Hôm nay: 24/06/2017 19:15:40 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Việt Yên: Nhiều công trình xây dựng sai phép

(BGĐT) - Gần đây, trên địa bàn huyện Việt Yên (Bắc Giang) có một số chủ đầu tư xây dựng công trình quy mô lớn sai phép hoặc không có giấy phép. Trong khi đó, có những vụ vi phạm chưa được xử lý triệt để, gây bức xúc trong nhân dân. 

Việt Yên, nhiều công trình, xây dựng, sai phép

Nhà chợ của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ KK Bắc Giang xây vượt số tầng theo giấy phép.

Vi phạm chưa được xử lý triệt để

Người dân ở xã Hoàng Ninh phản ánh một số chủ doanh nghiệp (DN) xây dựng công trình trị giá hàng chục tỷ đồng không đúng giấy phép. Tại thôn My Điền 1, hầu hết các hạng mục thuộc dự án chợ xã Hoàng Ninh do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ KK Bắc Giang làm chủ đầu tư đều vi phạm. Tháng 6 năm ngoái, Sở Xây dựng cấp phép cho DN này xây công trình chợ gồm các hạng mục: Nhà cầu chợ 1 tầng, nhà chợ số 2 và nhà chợ số 3 xây 2 tầng, nhà điều hành, nhà xe và một số hạng mục phụ trợ. Thế nhưng, Công ty không thực hiện đúng. Ông Nguyễn Văn Đô, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, cuối năm 2016, qua kiểm tra, Sở phát hiện DN này làm nhà cầu chợ, nhà chợ số 2 và số 3 đều vượt số tầng so với quy định. Đó là chưa kể có hạng mục thi công vượt diện tích được cấp phép hàng trăm m2. Với lỗi vi phạm này, Sở phạt DN 50 triệu đồng, buộc dừng thi công, thực hiện theo đúng giấy phép. UBND huyện có văn bản yêu cầu Công ty tháo dỡ công trình vi phạm xong trước ngày 20-2 nhưng đã quá hạn mà DN vẫn chưa thực hiện.

Tình trạng trên còn xảy ra tại Công ty TNHH Cơ khí Mạ Thiên Đông, trụ sở ở KCN Song Khê-Nội Hoàng (TP Bắc Giang). Năm 2014, DN này được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án “Xưởng gia công cơ khí chính xác và lắp ráp linh kiện, thiết bị điện tử” tại xứ Đồng Trước, thôn My Điền 3, xã Hoàng Ninh. Công ty được Sở Xây dựng cấp phép xây nhà xưởng, nhà điều hành, nhà ăn, nhà kho, phân loại sản phẩm trên diện tích đất hơn 6 nghìn m2. Trong quá trình thi công, Công ty để xảy ra nhiều sai phạm. Tất cả các hạng mục đều vượt diện tích so với giấy phép từ hàng chục đến hàng trăm m2. 

Bên cạnh đó, DN  còn xây nhà văn phòng 2 tầng, nhà bảo vệ rộng gần 900 m2 trên đất chưa được giao quyền sử dụng. Vì thế, cuối năm ngoái, Công ty bị phạt vi phạm hành chính và buộc tự tháo dỡ công trình song đến nay chỉ mới nộp phạt, chưa tháo dỡ. Tương tự, DN tư nhân Khoa Giang, xã Vân Trung thi công 2 công trình không có giấy phép. Được biết, năm 2016 và hơn 2 tháng năm 2017, trên địa bàn huyện Việt Yên có 7 trường hợp xây dựng công trình sai phép. 

Cần mạnh tay hơn

Nguyên nhân trước hết là do các chủ đầu tư vì lợi ích kinh tế nên làm trái quy định của pháp luật. Khâu quản lý, giám sát thi công sau cấp phép của Sở Xây dựng chưa kịp thời, chặt chẽ. UBND huyện và cơ quan chuyên môn ở địa phương chưa làm tròn trách nhiệm trong quản lý trật tự xây dựng, không xử lý dứt điểm sai phạm từ khi mới phát sinh. Chỉ khi công trình mọc lên sừng sững, xây nhiều tầng sai phép thì mới bị xử phạt khiến việc xử lý sai phạm gặp khó khăn, kéo dài. 

Việc lấn chiếm đất, vi phạm giấy phép ở huyện Việt Yên đã phá vỡ tổng thể quy hoạch phát triển KT-XH, thay đổi hiện trạng đất đai, thất thoát tiền sử dụng đất của Nhà nước. Đồng thời làm ảnh hưởng đến hành lang giao thông, công tác phòng cháy chữa cháy...

Nhằm chấn chỉnh tình trạng trên, tại cuộc họp thường kỳ UBND tỉnh tháng Hai vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Việt Yên áp dụng chế tài mạnh xử lý dứt điểm sai phạm và tháo dỡ ngay các công trình xây không đúng giấy phép; yêu cầu các chủ DN tuân thủ đúng giấy phép đã được cấp. 

Cùng với những biện pháp trên, để siết chặt hoạt động xây dựng, nhất là các công trình quy mô lớn, cơ quan chức năng cần làm tốt công tác quản lý sau khi cấp phép, tránh tình trạng phát hiện, xử lý chậm vi phạm.  Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết: “Hiện nay, UBND huyện đang yêu cầu Công ty TNHH Cơ khí Mạ Thiên Đông tự tháo dỡ công trình vi phạm. Các đơn vị còn lại cũng bị xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, huyện giao cho Đội Quản lý trật tự giao thông xây dựng và môi trường, Phòng Kinh tế hạ tầng tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để các trường hợp xây dựng vi phạm giấy phép”.

Thái An

Việt Yên, nhiều công trình, xây dựng, sai phép
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

(BGĐT) - Dù chưa qua trường đào tạo nào liên quan đến kỹ thuật nông nghiệp nhưng anh Trương Đình Tùng (SN 1992), thôn Dạo Lưới, xã Đông Hưng, huyện Lục Nam đã thành công với mô hình nuôi, cấy ghép trai nước ngọt lấy ngọc xuất khẩu và là người đầu tiên đưa kỹ thuật mới này về áp dụng tại tỉnh Bắc Giang.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Chuyển biến bước đầu trong thu gom, xử lý rác thải nông thôn ở Lục Nam

Chuyển biến bước đầu trong thu gom, xử lý rác thải nông thôn ở Lục Nam

(BGĐT) - Rác thải sinh hoạt đã và đang là vấn nạn đặt ra ở nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Với quyết tâm tạo môi trường trong lành hơn, gần đây các cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng và nhiều người dân huyện Lục Nam đã tích cực hơn trong việc thu gom, xử lý rác thải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Đam mê

Đam mê

Ông Nguyễn Đắc Nông, phố Cả Trọng, thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã cất công sưu tầm được hơn 300 hiện vật thuộc 10 bộ sưu tập khác nhau, trong đó nhiều cổ vật có giá trị về lịch sử, văn hóa. Trong ảnh: Ông Nông giới thiệu những cổ vật cho các cháu Trường Mầm non thị trấn Cầu Gồ (Yên Thế).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.