Bắc Giang: 08/12/2022 10:49:36 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Bắc Giang phát triển du lịch mùa vải thiều

08:47 | 10/05/2022

(BGĐT)- Gần một tháng nữa mới bước vào thu hoạch vải thiều nhưng các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh đã đến huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) để xây dựng các tour, tuyến đưa, đón khách du lịch về tham quan, trải nghiệm mùa quả ngọt. Ngành chức năng, các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) hoạt động du lịch, điểm tham quan, nhà vườn… trong huyện cũng tích cực chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng đón du khách.

Hoạt động du lịch “nóng” cùng mùa vải

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 2 năm qua, hoạt động du lịch tại huyện Lục Ngạn gần như bị “đóng băng”. Tuy nhiên, từ sau ngày 15/3 (thời điểm dịch vụ du lịch được hoạt động trở lại), các điểm tham quan, du lịch đã hút nhiều du khách.

Khảo sát tại điểm du lịch Làng văn hoá Đông Bắc (diện tích 1,6 ha), thị trấn Chũ được biết bình quân điểm du lịch này đón gần 200 lượt khách tới tham quan/ngày. 

Bắc Giang, phát triển, du lịch, mùa vải thiều, xây dựng, trải nghiệm

Khách đến tham quan điểm du lịch Làng văn hoá Đông Bắc, thị trấn Chũ.

Dịp cuối tuần, lượng khách đến tham quan và đặt ăn đông hơn (khoảng 300 người/ngày). Ông Lê Văn Tiến, Giám đốc HTX cho biết, giữa tháng 4 vừa qua, Công ty Du lịch lữ hành Hòa Bình, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã liên hệ với HTX để đưa khách đến tham quan, đặt điểm ăn, nghỉ cho khách trong mùa vải thiều tới. “Để bảo đảm phục vụ du khách tốt nhất, chúng tôi thuê thêm 10 nhân viên phục vụ, tăng thêm 50 bàn ăn, qua đó đủ điều kiện phục vụ 200 người/bữa, kể cả khách nước ngoài với 40 món ăn Âu - Á”, ông Tiến nói.

Cùng với điểm du lịch Làng văn hoá Đông Bắc, gần đây, hoạt động tham quan trải nghiệm hồ Cấm Sơn, các công trình tâm linh (chùa Am Vãi, xã Nam Dương; chùa Khánh Vân, thị trấn Chũ; đền Hả, xã Hồng Giang), bản cổ Bắc Hoa, xã Tân Sơn… diễn ra khá sôi động. Trong đó phải kể đến hoạt động tổ chức tour, tuyến du lịch hiệu quả của HTX Thương mại và Du lịch An Phú, xã Tân Sơn. 

Chị Khúc Thị Nga, Phó Giám đốc HTX cho biết, hiện HTX đang thực hiện nhiều “combo” khép kín trong ngày hoặc 2 ngày 1 đêm giá rẻ từ 300-600 nghìn đồng/người/ngày (tuỳ theo khách lựa chọn dịch vụ), bao gồm các dịch vụ, như: Ăn trưa, cắm trại lều bạt, câu cá, chèo thuyền kayak, trải nghiệm làm bánh của người dân tộc, bắt cá, dịch vụ vui chơi cho trẻ em (vào mùa vải sẽ có trải nghiệm hái vải)… có hướng dẫn của người dân địa phương. 

Chuẩn bị cho mùa vải tới, HTX đã xây dựng 4 tour du lịch 2 ngày 1 đêm với các điểm tham quan, trải nghiệm chính, gồm: Hồ Cấm Sơn, bản Bắc Hoa (xã Tân Sơn), suối Đấy (xã Phong Minh), suối Cặm, suối Ngà (cùng xã Sa Lý), chùa Am Vãi, Khánh Vân, đền Hả. Đặc biệt là hoạt động hái vải thiều, mận, sim tại các nhà vườn ở xã Tân Sơn.

Hiện huyện Lục Ngạn có 19 DN, HTX hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Từ tháng 3 đến nay, Lục Ngạn đã có hàng chục nghìn lượt khách đến tham quan. Riêng đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, đã có 18 nghìn du khách đến địa phương. Nhiều DN, như: Công ty TNHH Thương mại Du lịch Hoàng Long, Công ty Giáo dục trải nghiệm Erahouse, Công ty Vietsky Tourism… đã đến Lục Ngạn khảo sát xây dựng các tour, tuyến du lịch trong vụ vải tới.

Tăng cường hỗ trợ, quảng bá, xúc tiến du lịch

Để thu hút du khách đến với Lục Ngạn trong mùa vải tới, đồng thời quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của huyện, UBND huyện Lục Ngạn đã xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình du lịch với chủ đề “Hương sắc mùa hè Lục Ngạn” năm 2022. Thời gian từ tháng 5 đến tháng 7. 

Bắc Giang, phát triển, du lịch, mùa vải thiều, xây dựng, trải nghiệm

Du khách thăm vườn vải thiều tại xã Nam Dương. Ảnh tư liệu.

Theo đó, huyện tiếp tục tăng cường quảng bá, giới thiệu, khai thác tiềm năng du lịch sinh thái, trải nghiệm vùng cây ăn quả cùng những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn gắn với tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm đặc trưng của huyện; xây dựng các sản phẩm du lịch, các tour, tuyến mới thu hút du khách đến vui chơi, kết hợp mua trái cây. 

Lục Ngạn tiếp tục kết nối, tạo điều kiện cho các công ty du lịch, đơn vị lữ hành xây dựng các tour, tuyến du lịch để từng bước đưa vào khai thác. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, HTX du lịch và nhân dân liên kết phát triển du lịch, giới thiệu các sản phẩm, ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp tác kinh doanh.

Huyện Lục Ngạn đang tiến hành chọn nhà vườn, điểm du lịch có đủ điều kiện (địa điểm, cảnh quan, cơ sở vật chất…) đón khách tham quan, trải nghiệm, mua sắm, ăn, chơi, kết nối giao thương tiêu thụ vải thiều và các nông sản. Trong đó tập trung vào các địa điểm có HTX hoạt động kinh doanh du lịch như: Tân Mộc, Thanh Hải, Quý Sơn, Tân Sơn, Giáp Sơn, Hộ Đáp, Nam Dương. 

Bắc Giang, phát triển, du lịch, mùa vải thiều, xây dựng, trải nghiệm
Trong tháng 5 này, chúng tôi sẽ tổ chức hội thảo xúc tiến du lịch tại Lục Ngạn. Đồng thời liên kết với các câu lạc bộ, hiệp hội du lịch, công ty du lịch lữ hành chào bán các sản phẩm du lịch đã được xây dựng. Phấn đấu toàn huyện đón khoảng 70 nghìn du khách trong mùa thu hoạch vải năm nay".

Bà Nguyễn Thị Năm, Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin Lục Ngạn

Đặc biệt quan tâm lựa chọn các nhà vườn trên đảo, ven các hồ: Khuôn Thần, Cấm Sơn, Bầu Lầy, Làng Thum để tạo tour du lịch hấp dẫn du khách thăm hồ, lên đảo trải nghiệm, hái vải. 

Bà Nguyễn Thị Năm, Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin Lục Ngạn cho biết, để hoạt động du lịch mùa vải đạt nhiều kết quả và chuyên nghiệp hơn, ngay trong tháng này, huyện sẽ tổ chức tập huấn nghiệp vụ du lịch và định hướng nội dung tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng của huyện cho các đối tượng là lãnh đạo UBND, công chức Văn hóa - Xã hội cấp xã, các HTX, tổ dịch vụ du lịch, câu lạc bộ hát dân ca dân tộc, các cơ sở lưu trú, nhà vườn tham gia làm du lịch. 

“Trong tháng 5 này, chúng tôi cũng sẽ tổ chức hội thảo xúc tiến du lịch tại Lục Ngạn. Đồng thời liên kết với các câu lạc bộ, hiệp hội du lịch, công ty du lịch lữ hành chào bán các sản phẩm du lịch đã được xây dựng. Phấn đấu toàn huyện đón khoảng 70 nghìn du khách trong mùa thu hoạch vải năm nay", bà Năm nói.

Bài, ảnh: Thế Đại

Bắc Giang mở rộng không gian phát triển du lịch
Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang Trần Minh Hà, tỉnh tập trung đẩy mạnh hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, kích cầu để thu hút khách du lịch, phục hồi tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch địa phương trong tình hình mới.
 
Phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng KĐT làng nghề và du lịch sinh thái Nam Dương
(BGĐT) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị (KĐT) làng nghề và du lịch sinh thái Nam Dương, huyện Lục Ngạn (tỷ lệ 1/500).
 
Điểm du lịch sinh thái Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang miễn phí, thu hút giới trẻ
(BGĐT) - Hè về, vườn hoa BAFU follower garden rộng gần 2 ha của Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang (Việt Yên) lại khoe sắc với nhiều loài hoa như: Hồng, hướng dương, bướm, sen, túy điệp, cẩm tú cầu. Đây là điểm đến thu hút đông du khách, nhất là giới trẻ.
 
Phát triển du lịch cộng đồng : Tạo sinh kế cho người dân
(BGĐT) - Gần đây, Bắc Giang đã quan tâm phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ). Mục tiêu nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần bảo vệ, phát huy tài nguyên thiên nhiên và giá trị văn hóa truyền thống địa phương. Tuy nhiên, hiệu quả từ loại hình du lịch này mang lại chưa tương xứng với tiềm năng.
 
Bắc Giang, phát triển, du lịch, mùa vải thiều, xây dựng, trải nghiệm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh Lục Ngạn
  • Thị trấn: Chũ
  • Các xã: Biển Động, Biên Sơn, Cấm Sơn, Đèo Gia, Đồng Cốc, Giáp Sơn, Hộ Đáp, Hồng Giang, Kiên Lao, Kiên Thành, Kim Sơn, Mỹ An, Nam Dương, Phì Điền, Phong Minh, Phong Vân, Phú Nhuận, Phượng Sơn, Quý Sơn, Sa Lý, Sơn Hải, Tân Hoa, Tân Lập, Tân Mộc, Tân Quang, Tân Sơn, Thanh Hải, Trù Hựu.
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp của UBND huyện Lục Ngạn

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Mạng xã hội