CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cần làm sáng tỏ việc hàng nghìn công nhân bị trả kết quả khống khi khám sức khỏe

(BGĐT) - Sau khi đọc bài “Khám sức khỏe định kỳ tại Công ty Hana Kovi Việt Nam: Nghi vấn hàng nghìn công nhân bị trả kết quả khống” đăng trên báo Bắc Giang ngày 22-2-2017, tôi rất hoan nghênh Báo Bắc Giang đã công phu đề cập đến một vấn đề nhạy cảm, dư luận cho là khá nhức nhối, khó phát hiện.

Làm sáng tỏ, hàng nghìn công nhân, bị trả kết quả khống, khám sức khỏe

Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động.


Làm sáng tỏ, hàng nghìn công nhân, bị trả kết quả khống, khám sức khỏe
   Khám sức khỏe định kỳ tại Công ty Hana Kovi Việt Nam: Nghi vấn hàng nghìn công nhân bị trả kết quả khống

Qua đây tôi thấy có một số vấn đề như báo nêu cần làm sáng tỏ để xử lý đúng đắn. Các bên liên quan ở đây là Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động (Việt Yên) - Chi nhánh Công ty cổ phần Y tế Nham Biền ký hợp đồng khám sức khỏe định kỳ cho công nhân Công ty Hana Kovi Việt Nam (Cụm công nghiệp Đồng Đình, huyện Tân Yên). Vì liên quan đến tiền bạc, quyền lợi của người lao động - người tiêu dùng hưởng dịch vụ y tế theo quy định nên để có kết luận đúng sai, tôi đề nghị các cơ quan chức năng xem xét một số nội dung sau:

Về thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng (về thiết bị, kết quả): Trang thiết bị dùng trong khám sức khỏe là các trang thiết bị đã đăng ký với Sở Y tế. Các kết quả khám bệnh cũng được quy định phải ghi trong “Sổ khám chữa bệnh”. Các kết quả cận lâm sàng đều quy định ghi Sổ theo dõi. Một điều dễ đánh giá là các điều ghi trong sổ sách đều thực hiện trước khi giao kết quả ghi trong sổ sức khỏe hay phiếu khám sức khỏe cho người/bên hợp đồng khám sức khỏe. Việc thực hiện ghi sổ này theo quy định của Luật Khám chữa bệnh (Sở Y tế có mẫu khi cấp Giấy đủ điều kiện). Một phòng khám bình thường mà thực hiện mỗi ngày hơn 800 ca có kỹ thuật cận lâm sàng là rất khó, thậm chí là không tưởng?!.

Liên quan đến nội dung Báo Bắc Giang nêu, Giám đốc sở Y tế đã quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về hành nghề khám chữa bệnh ngoài công lập đối với Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động - Công ty cổ phần Y tế Nham Biền và các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động hành nghề tại đơn vị này.

Khám sức khỏe định kỳ là công việc thể hiện sự quan tâm đến người lao động của Nhà nước, của doanh nghiệp. Đối với người lao động, đây là quyền lợi được hưởng dịch vụ y tế. Số tiền mà bên sử dụng lao động bỏ ra là trách nhiệm của doanh nghiệp.

Ở đây tôi xin nêu giả thiết. Giả sử bên Phòng khám không thực hiện đúng nội dung, không đánh giá đúng sức khỏe người lao động để bên Công ty sắp xếp lao động phù hợp thì nguy cơ tai nạn lao động sẽ xảy ra. Vấn đề nữa là các kỹ thuật cận lâm sàng thực hiện không đầy đủ thì với 1.703 phiếu khám sức khỏe đã thu về hơn 100 triệu đồng sẽ được phân phối như thế nào? Ở đây bên bị thiệt chính là 1.703 người lao động và chủ Công ty, còn bên hưởng lợi có thể là nhóm người ở cơ sở khám bệnh và người thay mặt cho chủ Công ty (?) Như vậy vấn đề cần làm rõ là có hay không sự móc ngoặc tiền công khám bệnh và xác định sức khỏe người lao động?

Nhân sự việc được Báo Bắc Giang phát hiện, chúng tôi đề nghị Sở Y tế xem xét việc thực hiện quy định khi khám bệnh, kể cả việc quảng cáo là “Phòng khám chất lượng cao” có đánh lừa người tiêu dùng hay không? Sở Công thương kiểm tra việc kinh doanh và khi có dấu hiệu vi phạm quy định thì đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc.

Trương Đức Nhân

(Hội Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Bắc Giang)

Làm sáng tỏ, hàng nghìn công nhân, bị trả kết quả khống, khám sức khỏe
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

(BGĐT) - Nguyễn Đức Anh ở phường Mỹ Độ (TP Bắc Giang), sinh viên lớp CĐ 48 Điện - Điện tử là niềm tự hào của Khoa Điện - Tự động hóa, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp. Cùng với thành tích học tập xuất sắc, anh có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bắc Giang tặng danh hiệu sinh viên "5 tốt" và giải thưởng 15-10.  

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

(BGĐT) - Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp (LTLN) là phong trào hành động cách mạng lớn được các cấp bộ đoàn và Hội liên hiệp Thanh niên triển khai tích cực. Nhân Tháng Thanh niên 2017, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Bắc Giang về công tác tổ chức thực hiện phong trào này trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

Người về từ Thành cổ

Người về từ Thành cổ

(BGĐT) - Mùa hè đỏ lửa năm 1972, chàng trai quê Bắc Giang Thân Đức Sáng (SN 1953) chưa kịp tốt nghiệp cấp 3 đã có mặt trong chiến dịch 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị.

Những chiếc nỏ khủng ở bờ sông Cầu

(BGĐT) - Một chuyện chưa từng xảy ra ở vùng quê yên bình này đó là người dân xã Thắng Cương, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) dựng những cây tre xanh xếp chéo hình chữ Y và néo lại bằng dây thép vững chãi, nối hai đầu cây tre với một sợi dây cao su bằng ngón tay có lồng vào miếng da lớn để thành chiếc nỏ, trông giống như chiếc súng cao su khổng lồ. 

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.