Hôm nay: 30/05/2017 01:54:25 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cần làm sáng tỏ việc hàng nghìn công nhân bị trả kết quả khống khi khám sức khỏe

(BGĐT) - Sau khi đọc bài “Khám sức khỏe định kỳ tại Công ty Hana Kovi Việt Nam: Nghi vấn hàng nghìn công nhân bị trả kết quả khống” đăng trên báo Bắc Giang ngày 22-2-2017, tôi rất hoan nghênh Báo Bắc Giang đã công phu đề cập đến một vấn đề nhạy cảm, dư luận cho là khá nhức nhối, khó phát hiện.

Làm sáng tỏ, hàng nghìn công nhân, bị trả kết quả khống, khám sức khỏe

Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động.


Làm sáng tỏ, hàng nghìn công nhân, bị trả kết quả khống, khám sức khỏe
   Khám sức khỏe định kỳ tại Công ty Hana Kovi Việt Nam: Nghi vấn hàng nghìn công nhân bị trả kết quả khống

Qua đây tôi thấy có một số vấn đề như báo nêu cần làm sáng tỏ để xử lý đúng đắn. Các bên liên quan ở đây là Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động (Việt Yên) - Chi nhánh Công ty cổ phần Y tế Nham Biền ký hợp đồng khám sức khỏe định kỳ cho công nhân Công ty Hana Kovi Việt Nam (Cụm công nghiệp Đồng Đình, huyện Tân Yên). Vì liên quan đến tiền bạc, quyền lợi của người lao động - người tiêu dùng hưởng dịch vụ y tế theo quy định nên để có kết luận đúng sai, tôi đề nghị các cơ quan chức năng xem xét một số nội dung sau:

Về thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng (về thiết bị, kết quả): Trang thiết bị dùng trong khám sức khỏe là các trang thiết bị đã đăng ký với Sở Y tế. Các kết quả khám bệnh cũng được quy định phải ghi trong “Sổ khám chữa bệnh”. Các kết quả cận lâm sàng đều quy định ghi Sổ theo dõi. Một điều dễ đánh giá là các điều ghi trong sổ sách đều thực hiện trước khi giao kết quả ghi trong sổ sức khỏe hay phiếu khám sức khỏe cho người/bên hợp đồng khám sức khỏe. Việc thực hiện ghi sổ này theo quy định của Luật Khám chữa bệnh (Sở Y tế có mẫu khi cấp Giấy đủ điều kiện). Một phòng khám bình thường mà thực hiện mỗi ngày hơn 800 ca có kỹ thuật cận lâm sàng là rất khó, thậm chí là không tưởng?!.

Liên quan đến nội dung Báo Bắc Giang nêu, Giám đốc sở Y tế đã quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về hành nghề khám chữa bệnh ngoài công lập đối với Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động - Công ty cổ phần Y tế Nham Biền và các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động hành nghề tại đơn vị này.

Khám sức khỏe định kỳ là công việc thể hiện sự quan tâm đến người lao động của Nhà nước, của doanh nghiệp. Đối với người lao động, đây là quyền lợi được hưởng dịch vụ y tế. Số tiền mà bên sử dụng lao động bỏ ra là trách nhiệm của doanh nghiệp.

Ở đây tôi xin nêu giả thiết. Giả sử bên Phòng khám không thực hiện đúng nội dung, không đánh giá đúng sức khỏe người lao động để bên Công ty sắp xếp lao động phù hợp thì nguy cơ tai nạn lao động sẽ xảy ra. Vấn đề nữa là các kỹ thuật cận lâm sàng thực hiện không đầy đủ thì với 1.703 phiếu khám sức khỏe đã thu về hơn 100 triệu đồng sẽ được phân phối như thế nào? Ở đây bên bị thiệt chính là 1.703 người lao động và chủ Công ty, còn bên hưởng lợi có thể là nhóm người ở cơ sở khám bệnh và người thay mặt cho chủ Công ty (?) Như vậy vấn đề cần làm rõ là có hay không sự móc ngoặc tiền công khám bệnh và xác định sức khỏe người lao động?

Nhân sự việc được Báo Bắc Giang phát hiện, chúng tôi đề nghị Sở Y tế xem xét việc thực hiện quy định khi khám bệnh, kể cả việc quảng cáo là “Phòng khám chất lượng cao” có đánh lừa người tiêu dùng hay không? Sở Công thương kiểm tra việc kinh doanh và khi có dấu hiệu vi phạm quy định thì đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc.

Trương Đức Nhân

(Hội Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Bắc Giang)

Làm sáng tỏ, hàng nghìn công nhân, bị trả kết quả khống, khám sức khỏe
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.