Hôm nay: 25/04/2017 09:54:25 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cần làm sáng tỏ việc hàng nghìn công nhân bị trả kết quả khống khi khám sức khỏe

(BGĐT) - Sau khi đọc bài “Khám sức khỏe định kỳ tại Công ty Hana Kovi Việt Nam: Nghi vấn hàng nghìn công nhân bị trả kết quả khống” đăng trên báo Bắc Giang ngày 22-2-2017, tôi rất hoan nghênh Báo Bắc Giang đã công phu đề cập đến một vấn đề nhạy cảm, dư luận cho là khá nhức nhối, khó phát hiện.

Làm sáng tỏ, hàng nghìn công nhân, bị trả kết quả khống, khám sức khỏe

Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động.


Làm sáng tỏ, hàng nghìn công nhân, bị trả kết quả khống, khám sức khỏe
   Khám sức khỏe định kỳ tại Công ty Hana Kovi Việt Nam: Nghi vấn hàng nghìn công nhân bị trả kết quả khống

Qua đây tôi thấy có một số vấn đề như báo nêu cần làm sáng tỏ để xử lý đúng đắn. Các bên liên quan ở đây là Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động (Việt Yên) - Chi nhánh Công ty cổ phần Y tế Nham Biền ký hợp đồng khám sức khỏe định kỳ cho công nhân Công ty Hana Kovi Việt Nam (Cụm công nghiệp Đồng Đình, huyện Tân Yên). Vì liên quan đến tiền bạc, quyền lợi của người lao động - người tiêu dùng hưởng dịch vụ y tế theo quy định nên để có kết luận đúng sai, tôi đề nghị các cơ quan chức năng xem xét một số nội dung sau:

Về thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng (về thiết bị, kết quả): Trang thiết bị dùng trong khám sức khỏe là các trang thiết bị đã đăng ký với Sở Y tế. Các kết quả khám bệnh cũng được quy định phải ghi trong “Sổ khám chữa bệnh”. Các kết quả cận lâm sàng đều quy định ghi Sổ theo dõi. Một điều dễ đánh giá là các điều ghi trong sổ sách đều thực hiện trước khi giao kết quả ghi trong sổ sức khỏe hay phiếu khám sức khỏe cho người/bên hợp đồng khám sức khỏe. Việc thực hiện ghi sổ này theo quy định của Luật Khám chữa bệnh (Sở Y tế có mẫu khi cấp Giấy đủ điều kiện). Một phòng khám bình thường mà thực hiện mỗi ngày hơn 800 ca có kỹ thuật cận lâm sàng là rất khó, thậm chí là không tưởng?!.

Liên quan đến nội dung Báo Bắc Giang nêu, Giám đốc sở Y tế đã quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về hành nghề khám chữa bệnh ngoài công lập đối với Phòng khám Đa khoa chất lượng cao Bích Động - Công ty cổ phần Y tế Nham Biền và các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động hành nghề tại đơn vị này.

Khám sức khỏe định kỳ là công việc thể hiện sự quan tâm đến người lao động của Nhà nước, của doanh nghiệp. Đối với người lao động, đây là quyền lợi được hưởng dịch vụ y tế. Số tiền mà bên sử dụng lao động bỏ ra là trách nhiệm của doanh nghiệp.

Ở đây tôi xin nêu giả thiết. Giả sử bên Phòng khám không thực hiện đúng nội dung, không đánh giá đúng sức khỏe người lao động để bên Công ty sắp xếp lao động phù hợp thì nguy cơ tai nạn lao động sẽ xảy ra. Vấn đề nữa là các kỹ thuật cận lâm sàng thực hiện không đầy đủ thì với 1.703 phiếu khám sức khỏe đã thu về hơn 100 triệu đồng sẽ được phân phối như thế nào? Ở đây bên bị thiệt chính là 1.703 người lao động và chủ Công ty, còn bên hưởng lợi có thể là nhóm người ở cơ sở khám bệnh và người thay mặt cho chủ Công ty (?) Như vậy vấn đề cần làm rõ là có hay không sự móc ngoặc tiền công khám bệnh và xác định sức khỏe người lao động?

Nhân sự việc được Báo Bắc Giang phát hiện, chúng tôi đề nghị Sở Y tế xem xét việc thực hiện quy định khi khám bệnh, kể cả việc quảng cáo là “Phòng khám chất lượng cao” có đánh lừa người tiêu dùng hay không? Sở Công thương kiểm tra việc kinh doanh và khi có dấu hiệu vi phạm quy định thì đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc.

Trương Đức Nhân

(Hội Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Bắc Giang)

Làm sáng tỏ, hàng nghìn công nhân, bị trả kết quả khống, khám sức khỏe
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Tỷ phú từ nghề mộc

Tỷ phú từ nghề mộc

(BGĐT) - Thăm cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng của anh Dương Thành Chung (SN 1988 - ảnh), thôn Trong Hạ, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), nhiều người khâm phục ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm của một thanh niên trẻ. 

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp  vi phạm chính sách BHXH

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp vi phạm chính sách BHXH

(BGĐT) - Phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng chục vạn người lao động (NLĐ) của tỉnh Bắc Giang. Mặc dù vậy, tại các khu, cụm công nghiệp, công nhân còn đang gặp nhiều khó khăn về thu nhập, nơi ăn, ở, sinh hoạt đến các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần. Ông Nghiêm Xuân Hưởng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Bắc Giang về vấn đề này. 

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

(BGĐT) - Nếu đến cảng Á Lữ (TP Bắc Giang) hỏi nhà võ sư Lương Thế Nghĩa thì từ người già đến trẻ em đều tường tận. Căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ cạnh sông Thương cũng chính là võ đường Bắc Giang II từng đào tạo hàng nghìn môn đồ suốt 30 năm qua. Tuy tuổi cao nhưng võ sư vẫn tận tụy truyền dạy cho học trò những đường quyền tinh túy nhất của môn phái.

Trên bảo dưới... chưa nghe

(BGĐT) - Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nhằm kích thích sản xuất trong nước phát triển, quý II năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo ngay trong năm, mỗi huyện, TP phải xây dựng từ một đến hai điểm bán hàng Việt Nam.