Hôm nay: 01/05/2017 13:17:42 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Khởi nghiệp từ ý tưởng sáng tạo trong nông nghiệp

Với “Giải pháp nông nghiệp công nghệ cao - IFF”, Phan Thanh Phong, sinh viên năm thứ 4, Đại học Văn Hiến (TP Hồ Chí Minh), kỳ vọng sẽ thay đổi hình thái nông nghiệp Việt Nam theo hướng hiện đại, tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản. Bộ sản phẩm vừa đạt giải Ba cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên” (Start-up Student Ideas) lần thứ nhất, năm 2016 do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức.

 

Tự động hóa, trồng trọt, chăn nuôi, sinh viên, khởi nghiệp

Phan Thanh Phong (phải) và Lê Hoàng Tuấn thử nghiệm sản phẩm IFF.

Vượt qua thất bại

Phan Thanh Phong làm thêm nhiều nghề khác nhau để kiếm thêm thu nhập và trải nghiệm: Nhân viên phục vụ cafe, quán ăn, trực tổng đài, môi giới bất động sản, gia sư, bán hàng online… Phong còn mở một quán cà phê nhỏ. Với số vốn tích cóp được từ việc làm thêm, tháng 6-2015, Phong thành lập doanh nghiệp tư nhân Dê Cừu Phan Rang. Nhưng hơn 1 năm sau đó thì giải thể. “Khi giải thể doanh nghiệp, em rất buồn và thất vọng về bản thân mình. Một tháng trời em chỉ đến trường học xong rồi về giam mình trong nhà, suy nghĩ lại mọi chuyện”, Phong nhớ lại.

“Từ việc trăn trở, tìm ra nguyên nhân thất bại em nhận thấy khởi nghiệp với nông nghiệp là một tiềm năng nhưng phải có hướng đi độc đáo”, Phong chia sẻ. Không để bản thân vùi mình trong thất bại, Phong rủ thêm bạn Lê Hoàng Tuấn, sinh viên năm cuối, Trường Cao đẳng Cao Thắng bắt tay vào nghiên cứu, sáng tạo ra bộ sản phẩm công nghệ cao áp dụng vào sản xuất nông nghiệp. Để cho ra đời bộ sản phẩm IFF, chàng sinh viên Đại học Văn Hiến đã đến tận những vùng sản xuất nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao ở Đà Lạt, Cần Thơ, Nha Trang để tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm.

Giải quyết vấn đề vốn phát triển dự án trong điều kiện eo hẹp của một sinh viên khởi nghiệp, Phong chọn giải pháp: Không bỏ một lượng vốn lớn để triển khai mà sử dụng hình thức xoay vòng tài chính, dùng lợi nhuận để đầu tư; có lộ trình tăng và giảm giá bán của sản phẩm ra sao để phù hợp với quy mô.

Đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

“Nếu như các sản phẩm đã có mặt trên thị trường chỉ hướng đến một nhánh trong sản xuất nông nghiệp, bọn em đưa ra một bộ giải pháp tổng thể, toàn diện từ cây trồng, vật nuôi, với các quy mô khác nhau. Toàn bộ thông tin về cây trồng, vật nuôi được cập nhật trực tuyến đồng bộ trên cả 4 thiết bị phần cứng, phần mềm, điện thoại và website”, Phong nói.

Bộ sản phẩm thay con người tự động làm tất cả mọi việc trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi, với tính toán khoa học chuẩn xác. Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, hệ thống cho ăn, uống, tắm rửa tự động được hẹn giờ sẵn, máy đếm bước đi nhằm kiểm tra tình trạng sức khỏe vật nuôi. Với gà, còn áp dụng thêm máy kiểm tra nhiệt độ, ánh sáng tạo điều kiện để gà cho nhiều trứng nhưng vẫn bảo đảm sức khỏe. Đặc biệt, trong trồng trọt quy mô lớn, sản phẩm điều khiển, giám sát tất cả loại cây, tình trạng từng loại cây, dữ liệu môi trường trồng, quản lý luôn tồn kho thông qua truy xuất nguồn gốc. Từ đó, gợi ý trồng cây gì, thời điểm nào cho phù hợp.

Với những tính năng ưu việt đó, sản phẩm của hai sinh viên Đại học Văn Hiến và Trường Cao đẳng Cao Thắng đã nhanh chóng chinh phục được các nhà đầu tư. Hiện có 3 doanh nghiệp thỏa thuận đầu tư vốn, phân phối phát triển sản phẩm ra thị trường. Dù nhận được sự săn đón của các nhà đầu tư nhưng Phong và Tuấn không vội vàng, không bán sản phẩm. Mục tiêu của hai bạn trẻ là làm chủ sản phẩm, nhanh chóng mở rộng thị trường đến với đông đảo bà con nông dân.

Dù dành nhiều đam mê, tâm huyết cho sản phẩm IFF, Phong vẫn năng nổ tham gia hoạt động Đoàn ở trường và đang tập trung làm khóa luận tốt nghiệp để có kết quả học tập tốt nhất sau khi ra trường.

Theo Tiền Phong

Tự động hóa, trồng trọt, chăn nuôi, sinh viên, khởi nghiệp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Bà tướng Việt Minh

Bà tướng Việt Minh

(BGĐT) - Với cái tên "Bà tướng Việt Minh", bà Hà Thị Quế năm 24 tuổi đã nổi tiếng khắp vùng Bắc Giang, làm quân lính, tổng lý thời Pháp thán phục, kính nể. Bà không sinh ra ở Bắc Giang nhưng là một trong những chiến sĩ hoạt động cách mạng và trưởng thành từ đây.

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

(BGĐT) - Trước thực trạng chăn nuôi lợn ảm đạm như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng cần cơ cấu lại ngành này cho phù hợp, có những mô hình sản xuất sạch, liên kết tiêu thụ theo chuỗi ổn định, giảm lệ thuộc lớn vào xuất khẩu qua đường tiểu ngạch, bảo đảm phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững.  

Anh ngã xuống, hiên ngang  trước giờ toàn thắng

Anh ngã xuống, hiên ngang trước giờ toàn thắng

(BGĐT) - Sáng 30-4-1975, chỉ vài giờ trước khi giải phóng, Đại úy Ngô Văn Nhỡ, xã Đức Thắng (Hiệp Hòa) đã anh dũng hy sinh ngay cửa ngõ Sài Gòn. Trong làn mưa đạn của kẻ thù, hình ảnh người chỉ huy hiên ngang hô vang: “Hãy nhằm thẳng Sài Gòn! Tiến lên!” đã thôi thúc cả tiểu đoàn xung phong tiêu diệt địch. 

Tinh thần Chiến thắng

(BGĐT) - Sức mạnh vật chất và tinh thần tạo nên chiến thắng. Đó là điều dễ hiểu. Dân tộc ta đã chiến thắng ba “đế quốc to” trong thế kỷ XX là sự kế thừa truyền thống hiển hách bao đời đánh giặc và thắng giặc ngoại xâm.