Hôm nay: 29/05/2017 18:20:28 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Nhiều người Mỹ Latin đặt tên con theo Vladimir Lenin - lãnh tụ vô sản thế giới

Để tỏ lòng ngưỡng mộ và biết ơn, nhiều thế hệ cha mẹ ở các nước đã đặt tên con cái theo tên Vladimir Lenin, lãnh tụ đầu tiên của Liên Xô. Các nước tại khu vực châu Mỹ Latin cũng không là ngoại lệ.

Mỹ Latin, đặt tên, Lenin, lãnh tụ, vô sản, thế giới

Nhà lãnh đạo đầu tiên của Liên bang Xô viết, Vladimir Lenin - Ảnh: Sputniknews.

Nhân kỷ niệm 147 năm ngày sinh nhà lãnh đạo đầu tiên của Liên bang Xô viết 22-4 (1870-2017), và cũng là kỷ niệm 100 năm thành công của Cách mạng tháng Mười Nga, hãng tin Sputnik chỉ ra một thực tiễn thú vị: Tên Lenin xuất hiện nhiều ở nhiều quốc gia Nam Mỹ.

Theo đó, tên Lenin trở thành cái tên khá quen thuộc tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Mỹ Latin. Trong đó, thành công nhất là tân Tổng thống Ecuador, ông Lenin Moreno. Các danh bạ điện thoại trong khu vực cũng khá phổ biến những tên như vậy. Chẳng hạn riêng tại Montevideo, thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất của Uruguay có 7 người tên là Lenin có đăng ký trong danh bạ điện thoại khu vực.

Anh Lenin Artigas Lopez Marrero, một công dân Uruguay sinh năm 1971, chia sẻ về "lịch sử" cái tên của mình: “Cha tôi làm việc cho một tàu buôn và đã từng tới Nga. Ông ấy yêu kính ngài Lenin và đó là lý do vì sao ông ấy đặt tên này cho tôi”.

Danh bạ điện thoại của Colombia cũng có hàng chục người đăng ký số với tên là Lenin. Riêng tại Brazil, trong khoảng năm 1930-2010, có 14.295 người đăng ký tên Lenin. Trong đó, nam diễn viên nổi tiếng của Brazil là Vladimir Brichta cũng đã được cha mẹ đặt tên theo tên của người đã lãnh đạo thành công cuộc Cách mạng tháng Mười Nga.

Tờ Irish Times cho biết, những cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, gần 50% người dân Nga tin tưởng rằng, cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga đã có vai trò tích cực trong sự phát triển của nước Nga. Hãng thăm dò dư luận độc lập Levada nhận thấy, phần lớn người dân Nga không muốn Lăng của nhà lãnh tụ Lenin bị di dời khỏi Quảng trường Đỏ. Vẫn rất đông du khách hằng ngày tới viếng thăm nơi an nghỉ của người Anh hùng đã làm thay đổi lịch sử nước Nga và lập nên đất nước XHCN đầu tiên trên thế giới.

Theo hãng tin Interfax, công tác bảo quản thi hài của lãnh tụ Lenin đã hoàn tất tuần này, đúng dịp kỷ niệm 147 năm ngày sinh của ông. Theo nhóm chuyên gia, thi hài của Lenin đang trong tình trạng rất ổn và sẽ tiếp tục như vậy trong một khoảng thời gian lâu dài nữa.

Theo Kim Thoa/TTOMỹ Latin, đặt tên, Lenin, lãnh tụ, vô sản, thế giới
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.