Tổng hợp Mới Nóng Đọc nhiều Ảnh Video

Che Guevara, hiệp sĩ của cách mạng châu Mỹ Latinh

Cập nhật: 15:50|07/10/2016

(BGĐT) - Cách đây 49 năm, ngày 9-10-1967, người dân châu Mỹ Latinh và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới phải chia tay một người con ưu tú, một du kích anh hùng, chiến sĩ quốc tế huyền thoại người Cuba gốc Argentina: Che Guevara.

 

Che Guevara, hiệp sĩ, cách mạng châu Mỹ Latinh

Che Guevara (giữa), Fidel Castro (ngoài cùng bên trái) và những người bạn chiến đấu.

Chiến sĩ quốc tế

Che Guevara tên đầy đủ là Ernesto Che Guevara de la Serna, sinh ngày 14-6-1928 trong một gia đình trung lưu ở thành phố Roserio (Argentina). Từ bé, Che đã nhận thức, mỗi người đàn ông sinh ra, trong cuộc đời đều có cuộc chiến tranh của mình. Ông đã phát hiện kẻ thù rất sớm, không phải ở bên ngoài mà là ngay trong người mình, đó là căn bệnh hen suyễn. Che đã tuyên chiến với căn bệnh này và bắt đầu tập luyện những môn thể thao được cho là cấm kỵ với người mắc bệnh như ông. Che chơi bóng đá, quần vợt, bơi lội, đấu kiếm, bóng chuyền, bóng rổ và bơi thuyền. Với lòng nhân ái, khi là sinh viên y khoa, ông luôn sẵn sàng giúp người nghèo chữa bệnh đồng thời suy nghĩ đến việc làm sao giải phóng giai cấp cần lao bị áp bức bóc lột. 

Che và người bạn đồng hành Alberto Granados đã vượt hàng nghìn cây số trên chiếc xe máy cũ đến các nước châu Mỹ Latinh với khát vọng tìm cho mình con đường cách mạng đúng đắn. Đến đâu ông cũng chứng kiến cảnh bất công. Đến Mỹ, ông thấy bên cạnh cuộc sống xa hoa của những triệu phú trong các khách sạn, bãi tắm là vô số người da màu cực khổ. Để bảo đảm cuộc sống đế vương của hàng chục triệu người Mỹ giàu có, giới tư bản đã sử dụng sức mạnh các cơ quan mật vụ, đàn áp, cướp bóc hàng trăm triệu người nghèo khổ ở nước Mỹ và các nước khác thuộc châu Mỹ Latinh. Ông cho rằng, nhiệm vụ là phải biến họ thành những người với vũ khí trong tay tự giải phóng mình. 

Đến Guatemala, với sự can thiệp quân sự của Mỹ dưới thời Tổng thống Dwight Eisenhower (6-1954), Chính phủ tiến bộ vừa được thành lập sau thắng lợi của cuộc bầu cử đã bị lật đổ, Che nhận thấy con đường dẫn đến thắng lợi thời ấy phải là đấu tranh vũ trang. Tiếp đó, ông đến Mexico và gặp một số thanh niên yêu nước Cuba để rồi gặp Fidel Castro, Raul Castro như chính Fidel đã thuật lại: "... Đó là vào tháng 7 hay tháng 8-1955 khi tôi gặp Che. Và trong một đêm- như Che đã kể lại sau này- Che đã trở thành một chiến sĩ của con tàu “Granma”... Raul Castro và Che là hai chiến sĩ đầu tiên trong danh sách các chiến sĩ của tàu “Granma”...

Ngày 25-10-1955, Che cùng 81 người lên tàu Granma rời Mexico thực hiện cuộc đổ bộ vào Cuba. Hơn ba năm chiến đấu, Che đã chứng tỏ tài năng quân sự kiệt xuất, là người đầu tiên được phong tư lệnh và đạt ngôi sao vàng trên mũ vào tháng 12-1957, trước cả Raul Castro và Camilo Cienfuegos. Ngày 27-12, Che quyết định tiến vào thành phố Santa Clara, thủ phủ tỉnh Las Villas và giành thắng lợi vang dội. Đây là một trong những trận đánh quan trọng nhất của quân du kích.

Năm 1956, Che tham gia cuộc đấu tranh của cách mạng Cuba do Fidel Castro lãnh đạo đánh đổ chế độ độc tài Batista. Trong thời gian này, ông trở thành giáo sư về khoa học chiến tranh du kích, được công nhận là tướng soái... Năm 1959, sau khi cách mạng thành công, Che được nhập quốc tịch Cuba vì những cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của nước này và được giao đảm đương nhiều trọng trách trong Chính phủ cách mạng.

 

Che Guevara, hiệp sĩ, cách mạng châu Mỹ Latinh

Che Guevara.

Người bạn của nhân dân Việt Nam

Sau 12 năm phấn đấu và cống hiến xuất sắc vào thành quả xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Cuba xã hội chủ nghĩa, Che quyết định lên đường tiếp tục đấu tranh giải phóng các dân tộc khác đang còn bị áp bức, bóc lột ở châu Phi và Mỹ Latinh. 

Tháng 1-1965, Che rời Cuba đến Congo và sau đó là Bolivia. Từ đây, Che đã liên hệ với phong trào du kích các nước láng giềng như Peru và Argentina. Sau hơn một năm xây dựng lực lượng, quân du kích đã tiến đánh một số căn cứ của địch và giành thắng lợi bước đầu. Quân đội giải phóng dân tộc (ELN) ra đời, công bố 5 thông báo và lời kêu gọi gửi nhân dân Bolivia. 

Tuy nhiên do gặp nhiều khó khăn và âm mưu thâm độc của CIA (Cục Tình báo Trung ương Mỹ) câu kết với chính phủ bù nhìn thời kỳ Tổng thống Barrientos, phong trào du kích do Che lãnh đạo bị tổn thất nặng nề. Che bị thương trong một trận đánh ở vùng núi rừng Yoro, kẻ thù đã bắt và sát hại ông vào lúc 13 giờ 10 phút ngày 9-10-1967. Thi thể Che cùng với các đội viên du kích bị chôn ở một ngôi mộ bí mật. Tháng 7-1997, người ta đã tìm được mộ của Che, sau đó di cốt của ông cùng các đội viên du kích được đưa về an táng tại Cuba vào tháng 9 cùng năm. Hiện Che và các đội viên du kích được an nghỉ tại nghĩa trang Santa Clara, cách thủ đô La Habana về phía Nam 300km.

Tại Lễ truy điệu Che tổ chức ở Quảng trường Cách mạng-thủ đô La Habana (Cuba) ngày 18-10-1967, Chủ tịch Cuba Fidel Castro nói: “Che đã hy sinh không phải để bảo vệ lợi ích và sự nghiệp nào khác hơn là lợi ích và sự nghiệp của những người bị áp bức bóc lột trên lục địa này... Che đã trở thành người mẫu không chỉ cho nhân dân ta mà còn cho bất kỳ dân tộc nào ở Mỹ Latinh... Máu của Che đã đổ xuống trên đất nước ta, đã đổ xuống ở Bolivia...; dòng máu ấy đã đổ cho tất cả các dân tộc ở châu Mỹ và đã đổ cho Việt Nam... Che đã biết là mình hiến dâng cho Việt Nam mối tình đoàn kết cao cả nhất”. Và đúng như Fidel đã nói, Che đã trở nên gần gũi và thân thiết với nhiều người Việt Nam vì chính ông đã gắn bó với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất Tổ quốc của nhân dân Việt Nam.

Ngay từ năm 1953, khi mới tốt nghiệp Đại học Y khoa, Che đã định hướng đấu tranh giải phóng nhân dân bị áp bức bóc lột. Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã đem đến cho ông niềm tin thắng lợi. Ông đã tìm đọc tác phẩm “Chiến tranh nhân dân, quân đội nhân dân” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và coi đó là một tài liệu quý giá để xây dựng các lực lượng du kích cho sự nghiệp giải phóng của các dân tộc bị áp bức ở châu Phi và Mỹ Latinh. Chính ông là người đã viết lời tựa cho cuốn sách đó khi được xuất bản và phổ biến rộng rãi ở Tây bán cầu: “Tác phẩm này vượt qua giới hạn của một giai đoạn lịch sử và có giá trị cho cả khu vực..., chứa đựng nhiều vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt cho các dân tộc Mỹ Latinh đang bị chủ nghĩa đế quốc Bắc Mỹ thống trị”.

Mùa hè năm 1964, Anh hùng Núp được mời sang thăm Cuba. Che đã tiếp đón "người anh hùng của núi rừng Tây nguyên" như người anh từ xa trở về. Sau lần gặp đó, trên Đài Phát thanh và Truyền hình Cuba hằng ngày phát đi phát lại vở kịch với nhan đề “Người anh hùng của núi rừng” chuyển thể theo nội dung cuốn tiểu thuyết “Đất nước đứng lên” của nhà văn Nguyên Ngọc.

Những năm 60 của thế kỷ XX, nhân dân Việt Nam đấu tranh gian khổ chống kẻ thù xâm lược, Che đã nói: “Chủ nghĩa đế quốc là thủ phạm của sự xâm lược. Chúng ta đang giương cao ngọn cờ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam với tất cả nhiệt tình, không phải chỉ vì chủ nghĩa quốc tế vô sản mà còn vì lòng thiết tha với chính nghĩa cách mạng đã in sâu trong chúng ta. Chúng ta làm việc này còn vì chúng ta đang cùng trận tuyến đấu tranh với những người anh em của mình. Đó là điều cực kỳ quan trọng đối với tương lai của cả châu Mỹ”.

Che đã cùng với Chủ tịch Fidel chủ trương thành lập Ủy ban Toàn quốc của Cuba đoàn kết với Việt Nam. Với niềm tin và tình cảm nồng nàn đối với cuộc chiến đấu của nhân dân Việt Nam, ngày 16-4-1966, Che đã gửi tới các dân tộc trên thế giới bức thông điệp lịch sử. Che viết: “Thái độ của chúng ta không phải chỉ là chúc mừng thắng lợi của người bị xâm lược mà phải cùng nhau chia sẻ số phận, cùng hy sinh hoặc cùng nhau chiến thắng. Dân tộc Việt Nam thật vĩ đại! Dân tộc Việt Nam thật kiên cường và dũng cảm!...

Cuộc chiến đấu của nhân dân Việt Nam đã mang lại cho toàn thế giới một bài học thật vĩ đại! Việt Nam đã dạy cho chúng ta một bài học vĩnh viễn về chủ nghĩa anh hùng... Hãy tạo ra hai, ba... nhiều Việt Nam, là khẩu hiệu đấu tranh!”.

Gần nửa thế kỹ đã qua sau ngày Che bị sát hại, ở Cuba và các nước Mỹ Latinh, người dân vẫn gọi Emesto Che Guevara với cái tên gần gũi mà oanh liệt như chính cuộc đời hoạt động cách mạng của ông, đó là “Hiệp sĩ của cách mạng châu Mỹ Latinh”. Cùng với năm tháng, cuộc đời và tấm gương hy sinh quên mình vì những lý tưởng cao đẹp của Che càng toả sáng.

Phương Anh (tổng hợp)

Che Guevara, hiệp sĩ, cách mạng châu Mỹ Latinh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đọc nhiều nhất
Nóng nhất

MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
Trên Báo Bắc Giang điện tử
Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

XEM NGAY