Hôm nay: 29/06/2017 03:57:54 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Khởi nghiệp từ ý tưởng sáng tạo trong nông nghiệp

Với “Giải pháp nông nghiệp công nghệ cao - IFF”, Phan Thanh Phong, sinh viên năm thứ 4, Đại học Văn Hiến (TP Hồ Chí Minh), kỳ vọng sẽ thay đổi hình thái nông nghiệp Việt Nam theo hướng hiện đại, tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản. Bộ sản phẩm vừa đạt giải Ba cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên” (Start-up Student Ideas) lần thứ nhất, năm 2016 do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức.

 

Tự động hóa, trồng trọt, chăn nuôi, sinh viên, khởi nghiệp

Phan Thanh Phong (phải) và Lê Hoàng Tuấn thử nghiệm sản phẩm IFF.

Vượt qua thất bại

Phan Thanh Phong làm thêm nhiều nghề khác nhau để kiếm thêm thu nhập và trải nghiệm: Nhân viên phục vụ cafe, quán ăn, trực tổng đài, môi giới bất động sản, gia sư, bán hàng online… Phong còn mở một quán cà phê nhỏ. Với số vốn tích cóp được từ việc làm thêm, tháng 6-2015, Phong thành lập doanh nghiệp tư nhân Dê Cừu Phan Rang. Nhưng hơn 1 năm sau đó thì giải thể. “Khi giải thể doanh nghiệp, em rất buồn và thất vọng về bản thân mình. Một tháng trời em chỉ đến trường học xong rồi về giam mình trong nhà, suy nghĩ lại mọi chuyện”, Phong nhớ lại.

“Từ việc trăn trở, tìm ra nguyên nhân thất bại em nhận thấy khởi nghiệp với nông nghiệp là một tiềm năng nhưng phải có hướng đi độc đáo”, Phong chia sẻ. Không để bản thân vùi mình trong thất bại, Phong rủ thêm bạn Lê Hoàng Tuấn, sinh viên năm cuối, Trường Cao đẳng Cao Thắng bắt tay vào nghiên cứu, sáng tạo ra bộ sản phẩm công nghệ cao áp dụng vào sản xuất nông nghiệp. Để cho ra đời bộ sản phẩm IFF, chàng sinh viên Đại học Văn Hiến đã đến tận những vùng sản xuất nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao ở Đà Lạt, Cần Thơ, Nha Trang để tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm.

Giải quyết vấn đề vốn phát triển dự án trong điều kiện eo hẹp của một sinh viên khởi nghiệp, Phong chọn giải pháp: Không bỏ một lượng vốn lớn để triển khai mà sử dụng hình thức xoay vòng tài chính, dùng lợi nhuận để đầu tư; có lộ trình tăng và giảm giá bán của sản phẩm ra sao để phù hợp với quy mô.

Đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

“Nếu như các sản phẩm đã có mặt trên thị trường chỉ hướng đến một nhánh trong sản xuất nông nghiệp, bọn em đưa ra một bộ giải pháp tổng thể, toàn diện từ cây trồng, vật nuôi, với các quy mô khác nhau. Toàn bộ thông tin về cây trồng, vật nuôi được cập nhật trực tuyến đồng bộ trên cả 4 thiết bị phần cứng, phần mềm, điện thoại và website”, Phong nói.

Bộ sản phẩm thay con người tự động làm tất cả mọi việc trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi, với tính toán khoa học chuẩn xác. Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, hệ thống cho ăn, uống, tắm rửa tự động được hẹn giờ sẵn, máy đếm bước đi nhằm kiểm tra tình trạng sức khỏe vật nuôi. Với gà, còn áp dụng thêm máy kiểm tra nhiệt độ, ánh sáng tạo điều kiện để gà cho nhiều trứng nhưng vẫn bảo đảm sức khỏe. Đặc biệt, trong trồng trọt quy mô lớn, sản phẩm điều khiển, giám sát tất cả loại cây, tình trạng từng loại cây, dữ liệu môi trường trồng, quản lý luôn tồn kho thông qua truy xuất nguồn gốc. Từ đó, gợi ý trồng cây gì, thời điểm nào cho phù hợp.

Với những tính năng ưu việt đó, sản phẩm của hai sinh viên Đại học Văn Hiến và Trường Cao đẳng Cao Thắng đã nhanh chóng chinh phục được các nhà đầu tư. Hiện có 3 doanh nghiệp thỏa thuận đầu tư vốn, phân phối phát triển sản phẩm ra thị trường. Dù nhận được sự săn đón của các nhà đầu tư nhưng Phong và Tuấn không vội vàng, không bán sản phẩm. Mục tiêu của hai bạn trẻ là làm chủ sản phẩm, nhanh chóng mở rộng thị trường đến với đông đảo bà con nông dân.

Dù dành nhiều đam mê, tâm huyết cho sản phẩm IFF, Phong vẫn năng nổ tham gia hoạt động Đoàn ở trường và đang tập trung làm khóa luận tốt nghiệp để có kết quả học tập tốt nhất sau khi ra trường.

Theo Tiền Phong

Tự động hóa, trồng trọt, chăn nuôi, sinh viên, khởi nghiệp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Vải thiều chính vụ - Thời vụ dài hơn, đạt mức giá kỷ lục

Vải thiều chính vụ - Thời vụ dài hơn, đạt mức giá kỷ lục

(BGĐT) - Những ngày này, người dân huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang bước vào thu hoạch vải thiều chính vụ. Khắp nơi, người mua, bán diễn ra tấp nập. Điểm chung của vụ vải thiều năm nay là tiêu thụ thuận lợi, giá trị kinh tế cao.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Giảm lướt màn hình, gia đình thêm vui

(BGĐT) - Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28-6, số báo hôm nay đăng bài phỏng vấn của phóng viên Báo Bắc Giang với Thạc sĩ Hoa Hữu Vân, chuyên gia truyền thông nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực gia đình.