Hôm nay: 24/04/2017 08:35:23 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Học giả Nga: “Đường 9 đoạn” của Trung Quốc hoàn toàn không có cơ sở

Tổng Thư ký Viện Hoà bình Vienna, nhà nghiên cứu cao cấp Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga nhấn mạnh: Quyết định của Toà Trọng tài cho thấy tuyên bố về “đường 9 đoạn” của Trung Quốc là hoàn toàn không có cơ sở, vì vậy, Trung Quốc không thể đưa ra yêu sách về vùng đặc quyền kinh tế tại khu vực quần đảo Trường Sa.

Học giả, Nga, “Đường 9 đoạn”, Trung Quốc, hoàn toàn,  cơ sở

Toàn cảnh hội thảo.

Ngày 7-10, tại thủ đô Moskva, Viện Đông phương học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã tổ chức Hội thảo khoa học “Tình hình ở Biển Đông sau phán quyết của Toà Trọng tài theo Phụ lục VII Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển ngày 12-7-2016.

Tham dự hội thảo có khoảng 30 đại biểu tham dự là các học giả, chuyên gia nghiên cứu đầu ngành, và các sinh viên, nghiên cứu sinh chuyên ngành châu Á-Thái Bình Dương, Đông Nam Á của nhiều trường đại học tại Nga.

Thông qua 10 bài tham luận và quá trình trao đổi sôi nổi, các đại biểu tham dự đã cùng thảo luận về nhiều khía cạnh liên quan tranh chấp trên Biển Đông như ý nghĩa phán quyết của Toà Trọng tài đối với việc giải quyết hoà bình tranh chấp trên Biển Đông, phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với phán quyết, hệ quả của phán quyết đối với nền kinh tế các quốc gia trong khu vực và ảnh hưởng của nó tới hệ thống an ninh khu vực, quan điểm của Nga trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông...

Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, ông Dmitry Mosyakov - Tiến sỹ Khoa học lịch sử, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, châu Úc và châu Đại Dương thuộc Viện Đông phương học, Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho rằng sau phán quyết của Toà Trọng tài tại La Hay (Hà Lan) hôm 12-7 vừa qua, mặc dù Trung Quốc không công nhận nhưng tình hình trong khu vực và ở Biển Đông đã không trở nên phức tạp hơn, mà trái lại, các bên liên quan đến tranh chấp và ngay cả Trung Quốc đã ủng hộ tiến hành các cuộc đàm phán để tìm kiếm sự thoả hiệp.

Nhận định về quan điểm của Nga trong tranh chấp ở Biển Đông, cũng như đối với phán quyết hôm 12-7, ông Mosyakov đặc biệt nhấn mạnh Moskva vẫn luôn giữ quan điểm trung lập. Nga luôn coi trọng và kêu gọi các bên giải quyết các tranh chấp bằng con đường hoà bình, không sử dụng vũ lực và đe doạ sử dụng vũ lực.

Với bài tham luận có nhan đề: “Phán quyết của Toà Trọng tài ở La Hay - ý nghĩa và hệ quả”, ông Grigory Lokshin - Tổng Thư ký Viện Hoà bình Vienna, nhà nghiên cứu cao cấp Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga nhấn mạnh quyết định của Toà Trọng tài cho thấy tuyên bố về “đường 9 đoạn” của Trung Quốc là hoàn toàn không có cơ sở và chính vì vậy mà Trung Quốc không thể đưa ra yêu sách về vùng đặc quyền kinh tế tại khu vực quần đảo Trường Sa.

Kết thúc hội thảo, các học giả đều nhất trí cho rằng cho tới nay, quyết định của Toà Trọng tài đã tác động khá tích cực tới tình hình ở Biển Đông so với dự đoán trước đó.

Theo TTXVN


Học giả, Nga, “Đường 9 đoạn”, Trung Quốc, hoàn toàn, cơ sở
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHỦ ĐỀ

 
Tỷ phú từ nghề mộc

Tỷ phú từ nghề mộc

(BGĐT) - Thăm cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng của anh Dương Thành Chung (SN 1988 - ảnh), thôn Trong Hạ, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), nhiều người khâm phục ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm của một thanh niên trẻ. 

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp  vi phạm chính sách BHXH

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp vi phạm chính sách BHXH

(BGĐT) - Phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng chục vạn người lao động (NLĐ) của tỉnh Bắc Giang. Mặc dù vậy, tại các khu, cụm công nghiệp, công nhân còn đang gặp nhiều khó khăn về thu nhập, nơi ăn, ở, sinh hoạt đến các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần. Ông Nghiêm Xuân Hưởng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Bắc Giang về vấn đề này. 

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

(BGĐT) - Nếu đến cảng Á Lữ (TP Bắc Giang) hỏi nhà võ sư Lương Thế Nghĩa thì từ người già đến trẻ em đều tường tận. Căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ cạnh sông Thương cũng chính là võ đường Bắc Giang II từng đào tạo hàng nghìn môn đồ suốt 30 năm qua. Tuy tuổi cao nhưng võ sư vẫn tận tụy truyền dạy cho học trò những đường quyền tinh túy nhất của môn phái.

Làm thay dân

(BGĐT) - Có những việc cán bộ làm thay dân thì tốt, đáng biểu dương khen ngợi nhưng có việc không nên làm thay, thậm chí làm thay mà vẫn bị chê. Câu chuyện cán bộ xã An Thượng, huyện Yên Thế (Bắc Giang) 2 tháng/lần đi thu gom rác rồi bốc rác cho vào lò đốt là một ví dụ.