Cập nhật 27/05/2017 17:08:17 (GMT+7)

Đền Ngọc Nương - nơi thờ danh tướng Lý Thường Kiệt

14:14 | 03/06/2016

(BGĐT) - Đền Ngọc Nương, xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) là di tích duy nhất trên địa bàn tỉnh thờ Lý Thường Kiệt, vị tướng có công lớn trong việc đánh Tống bình Chiêm thế kỷ XI. 

Đền Ngọc Nương, nơi thờ,  danh tướng,  Lý Thường Kiệt

Đền thờ Lý Thường Kiệt.

Đền Ngọc Nương (gọi theo tên làng) toạ lạc trên ngọn đồi cao nhìn đi các hướng của vùng Chũ và phía Tây Yên Tử. Bên cạnh có chùa Ngọc Nương và đền Cô Bơ tạo thành quần thể di tích liên hoàn cổ kính. 

Những tài liệu, hiện vật còn bảo lưu trong đền và nét chạm khắc hoa văn trên các cấu kiện kiến trúc cho biết, đền Ngọc Nương được xây dựng từ thời Nguyễn (thế kỷ XIX). Ngôi đền xưa bề thế, khung cột gỗ lim chắc chắn. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp do ảnh hưởng của đạn pháo, một số cấu kiện kiến trúc ở đền bị hư hỏng. Năm 2004, nhân dân địa phương tu sửa lại nhằm bảo tồn giá trị vốn có của ngôi đền. Bình đồ kiến trúc đền Ngọc Nương hiện nay kiểu chữ Đinh gồm toà tiền tế 3 gian nối toà hậu cung 1 gian. 

Toà tiền tế còn bảo lưu được nhiều nét kiến trúc cổ, bộ khung gỗ vì mái chắc chắn. Hệ thống các vì nóc liên kết kiểu chồng rường giá chiêng truyền thống. Một số cấu kiện kiến trúc chạm khắc hoa văn hình vân mây, đao mác mang phong cách thời Nguyễn có giá trị nghệ thuật. 

Trong đền còn bảo lưu được nhiều tài liệu, hiện vật quý như bài vị, bát hương, quán tảy, ba pho tượng thờ, cây hương, đặc biệt là bản thần tích chữ Hán được phụng sao chép lại dưới thời Nguyễn ghi công trạng và lai lịch của người được thờ là bà Triệu Trinh Nương và tướng quân Lý Thường Kiệt.

Bà Triệu Trinh Nương, nữ tướng anh hùng của Hai Bà Trưng đã kiên cường chiến đấu chống quân Ngô hơn 30 trận và giành thắng lợi. Các dấu tích, địa điểm liên quan đến sự tích của bà ở địa phương như: Nghè Cả, đền Xuân An, nơi thờ chính, đấu đong quân, thôn Xuân An… 

Đặc biệt đây là di tích duy nhất thờ Lý Thường Kiệt trong tổng số 692 di tích đã xếp hạng trên địa bàn tỉnh tính đến nay. Lý Thường Kiệt (1019-1105) vị tướng nổi tiếng với bài thơ Thần bên phòng tuyến sông Như Nguyệt làm cho quân Tống phải bạt vía, kinh hồn mà tháo chạy.

Đền Ngọc Nương, nơi thờ,  danh tướng,  Lý Thường Kiệt

Đường vào đền.

Lý Thường Kiệt quê ở Mỹ Lộc (Thăng Long), cha là Lý Công Phụng theo Lý Thái Tổ đi đánh quân Chiêm Thành được phong là “Dực Thánh quân”, mẹ là Hà Thị Thuần. Ông bà hiếm muộn con, sau khi làm lễ ở núi Nùng trong Kinh Thành mơ thấy "Hoàng thủ đại tướng quân" từ đó bà có thai, sinh hạ được cậu con trai, tóc vàng như người đã gặp trong giấc mơ. Ông bà thấy linh thiêng, sinh ra bậc nhân kiệt nên đã đặt tên hiệu con là Lý Thường Kiệt. Kiệt có diện mạo phi thường, 13 tuổi đã tinh thông võ nghệ. Năm 14 tuổi cha mẹ đều qua đời, ông được Lý Nguyên Phả nhận làm con nuôi. Do có công lớn với đất nước, đời Vua Lý Thánh Tông phong ông là tướng quân đánh Tống, bình Chiêm có lập công lớn. Sau lại được tặng phong là bậc Phụ quốc đại tướng quân Lý Thường Kiệt do có công với nước, làm cho dân được phát triển phồn thịnh, có công giúp nước che chở cho dân. 

Ông cũng là vị tướng nổi tiếng trong số 14 vị tướng tiêu biểu nhất trong lịch sử Việt Nam, là người đã viết " Tuyên ngôn độc lập” đầu tiên của dân tộc “Nam Quốc sơn hà”. Bài thơ đó được dịch là: Sông núi nước Nam, vua Nam ở/ Rành rành phân định tại sách trời/ Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm/ Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời khẳng định về chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng, bất khả xâm phạm của người dân Đại Việt.

Đền Ngọc Nương là trung tâm sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng, nơi tổ chức lễ hội truyền thống của nhân dân địa phương. Đã thành thông lệ, cứ ngày Rằm tháng Ba âm lịch hằng năm nhân dân địa phương lại mở hội truyền thống, tỏ lòng thành kính tri ân các bậc tiền nhân có công đánh giặc giữ nước, giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay. 

Với giá trị và ý nghĩa độc đáo, đền Ngọc Nương được UBND tỉnh công nhận di tích lịch sử, văn hoá năm 2006.

Đồng Ngọc Dưỡng

Đền Ngọc Nương, nơi thờ, danh tướng, Lý Thường Kiệt
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh Lục Ngạn
  • Thị trấn Chũ
  • Các xã: Biển Động, Biên Sơn, Cấm Sơn, Đèo Gia, Đồng Cốc, Giáp Sơn, Hộ Đáp, Hồng Giang, Kiên Lao, Kiên Thành, Kim Sơn, Mỹ An, Nam Dương, Nghĩa Hồ, Phì Điền, Phong Minh, Phong Vân, Phú Nhuận, Phượng Sơn, Quý Sơn, Sa Lý, Sơn Hải, Tân Hoa, Tân Lập, Tân Mộc, Tân Quang, Tân Sơn, Thanh Hải, Trù Hựu.
Thông tin liên hệ

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND huyện Lục Ngạn


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Fax:+84.0204.3856.624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.