Hôm nay: 30/05/2017 16:10:14 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Australia-Đức kêu gọi giải quyết tranh chấp Biển Đông theo luật quốc tế

Liên quan vấn đề Biển Đông, các Bộ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Australia và Đức thừa nhận hòa bình và ổn định tại khu vực này là vấn đề quan ngại toàn cầu.

Australia-Đức, kêu gọi, giải quyết, tranh chấp, Biển Đông,  luật quốc tế

Ảnh vệ tinh chụp cuối tháng 7 vừa qua cho thấy Trung Quốc dường như đã xây thêm các nhà chứa máy bay phi pháp trên Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cuộc gặp cấp bộ trưởng 2+2 đầu tiên giữa các Bộ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Australia và Đức vừa diễn ra tại Berlin đã đánh dấu bước tiến lịch sử trong quan hệ hai nước. Tuyên bố chung cho biết với cuộc gặp 2+2 lần đầu tiên, Australia và Đức đưa Quan hệ đối tác chiến lược được đề cập trong Tuyên bố chung Berlin-Canberra năm 2013 lên bước phát triển mới, đồng thời hình thành Nhóm tư vấn Australia-Đức. 

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn thông tin của Bộ Ngoại giao Australia cho biết tham dự cuộc gặp phía Australia có Ngoại trưởng Julie Bishop, Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne; phía Đức có Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier cùng Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen.

Các bộ trưởng đã tập trung thảo luận những vấn đề liên quan chính sách đối ngoại, quốc phòng, an ninh cũng như các cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông, Ukraine và các vấn đề chiến lược trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hai nước kêu gọi tiến tới giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ và nhanh chóng Thỏa thuận Minsk. 

Liên quan chủ đề Biển Đông, các Bộ trưởng thừa nhận hòa bình và ổn định tại khu vực này là vấn đề quan ngại toàn cầu, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, giảm căng thẳng và giải quyết xung đột một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước quốc tế về Luật biển (UNCLOS); tái khẳng định tầm quan trọng của tất cả các nước trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp hiện hành. 

Trong khuôn khổ Nhóm làm việc duy trì ổn định của Liên minh chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, các Bộ trưởng nhất trí duy trì ổn định ở các khu vực được giải phóng nhằm duy trì sự ổn định lâu dài. Các Bộ trưởng quốc phòng hai nước cũng nhất trí tiếp tục hợp tác quốc phòng song phương vì lợi ích chung và phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Bên cạnh đó, Đức cùng Australia sẽ tiếp tục tham gia huấn luyện, tư vấn và hỗ trợ cho lực lượng an ninh và quốc phòng Afghanistan, góp phần hỗ trợ phát triển và duy trì ổn định ở nước này. Ngoài ra, hai bên sẽ tăng cường cơ hội đẩy mạnh hợp tác trong hoạt động chống khủng bố và bạo lực cực đoan. 

Trong khuôn khổ đối thoại về di trú - tị nạn, Đức và Australia hoan nghênh động lực chính trị của Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về người tị nạn và di trú vào ngày 19/9, cũng như Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo về người tị nạn vào ngày 20/9. Hai nước cam kết cải thiện tình hình người tị nạn với việc thúc đẩy chia sẻ trách nhiệm và hoạt động quản lý di trú toàn cầu ngày một hiệu quả hơn. Hai nước cũng cam kết tiếp tục đối thoại về di trú và hội nhập của người tị nạn - di cư; sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực như nghiên cứu, an ninh và trao đổi quan chức ngoại giao; mong muốn kết thúc đàm phán nhằm nâng cấp Thỏa thuận bảo vệ thông tin mật lẫn nhau trên cơ sở thỏa thuận đã được ký từ năm 1979.

Cuộc gặp 2+2 tiếp theo sẽ được tổ chức tại Australia vào năm 2018.

Theo TTXVN


Australia-Đức, kêu gọi, giải quyết, tranh chấp, Biển Đông, luật quốc tế
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Bến đò Mom

Bến đò Mom

Ảnh chụp tại bến đò Mom, đoạn qua xã Xuân Hương (huyện Lạng Giang).

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Giá nhà đất sẽ "giảm nhiệt"

(BGĐT) - Nguồn cung đất ở đô thị tăng mạnh trong thời gian tới, do vậy dự báo giá nhà đất sẽ "giảm nhiệt", là tín hiệu tốt cho thị trường nhà đất, đồng thời góp phần giải quyết một số bất cập về phát triển kinh tế - xã hội.