Bắc Giang: 22/06/2018 19:40:04 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Hạn chế rụng quả ở cây ăn quả có múi

08:45 | 26/04/2017

(BGĐT) - Thời điểm này, một số loại cây ăn quả có múi như: Cam, bưởi, chanh đang ra hoa, đậu quả non. Những ngày qua, thời tiết thay đổi phức tạp, thường xuyên có mưa tạo điều kiện cho nấm khuẩn gây bệnh phát sinh, phát triển mạnh, hoa bị thối nhũn, rụng quả. 

Hạn chế, rụng quả, cây ăn quả, có múi
Ảnh minh họa.

Để khắc phục tình trạng trên, bà con cần thường xuyên kiểm tra, thăm vườn bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân cân đối giữa phân đạm, lân và kali giúp cây khỏe mạnh, đủ khả năng nuôi được nhiều quả về sau.

Khi quả non hình thành, chủ vườn nên bón hỗn hợp phân urê, kali clorua để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, lượng phân bón tuỳ thuộc vào tuổi cây và sản lượng quả cho thu hoạch. Tuy nhiên, người dân không nên bón ồ ạt một đợt sẽ phản tác dụng. Ở giai đoạn này, nông dân nên sử dụng phân bón qua lá có hàm lượng phân đạm, kali và các nguyên tố vi lượng để bổ sung dinh dưỡng cho cây đem lại hiệu quả nhanh và hạn chế việc hình thành tầng rời ở cuống quả non. 

Lưu ý: Thoát nước trên vườn khi trời mưa và tưới bổ sung khi không có mưa, luôn bảo đảm độ ẩm đất khoảng 65 - 70%.

Phòng trừ sâu bệnh: Giai đoạn từ khi có quả non, các hộ sản xuất cần chú ý một số sâu bệnh hại chính: Nhện đỏ, rệp muội, rệp sáp, bệnh loét, bệnh chảy gôm, phấn trắng, bệnh vàng lá gân xanh (Greening)… làm cây bị suy yếu, gây rụng lá và rụng quả non hàng loạt, bệnh nặng có thể làm chết cây, cần phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời.

Chăm sóc: Áp dụng một số biện pháp tổng hợp từ khâu chọn giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân, tỉa cành, tạo tán, phòng trừ sâu bệnh và bảo vệ thiên địch có ích. 

Để hạn chế rụng quả non, việc phòng trừ sâu bệnh có vai trò rất lớn. Khi dùng thuốc cần phun kịp thời trước khi hoa nở và khi quả mới đậu, không phun khi đang nở hoa thụ phấn.

(Theo Tài liệu Khuyến nông - lâm)

Hạn chế, rụng quả, cây ăn quả, có múi
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Địa danh Lục Ngạn
  • Thị trấn: Chũ
  • Các xã: Biển Động, Biên Sơn, Cấm Sơn, Đèo Gia, Đồng Cốc, Giáp Sơn, Hộ Đáp, Hồng Giang, Kiên Lao, Kiên Thành, Kim Sơn, Mỹ An, Nam Dương, Nghĩa Hồ, Phì Điền, Phong Minh, Phong Vân, Phú Nhuận, Phượng Sơn, Quý Sơn, Sa Lý, Sơn Hải, Tân Hoa, Tân Lập, Tân Mộc, Tân Quang, Tân Sơn, Thanh Hải, Trù Hựu.
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND huyện Lục Ngạn


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Fax:+84.0204.3856.624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.