành tăm, cành sâu bệnh, cành dầy xít, cành trong tán… để các cành hoa chính phát triển tốt, giảm sự trú ngụ của sâu bệnh và tạo điều kiện cho việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh sau này thuận tiện hơn.

Trên trà vải thiều chính vụ, đối với những vườn chưa báo hoa: Người dân thường xuyên thăm vườn để theo dõi, có thể phun các loại chế phẩm kích thích ra hoa như kích phát tố hoa, trái Thiên Nông, các dòng Siêu Lân 10:55:10+TE, 5:50:10+TE… kết hợp với khẩn trương tỉa cành, chỉ để lại những cành chính tạo điều kiện cho cây bật mầm hoa sớm. 

Đối với những vườn vải thiều đã ra hoa kẹp lộc: Cần sử dụng biện pháp thủ công để ngắt lộc hoặc dùng dao lưỡi mỏng (không dùng cưa hoặc dao khoanh lưỡi dày). Thực hiện vết khoanh mịn vừa đứt vỏ sát thân gỗ và không trùng với vết khoanh mới nhất nhằm hạn chế sự phát triển của lộc vải. 

Cùng đó người dân cần chú ý phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh vào các đợt khi cây báo rõ hoa, trước khi hoa nở và sau khi hình thành quả; mỗi đợt phun thuốc kết hợp phun các loại phân bón lá giàu vi lượng. Riêng đợt phun sau khi hoa tàn hình thành quả non cần rung cành để các tàn hoa còn bám lại trên cây rụng hết sau đó mới phun thuốc phòng trừ sâu bệnh.

Đức Thọ

Chăm sóc, vải thiều, giai đoạn, ra hoa
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Địa danh Lục Ngạn
  • Thị trấn: Chũ
  • Các xã: Biển Động, Biên Sơn, Cấm Sơn, Đèo Gia, Đồng Cốc, Giáp Sơn, Hộ Đáp, Hồng Giang, Kiên Lao, Kiên Thành, Kim Sơn, Mỹ An, Nam Dương, Nghĩa Hồ, Phì Điền, Phong Minh, Phong Vân, Phú Nhuận, Phượng Sơn, Quý Sơn, Sa Lý, Sơn Hải, Tân Hoa, Tân Lập, Tân Mộc, Tân Quang, Tân Sơn, Thanh Hải, Trù Hựu.
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND huyện Lục Ngạn


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Fax:+84.0204.3856.624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.