Bắc Giang: 24/01/2020 06:39:13 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Nghị lực lớn của cô trò nhỏ

09:13 | 11/05/2018

(BGĐT) - Thiếu bàn tay chăm sóc của cha mẹ nhưng cô trò nhỏ Nguyễn Thu Luyến (SN 2002), lớp 10A2, Trường THPT Lục Ngạn số 1 đã biết vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. 

Nghị lực lớn, học trò, Nguyễn Thu Luyến

Nguyễn Thu Luyến phát biểu ý kiến tại lớp học.

Trong căn nhà nhỏ ở thôn Mới, xã Nghĩa Hồ (Lục Ngạn) vào một chiều cuối tuần, chúng tôi không khỏi xót xa khi nghe câu chuyện buồn của gia đình em Nguyễn Thu Luyến. Năm 2003, bố Luyến bất ngờ ra đi vì căn bệnh hiểm nghèo để lại hai mẹ con khi em chưa đầy 6 tháng tuổi. Tưởng rằng mọi khó khăn rồi sẽ qua vì còn hai mẹ con đùm bọc lẫn nhau nhưng em lại phải chịu một cú sốc lớn không kém. Năm 2008, mẹ em mất vì tai nạn giao thông trên đường đi làm về, khi đó em chưa đầy 6 tuổi. 

Sau đó, Luyến được chú thím và bà nội đón về nuôi dưỡng. Nhưng hoàn cảnh kinh tế gia đình chú thím cũng khó khăn nên để nuôi em ăn học, bà nội dù hay đau ốm vẫn muối từng vại dưa, cà đi bán để kiếm thêm thu nhập. Hình ảnh tảo tần của người thân in đậm trong tâm trí nên từ nhỏ Luyến tự dặn bản thân phải nỗ lực học tập, giúp đỡ gia đình.

Thấu hiểu thiệt thòi, mất mát của Luyến, bà nội, người thân hết lòng yêu thương chăm sóc em. Cùng đó, em còn nhận được sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, các đoàn thể xã hội. Không phụ công mọi người, suốt 9 năm học, Luyến đều đạt học sinh giỏi, đồng thời đạt 6 giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện.

Nói về ước mơ của mình, Luyến cho biết: “Em sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này trở thành cô giáo và làm nhiều việc thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn". Không chỉ vượt khó học giỏi mà trong các hoạt động đoàn, đội, Luyến đều tham gia tích cực, gương mẫu. Đặc biệt tại lớp học, em còn giúp đỡ nhiều bạn có lực học yếu hơn vươn lên trong học tập. Vừa qua, Luyến được tuyên dương tại hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi tiêu biểu do UBND huyện tổ chức.

Cô giáo Nguyễn Thị Lan, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A2 cho biết: “Luyến là tấm gương tiêu biểu về tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng em đã rất nỗ lực. Nhà trường cũng luôn động viên và chia sẻ để em cố gắng chuyên tâm vào học tập”.

Chia tay cô học trò nghèo ham học, chúng tôi tin tưởng rằng dù không có cha mẹ ở bên nhưng với ý chí và nghị lực, Luyến sẽ vượt qua khó khăn, hoàn thành được ước mơ của mình.

Quang Huấn

Nghị lực lớn, học trò, Nguyễn Thu Luyến
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Địa danh Lục Ngạn
  • Thị trấn: Chũ
  • Các xã: Biển Động, Biên Sơn, Cấm Sơn, Đèo Gia, Đồng Cốc, Giáp Sơn, Hộ Đáp, Hồng Giang, Kiên Lao, Kiên Thành, Kim Sơn, Mỹ An, Nam Dương, Nghĩa Hồ, Phì Điền, Phong Minh, Phong Vân, Phú Nhuận, Phượng Sơn, Quý Sơn, Sa Lý, Sơn Hải, Tân Hoa, Tân Lập, Tân Mộc, Tân Quang, Tân Sơn, Thanh Hải, Trù Hựu.
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND huyện Lục Ngạn


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Fax:+84.0204.3856.624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.