CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG
Thời gian: 22/03/2018 05:06:57 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624

Khám sức khỏe định kỳ tại Công ty Hana Kovi Việt Nam: Nghi vấn hàng nghìn công nhân bị trả kết quả khống

Cập nhật: 08:50|22/02/2017

(BGĐT) - Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động (Việt Yên) - Chi nhánh Công ty cổ phần Y tế Nham Biền ký hợp đồng khám sức khỏe định kỳ cho công nhân Công ty Hana Kovi Việt Nam (Cụm công nghiệp Đồng Đình,  huyện Tân Yên). Không chỉ nghi vấn hàng nghìn công nhân bị trả kết quả khống mà nhiều sai phạm khác của Phòng khám này đã lộ rõ qua điều tra của nhóm phóng viên Báo Bắc Giang.

Khám sức khỏe, định kỳ, tại Công ty Hana Kovi,  việt nam, nghi vấn, kết quả khống

Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động.

Nghi vấn lấy máu nhưng không... xét nghiệm!

Công ty Hana Kovi Việt Nam ký hợp đồng với Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động khám sức khỏe định kỳ cho khoảng 1.800 người. Địa điểm khám tại Công ty. Yêu cầu khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm máu (18 thông số) và nước tiểu, khám phụ khoa, phân loại sức khỏe… Mức phí khám 65 nghìn đồng/người do doanh nghiệp (DN) chi trả.

Theo bà Chu Thị Nhàn, Trưởng Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động, việc tổ chức khám thực hiện trong ba ngày 6, 7, 8-10-2016. Trong đó, ngày đầu làm công tác chuẩn bị. Nhân lực có 18 người, gồm 8 bác sĩ, 5 kỹ thuật viên, điều dưỡng, còn lại 2 lái xe và nhân viên giúp việc. Phòng khám mang theo 2 máy xét nghiệm máu bán tự động và 1 máy xét nghiệm nước tiểu. Sau một ngày chuẩn bị và hai ngày tổ chức khám đã hoàn thành khám cho 1.703 người. 

Sau 10 ngày, Phòng khám đã chuyển kết quả khám về cho Công ty. Theo bảng phân loại sức khỏe: Loại 1 có 409 người, loại 2 có 936 người, loại 3 có 357 người và loại 4 có 1 người. Qua xem hồ sơ lưu tại Công ty, chúng tôi chỉ thấy một số phiếu xét nghiệm từ máy in. Nhiều công nhân của Công ty cho biết, sau khi khám, họ không nhận được kết quả. Giải thích về điều này, bà Nguyễn Thị Huệ, Trưởng phòng Tổ chức nhân sự, Công ty Hana Kovi nói rằng “Chỉ những trường hợp nào bị bệnh, Công ty mới thông tin”. 

Từ việc không nhận được kết quả, đa số công nhân không có kết quả xét nghiệm từ máy và việc thực hiện khám "siêu tốc" đã nảy sinh nghi vấn kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu trả về Công ty chỉ là kết quả khống. Bởi vì với nhân lực, thiết bị như vậy, trong hai ngày không thể hoàn thành việc xét nghiệm cho hơn 1.700 mẫu máu và chừng đó mẫu nước tiểu của công nhân Công ty Hana Kovi (?). 

Những chứng cứ làm sáng tỏ nghi vấn

Trong khi bà Nguyễn Thị Kim Quý, cán bộ y tế Công ty Hana Kovi cho biết Phòng khám chỉ mang 2 máy xét nghiệm bán tự động (1 máy xét nghiệm máu, 1 máy kiểm tra nước tiểu) đến Công ty thì bà Nguyễn Thị Thu Hương, Giám đốc Công ty cổ phần Y tế Nham Biền (người ký hợp đồng với Công ty Hana Kovi) lại nói rằng cơ sở này đã thuê 2 máy xét nghiệm máu để mang đi khám. Khi chúng tôi đề nghị được xem hợp đồng thuê máy, chứng từ mua hóa chất xét nghiệm, danh sách nhân sự tham gia khám tại Công ty Hana Kovi và một số giấy tờ liên quan, bà Hương lấy lý do các giấy tờ trên không có tại trụ sở và hứa hôm sau sẽ phô tô chuyển đến phóng viên. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 tháng mà chúng tôi vẫn chưa nhận được. 

Khám sức khỏe, định kỳ, tại Công ty Hana Kovi,  việt nam, nghi vấn, kết quả khống
Với chiếc máy xét nghiệm này của Phòng khám, phải mất 3-5 phút mới xong một kết quả.

Để tiếp tục làm sáng tỏ những nghi vấn trên, phóng viên đã làm việc với bác sĩ Phan Trọng Quyền, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế). Ông Quyền cho biết: Theo hồ sơ lưu tại Sở Y tế, Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động chỉ có 1 máy xét nghiệm máu và  1 máy xét nghiệm nước tiểu bán tự động. Cũng theo ông Quyền, quy trình để làm một mẫu xét nghiệm của loại máy bán tự động mất khoảng 3-5 phút. Mỗi máy 1 giờ làm liên tục được khoảng 20 mẫu. Vậy bằng cách nào mà trong hai ngày, với số lượng máy như vậy  Phòng khám lại có thể xét nghiệm được hơn 3.400 mẫu máu và nước tiểu (?) 

Từ các chứng cứ nêu trên, chúng tôi chất vấn Trưởng phòng khám Chu Thị Nhàn. Bà Nhàn vẫn khẳng định tất cả các mẫu máu, nước tiểu đều được đưa vào xét nghiệm. Đồng thời cho biết, mỗi ngày, Phòng khám bảo quản, vận chuyển khoảng 100 mẫu về trụ sở xét nghiệm tiếp và lý giải việc không kẹp kết quả xét nghiệm vào sổ khám bệnh là do kết quả máy in ra chữ nhỏ, khó đọc nên chỉ lưu ở Phòng khám. Thế nhưng bà Nhàn cũng không cung cấp được sổ ghi chép kết quả xét nghiệm và thừa nhận do sơ suất không ghi vào sổ. Khi chúng tôi muốn xem tất cả kết quả xét nghiệm từ máy in ra (mà bác sĩ này nói đã lưu) cho công nhân Công ty Hana Kovi thì bà Nhàn lại bảo: “Để trong kho chưa tìm được” (?!). 

Sai phạm cần được làm rõ 

Làm việc với lãnh đạo các phòng: Nghiệp vụ y; Quản lý hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế), chúng tôi được biết, Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động tổ chức khám sức khỏe chưa đúng quy định: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động. Theo ông Từ Quốc Hiệu, Trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế) thì ngày 2-11-2016, Phòng khám này mới được Sở Y tế thông báo đủ điều kiện khám sức khỏe. Vậy mà từ tháng 9-2016, Phòng khám đã ký hợp đồng và tổ chức khám trong tháng 10-2016 tại Công ty Hana Kovi. 

Khám sức khỏe, định kỳ, tại Công ty Hana Kovi,  việt nam, nghi vấn, kết quả khống

Kết quả khám sức khỏe lưu tại Công ty Hana Kovi.

Trong quá trình điều tra, chúng tôi còn phát hiện Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động có nhiều sai phạm khác. Đó là khi tổ chức khám tại Công ty Hana Kovi, Phòng khám đã huy động nhiều người chưa có nghiệp vụ y, không có tên trong danh sách mà cơ sở này báo cáo cơ quan chức năng quản lý, thậm chí huy động cả y, bác sĩ đông y,  sinh viên tham gia việc khám sức khỏe cho công nhân. 

Tìm hiểu sâu hơn về tình trạng gian lận trong khám sức khỏe định kỳ cho công nhân ở một số DN hiện nay, trưởng một phòng khám tiết lộ với chúng tôi: Có chủ DN đặt vấn đề ký hợp đồng khám sức khỏe định kỳ cho công nhân, chỉ cần kết quả khống với điều kiện phải trích lại 50% giá trị hợp đồng cho chủ DN. Với lòng nhân đức của người làm nghề y nên vị trưởng phòng khám này đã thẳng thừng từ chối.

Việc khám sức khỏe định kỳ là quyền lợi chính đáng của người lao động, cũng là mục tiêu phát triển bền vững của những DN làm ăn chân chính vì lao động là "tài sản" quý giá nhất của DN. Làm tốt điều này còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc vì sức khỏe con người là quý giá nhất. Với việc khám sức khỏe định kỳ mà không được trả kết quả hoặc trả kết quả khống sẽ gây hệ lụy xấu, vì giả sử công nhân có bệnh nhưng tin tưởng kết quả khám định kỳ mà không biết mình bị bệnh để chữa trị kịp thời… Với những người làm nghề y coi trọng y đức làm đầu sẽ không bao giờ hành xử kiểu khám qua loa rồi trả kết quả khống. 

Việc kết luận có phải hàng nghìn mẫu máu và nước tiểu của công nhân Công ty Hana Kovi Việt Nam bị đổ đi mà không được đưa vào máy xét nghiệm và kết quả xét nghiệm trả về Công ty là khống hay không không khó khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra. Dư luận và nhiều công nhân Công ty Hana Kovi Việt Nam đang chờ đợi kết luận thanh tra, kiểm tra từ Sở Y tế và các cơ quan chức năng.

Nhóm phóng viên

Khám sức khỏe, định kỳ, tại Công ty Hana Kovi, việt nam, nghi vấn, kết quả khống
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đọc nhiều nhất
Nóng nhất
Bao tiêu nông sản để tránh rủi ro

Bao tiêu nông sản để tránh rủi ro

(BGĐT) - Đầu ra cho nông sản là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”. Tình trạng nông dân xã Tráng Việt (Mê Linh - Hà Nội) đang phải bỏ xó hàng trăm tấn củ cải và nông dân xã Hưng Đạo (Tứ Kỳ - Hải Dương) vứt bỏ hàng tấn su hào do không bán được là minh chứng cho nhận định trên.

MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
Trên Báo Bắc Giang điện tử
Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

XEM NGAY