Hôm nay: 25/06/2017 17:30:55 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Học sinh lớp 9 chế tạo bình điện phân đa năng

(BGĐT) - Sản phẩm được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, rẻ tiền nhưng thời gian tích điện và độ bền cao, an toàn đối với người sử dụng. Đây là những ưu điểm của chiếc bình điện phân đa năng do em Thân Thị Nguyệt và Nguyễn Quỳnh Chi, học sinh lớp 9A, Trường THCS Tân Liễu, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) chế tạo.

 

Học sinh, lớp 9, chế tạo, bình điện phân, đa năng

Chiếc bình điện phân đa năng do em Thân Thị Nguyệt và Nguyễn Quỳnh Chi chế tạo.

Ý tưởng làm chiếc bình này xuất phát từ việc nguồn điện ở các bình điện phân nước, muối ăn của nhà trường rất yếu (3V); thời gian, số lần thực hành ít, chất liệu làm bằng thủy tinh nên dễ vỡ. "Chúng em muốn tạo ra một sản phẩm giúp các phòng thí nghiệm chủ động được bình điện phân", Nguyệt và Chi chia sẻ. Sản phẩm được làm từ các nguyên vật liệu như hộp đựng thức ăn, đèn pin hỏng, ống nghiệm, nút cao su, keo dán, dây điện, công tắc… Chỉ duy nhất đèn tích điện là các em phải mua (trị giá khoảng 200 nghìn đồng). 

Phần trên của bình được thiết kế thành hai phần: Bình điện phân muối ăn và bình điện phân nước. Phần dưới gồm hệ thống công tắc điều khiển, nguồn sạc, bình tích điện. Điểm mới và sáng tạo của chiếc bình này là cùng một lúc có thể thực hành các thí nghiệm đối với nước và  muối ăn thay vì phải dùng 2 bình riêng biệt như trước đây. Đặc biệt, điện tích của bình lên tới 12V, thời gian sử dụng liên tục từ 6-8 giờ mà không phải sạc, cao gấp 4 lần so với các bình đang được sử dụng. Quá trình điện phân nhanh nên rút ngắn thời gian làm thí nghiệm. 

Thầy giáo Phạm Tiến Dũng - giáo viên môn Hóa học và trực tiếp tư vấn giúp các em làm sản phẩm cho biết: Trước kia, mỗi lần thực hành có sử dụng bình điện phân cũ, thầy và trò gặp nhiều khó khăn, chỉ cần sơ suất là bình hư hỏng. Từ khi các em hoàn thành sản phẩm, nhà trường thường xuyên sử dụng và thấy có hiệu quả.

Tại Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang tổ chức năm 2016, sản phẩm bình điện phân đa năng đoạt giải Khuyến khích.  

 Phương Ngân 

Học sinh, lớp 9, chế tạo, bình điện phân, đa năng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

(BGĐT) - Là huấn luyện viên (HLV) duy nhất của Bắc Giang đang trực tiếp tham gia huấn luyện cho đội tuyển quốc gia, HLV Nguyễn Văn Hòa, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang đã dìu dắt nhiều VĐV trẻ trong, ngoài tỉnh gặt hái thành công.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

(BGĐT)- Để xử lý rác thải ở chợ Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang), anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Dị đã mua chiếc máy nghiền nhựa về cải tiến bộ phận hãm dao cắt thành máy nghiền rác thải tạo ra loại phân bón hữu cơ rất tốt.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.