Hôm nay: 23/07/2017 13:31:39 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Yêu thương là cúi xuống thật gần

Cập nhật: 07:00|18/02/2017

(BGĐT) - 16 lần tình nguyện hiến máu, là cầu nối yêu thương đến các nhà hảo tâm giúp đỡ hàng tỷ đồng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn; tự tay làm 70 kg ruốc gửi đồng bào miền Trung bị lũ lụt; bản thân đã đăng ký hiến mô tạng và vận động được hơn 20 người đăng ký… là những thông tin ban đầu về cô gái Nguyễn Thị Nga ở xã Đại Hóa, huyện Tân Yên (Bắc Giang).

Yêu thương, Nguyễn Thị Nga, hoàn cảnh, khó khăn, tình nguyện

Nguyễn Thị Nga tham gia hiến máu tình nguyện.

Qua tiếp xúc, tôi thực sự bất ngờ, lòng tự hỏi tại sao một phụ nữ bình thường, một công chức văn hóa xã như Nga lại có thể làm được những việc nhân ái, cao cả đến vậy.

Thương những phận người

Viết về những việc làm nhân ái của Nga, tôi xin được mở đầu bằng hoàn cảnh của cháu Nguyễn Thị Hoa (SN 2004) bị ung thư. Tôi cùng Nga đến gia đình cháu Hoa ở thôn Chúc, xã Đại Hóa vào một buổi chiều đông lạnh giá. Ngôi nhà cấp bốn ở giữa làng, mái lợp proximăng đơn sơ nhưng khá rộng rãi. Thấy có khách đi cùng Nga, cũng như bao lần khác, bà Nguyễn Thị Thu - mẹ Hoa đưa chúng tôi đến nơi con gái nằm. Trong căn phòng nhỏ có phần bề bộn, Hoa nằm sấp, mắt dõi vào màn hình máy vi tính xem phim hoạt hình. Mọi người thì sùm sụp áo khoác, khăn ấm mà Hoa áo phông cộc tay, phần dưới cơ thể em đã liệt hoàn toàn, chỉ đắp hờ mảnh vải. Nga lật lên cho chúng tôi xem, bao vết thẹo chi chít ở mông. Bà Thu ngậm ngùi: “Trước kia, vì gia cảnh quá nghèo, do không có thuốc chữa, con đau, tôi cũng chẳng biết phải làm thế nào nên mông và nhiều chỗ trên cơ thể cháu bị thối rữa, đau đớn lắm. Giờ thì đỡ rồi, nhờ cô Nga và mọi người giúp đỡ, con tôi đã tìm thấy niềm vui". 

Yêu thương, Nguyễn Thị Nga, hoàn cảnh, khó khăn, tình nguyện

Nga là cán bộ năng nổ, trách nhiệm với công việc và đặc biệt giàu lòng nhân ái. Không chỉ tích cực tham gia công tác từ thiện, Nga còn kết nối, vận động được nhiều người tham gia, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống tốt hơn". 


Ông Nguyễn Ngọc Thiết, Chủ tịch UBND xã Đại Hóa (Tân Yên)

Thấy Nga đến, ánh mắt Hoa sáng lên, môi nở nụ cười nhưng nét mặt nhăn nhó vì đau. Lần nào đến thăm, Nga cũng thấy Hoa khóc nhưng đó là giọt nước mắt ấm nóng. Em không nói nhiều, chỉ trả lời ngắn gọn khi ai đó hỏi. Chỉ vào chiếc máy vi tính xách tay, Nga bảo đây là quà tặng của một nhà hảo tâm từ Mỹ gửi về thông qua chương trình từ thiện mà em kêu gọi. Trong khi Nga vỗ về, trò chuyện, chăm sóc cháu bé, bà Thu tâm sự: “Chồng tôi mất sớm vì ung thư, con gái bị đau xương khi đang là học sinh lớp 3 dẫn đến bị ung thư xương lúc nào không hay”. Người phụ nữ nông thôn quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” chẳng biết bấu víu vào ai để cứu con. Biết hoàn cảnh bé Hoa, Nga đã đến thăm nhiều lần và lần nào cũng rơi nước mắt. Không thể tiếp tục nhìn cơ thể em bị rữa từng miếng thịt, Nga quyết định bỏ tiền túi ra giúp đỡ rồi kêu gọi bạn bè, người thân ủng hộ, sau đó chụp ảnh, nêu hoàn cảnh đáng thương của cô học trò giỏi bất hạnh đưa lên mạng xã hội facebook, đồng thời gửi thông tin đến quỹ nhân ái của một số tờ báo kêu gọi sự chung tay giúp đỡ từ cộng đồng. Một ngày, hai ngày rồi một tuần trôi qua, những đồng tiền yêu thương đầu tiên được gửi đến. 

Qua một số tờ báo, bạn bè và các nhóm từ thiện Nga kêu gọi, đến nay gia đình Hoa đã nhận được khoảng 400 triệu đồng từ những tấm lòng hảo tâm ở trong, ngoài huyện, ngoài tỉnh, thậm chí có cả việt kiều ở nước ngoài. Số tiền này phần lớn để chữa chạy cho Hoa, một phần để xây nhà có chỗ cho hai mẹ con sinh hoạt, còn lại Nga tư vấn để gia đình gửi tiết kiệm. 

Cũng với cách vận động, kêu gọi như vậy, gia đình chị Nguyễn Thị Lan (SN 1976) ở xóm Bình Lê, xã Lan Giới (Tân Yên) cũng nhận được hàng chục triệu đồng giúp đỡ từ sự kết nối của Nguyễn Thị Nga. Chị Lan hoàn cảnh khó khăn, đơn thân nuôi con. Gia cảnh không có gì ngoài chiếc bao tải đựng quần áo và chiếc giường cũ, chạy ăn từng bữa. Mẹ con chị phải ở trong chuồng vịt cũ của bố mẹ đẻ. Con trai bị bệnh thoát vị bẹn không có tiền mổ. Giờ đây, nhận được sự hỗ trợ nhân ái này, cả gia đình chị Lan đã có tiền chữa bệnh cho con, có khoản tiền gửi tiết kiệm và chăn nuôi gia súc, gia cầm. 

Còn nhiều lắm những hoàn cảnh, những phận người không may mắn mà qua sợi dây kết nối yêu thương của Nga, họ đã được hỗ trợ, chia sẻ. Đó là hàng chục phụ nữ khó khăn trên địa bàn huyện được Nga và các nhóm bạn góp tiền mua bò, lợn, gà giống hỗ trợ; là gia cảnh của bao gia đình có người thân mắc bệnh hiểm nghèo không có tiền cứu chữa; là không ít nạn nhân thiếu máu cấp cứu; là những cụ già không nơi nương tựa; học sinh nghèo vượt khó cũng được Nga phối hợp với các tấm lòng thơm thảo tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương”… 

Tất cả những hoàn cảnh Nga đưa lên đều được hỗ trợ, người ít, người nhiều. Giá trị vật chất là đong đếm được nhưng giá trị lớn nhất về tinh thần thì không giấy bút nào tả xiết. Trong tâm trí họ, mỗi người đều cất giữ trong mình những tình cảm trân trọng, kỷ niệm đẹp về Nga - cô cán bộ văn hóa xã Đại Hóa phúc hậu, giàu lòng nhân ái với bao tình cảm sâu đậm, yêu thương!

Nối dài sợi dây yêu thương

Là thành viên tích cực của CLB Máu Bắc Giang, Nga đã 16 lần tham gia hiến máu cứu người. Bằng chính tấm gương của mình, cô đã thuyết phục được cả gia đình nhà chồng, nhà mình và nhiều cán bộ, công chức xã Đại Hóa tình nguyện hiến máu. Điển hình như bố chồng (1 lần), bố đẻ (2 lần), chồng (2 lần), em gái (5 lần), em chồng (3 lần)… 

Nga có cách vận động của riêng mình, kể cả bác nông dân, anh thợ xây nếu được Nga vận động cũng sẵn sàng tham gia. Nga bật mí: “Một số người sợ không dám hiến máu là do tư tưởng chưa thông, nhìn thấy ống hút, kim to là hãi”. Biết thế Nga thuyết phục: “Không phải đâu, nhẹ nhàng lắm, như kiến đốt thôi”. Nói rồi cô lấy ảnh mình đang hiến máu mà nét mặt vẫn tươi tỉnh cho mọi người xem, rồi thuyết phục tiếp: “Máu cho đi rồi hồng cầu sẽ sản sinh ra ngay mà. Hiến máu chính là gửi trong ngân hàng, sau này khi mình có bị làm sao cần tiếp máu thì lượng máu lại được lấy ra. Như vậy vừa giúp đỡ người khác, vừa được kiểm tra, tư vấn sức khỏe miễn phí, lại được bồi dưỡng, tôn vinh là làm việc nghĩa, như vậy là tốt quá chứ”. Với cách tuyên truyền ấy, đến nay Nga đã vận động được cả trăm người đi hiến máu. Có những người được Nga vận động hăng hái đăng ký song khi khám không đủ sức khỏe, họ cứ áy náy. Thấy vậy Nga lại động viên rằng ủng hộ tinh thần như vậy đã là tốt lắm rồi... 

Yêu thương, Nguyễn Thị Nga, hoàn cảnh, khó khăn, tình nguyện
Nguyễn Thị Nga trong một lần tới thăm cháu Nguyễn Thị Hoa.

Không chỉ hết lòng giúp người, Nga còn đăng ký hiến mô tạng tại Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể (địa chỉ 40 Tràng Thi, Hà Nội). Được chị vận động, em gái Nga là Nguyễn Thị Nhung, Phó Bí thư Đoàn xã Đại Hóa và hơn 20 người khác cũng đăng ký. Người Á Đông quan niệm chết đi rồi thi thể phải còn nguyên vẹn nhưng Nga không nghĩ vậy. Cô bảo chết là trở về với cát bụi, bao người đã hỏa thiêu. Chết rồi nhưng nhiều cơ quan, bộ phận của mình còn tác dụng, có thể đem lại sự sống cho người khác thì vẫn có ý nghĩa. 

Tiếp xúc với Nga, trò chuyện với những người đã từng được Nga chia sẻ, tôi nhận thấy dường như em luôn đau đáu với những hoàn cảnh không may mắn. Đâu chỉ riêng quê hương Tân Yên, mà ở các tỉnh khác như Thái Nguyên, Lạng Sơn hay khúc ruột miền Trung bị thiệt hại nặng nề do bão lũ dịp trước Tết nguyên đán vừa qua, Nga cũng động lòng trắc ẩn. Thấy hình ảnh đồng bào miền Trung trong bão lũ, dù vừa sinh con được ít ngày nhưng Nga đã không ngần ngại bỏ tiền túi và kêu gọi thêm các tấm lòng hảo tâm khác góp tiền mua 70kg thịt nạc rồi cùng người thân làm 70 hộp ruốc gửi người dân vùng lũ. 

Cho đi sẽ được nhận lại

Yêu thương là sẻ chia, gần gũi, là động viên, cúi xuống thật gần. Bao năm làm từ thiện, làm chiếc cầu nối sợi dây yêu thương cho nhiều số phận, điều Nguyễn Thị Nga rút ra đơn giản đó là tình người. Tình người được nhen nhóm, nảy mầm trong khó khăn, hoạn nạn nên Nga càng thấy quý trọng. Hàng ngày nhận được điện thoại, biết những hoàn cảnh mình làm cầu nối đã nhận được sự giúp đỡ, Nga càng có thêm động lực để làm việc thiện. 

Đối với những trường hợp đã được giúp đỡ, Nga vẫn thường xuyên quan tâm, hướng dẫn họ sử dụng đúng mục đích. Giúp hàng trăm hoàn cảnh, Nga nghĩ mình đã được đền đáp nhiều lắm. Đó là sự tin tưởng của mọi người, là tình yêu thương, sự gắn bó sẻ chia trong xã hội mà có lúc, có nơi vật chất ngự trị. Khi tôi hỏi làm sao để có được mối quan hệ rộng rãi với nhiều nhà hảo tâm, tạo được sự tin tưởng để họ giúp đỡ như vậy? Nga tâm sự: "Em làm bắt nguồn từ cái tâm của mình. Thời sinh viên em đã tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện. Với mỗi hoàn cảnh được chia sẻ, em đều công khai, minh bạch rõ ràng, có địa chỉ, số điện thoại và ảnh trao quà cụ thể của gia đình được nhận đưa lên mạng xã hội để ai cũng nhận rõ. Tích đức sẽ nhận được đức chị ạ. Em nhận thấy điều này đúng với cuộc đời của mình. Mỗi lần làm việc nghĩa, thấy mình vui lắm, như được trẻ lại". 

Chia tay Nga, tôi không khỏi khâm phục về em- người phụ nữ giản dị nhưng có những việc làm vô cùng cao đẹp.

Phong Ninh

Yêu thương, Nguyễn Thị Nga, hoàn cảnh, khó khăn, tình nguyện
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

(BGĐT) - Thương binh hạng 4/4 Nguyễn Văn Thiết (SN 1964), thôn Hòa Tiến, xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) được biết đến bởi ý chí vượt khó, chiến thắng thương tật, làm kinh tế giỏi. Không những vậy, ông còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, tô thắm truyền thống vẻ vang và phẩm chất của các thế hệ bộ đội Cụ Hồ.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Nhỏ nên dễ bỏ qua

(BGĐT) - Hoàn thành xây dựng đã lâu nhưng cuối tuần vừa rồi là lần đầu tiên tôi ngược tuyến đường tâm linh lên Tây Yên Tử.