Bắc Giang: 22/04/2018 10:11:09 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Vụ vải thiều 2016: Thị trường tiêu thụ rộng mở, giá trị đạt cao nhất từ trước đến nay

15:00 | 17/08/2016

(BGĐT) - Vụ vải thiều năm 2016, nhờ có sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương trong việc hỗ trợ nhân dân Lục Ngạn (Bắc Giang) tiêu thụ vải thiều nên thị trường được mở rộng, việc tiêu thụ có nhiều thuận lợi, giá trị thu về đạt cao nhất từ trước đến nay.

Bội thu, mùa vải thiều, Lục Ngạn, thu hoạch, thuận lợi

Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Nguyễn Thanh Bình ký biên bản ghi nhớ tiêu thụ vải thiều với một số doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội  tại “Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2016”.

Huyện Lục Ngạn hiện có gần 16.300ha vải thiều, trong đó có 1.750ha các giống vải chín sớm. Ngay từ đầu vụ sản xuất vải thiều 2016, các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương đã đặc biệt quan tâm đến việc hỗ trợ nông dân sản xuất vải thiều theo các tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP nhằm nâng cao chất lượng quả vải. Các ngành chức năng đã tăng cường tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân, mở rộng diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ở 30 xã, thị trấn lên 10.500ha, tăng 1.000 ha so với năm trước. 

Qua khảo sát và đánh giá, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã cấp 18 mã số vùng trồng cho 327 hộ sản xuất vải thiều để xuất khẩu vào thị trường Mỹ tại các xã Hồng Giang, Giáp Sơn, Tân Sơn, Tân Quang, Tân Mộc và Kiên Thành với diện tích gần 218ha; Viện Quy hoạch - Phát triển vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp mã vùng sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP cho 12 hộ với diện tích 5ha tại thôn Kép 1, xã Hồng Giang. 

Mặc dù điều kiện thời tiết không thuận lợi, sản lượng vải thiều năm 2016 đạt 91.508 tấn, giảm 26.492 tấn so với năm 2015 nhưng chất lượng quả vải thiều được nâng lên, giá bán bình quân 22.000 đồng/kg, giá trị đạt 2.013 tỷ đồng, tăng 243 tỷ đồng so với năm 2015 - cao nhất từ trước tới nay. 

Để việc sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải thiều của nhân dân được thuận lợi, ngay từ đầu vụ thu hoạch, Ban chỉ đạo hỗ trợ nhân dân thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn đã tham mưu với các cấp, các ngành làm tốt công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ vải thiều. Đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng trong huyện triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; cung cấp điện ổn định; chủ động nguồn vốn các ngân hàng; tạo điều kiện thuận lợi cho thương nhân khắp nơi trong và ngoài nước về địa phương thu mua vải thiều. 

Bước vào đầu vụ, nhân dân đã tập trung thu hoạch và tiêu thụ các giống vải chín sớm như: U trứng, U hồng, lai Thanh Hà, giá bán bình quân từ 15.000 - 52.000 đồng/kg. Vào thời điểm chính vụ thu hoạch vải thiều, trên địa bàn huyện có trên 1.200 điểm thu mua vải thiều lớn nhỏ khác nhau, trong đó có 385 điểm thu mua từ 8 tấn/ngày trở lên. Các điểm thu mua vải thiều tập trung ở các xã như: Phượng Sơn, Nghĩa Hồ, Hồng Giang, Giáp Sơn, Phì Điền, Tân Hoa, Tân Sơn… nơi có quốc lộ 31 và quốc lộ 279 chạy qua. Theo đó, nhân dân trên địa bàn huyện thu hoạch vải thiều đến đâu, bán hết ngay đến đó với giá: loại 1 đạt từ 20.000 - 35.000 đ/kg; loại 2 từ 15.000 - 20.000 đ/kg; loại 3 từ 10.000 - 15.000 đ/kg. 

 

Bội thu, mùa vải thiều, Lục Ngạn, thu hoạch, thuận lợi

Khu trồng vải thiều xuất khẩu sang Mỹ và các nước châu Âu.

Năm nay, vải thiều Lục Ngạn được tiêu thụ tại thị trường nội địa được khoảng 43.400 tấn, chiếm hơn 47% tổng sản lượng, trong đó các thị trường lớn như: TP Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và các tỉnh Đông - Nam bộ…  Thị trường xuất khẩu gồm các nước như: Trung Quốc, Pháp, Úc, Anh, Malaysia… với sản lượng đạt hơn 48.108 tấn, chiếm 52,6% tổng sản lượng, trong đó xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc 44.303 tấn, chiếm 92,3% tổng sản lượng vải thiều xuất khẩu. Do vải thiều tươi năm nay tiêu thụ thuận lợi, giá cao hơn mọi năm nên sản lượng vải thiều chế biến giảm nhiều; tổng sản lượng vải thiều chế biến đạt hơn 6.500 tấn, trong đó chủ yếu là sấy khô và chế biến đông lạnh để xuất khẩu sang thị trường các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và châu Âu. 

Nhìn lại vụ thu hoạch vải thiều năm 2016 có thể nhận thấy, được sự quan tâm trong dự báo, định hướng và chỉ đạo kịp thời của các bộ, ngành Trung ương; của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh Bắc Giang; sự chung tay, giúp đỡ, hỗ trợ của UBND, Sở Công thương các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Ban Kinh tế cửa khẩu, Sở Công thương, Cục Hải quan, Bộ đội Biên phòng các tỉnh: Lào Cai, Lạng Sơn, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… sự vào cuộc tích cực của các cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương trong công tác định hướng dự luận, quảng bá chất lượng sản phẩm nên ngay từ đầu vụ, việc tiêu thụ vải thiều đã diễn ra thuận lợi, với giá bản ổn định ở mức cao. Việc xuất khẩu vải thiều tại các cửa khẩu được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi; các sản phẩm phụ trợ như đá cây, thùng xốp có nguồn cung ứng dồi dào, giá cả ổn định. Tuy nhiên, có thể thấy vụ sản xuất vải thiều năm nay do điều kiện thời tiết có phần khắc nghiệt - nắng nóng gay gắt kéo dài làm cho một số lượng vải thiều bị cháy vỏ, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng. Nhưng đánh giá chung, đây cũng là vụ vải thiều người dân Lục Ngạn giành thắng lợi lớn nhất từ trước đến nay. 

 

Bội thu, mùa vải thiều, Lục Ngạn, thu hoạch, thuận lợi

Sơ chế, đóng gói vải thiều trước khi xuất khẩu tại HTX Sản xuất nông sản và thương mại Hồng Giang (Lục Ngạn).

Để vụ vải thiều năm 2017 và những năm tiếp theo của huyện Lục Ngạn dành được nhiều thắng lợi; các cấp, ngành cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nhân dân chuyển giao, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản vải thiều nhằm tăng năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm; tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá thương hiệu vải thiều mở rộng thị trường tiêu thụ; đổi mới công tác xúc tiến thương mại theo hướng tổ chức sớm và tổ chức trong thị trường nội địa của Trung Quốc để có thể thu hút được nhiều thương nhân Trung Quốc tham dự, tạo sự cạnh tranh giữa các thương nhân Trung Quốc trong thu mua vải thiều. 

Tăng cường công tác quảng bá sản phẩm tại các tỉnh, thành phố phía Nam; phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng hệ thống phân phối chuyên nghiệp, hiệu quả, đưa sản phẩm vải thiều vào các siêu thị lớn; tiếp tục chú trọng đến các thị trường cao cấp để khẳng định thương hiệu, giá trị sản phẩm; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, thương nhân tham gia các hoạt động sản xuất, dịch vụ phục vụ sản xuất và tiêu thụ vải thiều.

 Nguyễn Thanh Bình

Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn


Bội thu, mùa vải thiều, Lục Ngạn, thu hoạch, thuận lợi
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Địa danh Lục Ngạn
  • Thị trấn: Chũ
  • Các xã: Biển Động, Biên Sơn, Cấm Sơn, Đèo Gia, Đồng Cốc, Giáp Sơn, Hộ Đáp, Hồng Giang, Kiên Lao, Kiên Thành, Kim Sơn, Mỹ An, Nam Dương, Nghĩa Hồ, Phì Điền, Phong Minh, Phong Vân, Phú Nhuận, Phượng Sơn, Quý Sơn, Sa Lý, Sơn Hải, Tân Hoa, Tân Lập, Tân Mộc, Tân Quang, Tân Sơn, Thanh Hải, Trù Hựu.
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND huyện Lục Ngạn


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Fax:+84.0204.3856.624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.