Hôm nay: 23/07/2017 15:52:25 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Nhiều người Mỹ Latin đặt tên con theo Vladimir Lenin - lãnh tụ vô sản thế giới

Cập nhật: 20:24|22/04/2017

Để tỏ lòng ngưỡng mộ và biết ơn, nhiều thế hệ cha mẹ ở các nước đã đặt tên con cái theo tên Vladimir Lenin, lãnh tụ đầu tiên của Liên Xô. Các nước tại khu vực châu Mỹ Latin cũng không là ngoại lệ.

Mỹ Latin, đặt tên, Lenin, lãnh tụ, vô sản, thế giới

Nhà lãnh đạo đầu tiên của Liên bang Xô viết, Vladimir Lenin - Ảnh: Sputniknews.

Nhân kỷ niệm 147 năm ngày sinh nhà lãnh đạo đầu tiên của Liên bang Xô viết 22-4 (1870-2017), và cũng là kỷ niệm 100 năm thành công của Cách mạng tháng Mười Nga, hãng tin Sputnik chỉ ra một thực tiễn thú vị: Tên Lenin xuất hiện nhiều ở nhiều quốc gia Nam Mỹ.

Theo đó, tên Lenin trở thành cái tên khá quen thuộc tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Mỹ Latin. Trong đó, thành công nhất là tân Tổng thống Ecuador, ông Lenin Moreno. Các danh bạ điện thoại trong khu vực cũng khá phổ biến những tên như vậy. Chẳng hạn riêng tại Montevideo, thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất của Uruguay có 7 người tên là Lenin có đăng ký trong danh bạ điện thoại khu vực.

Anh Lenin Artigas Lopez Marrero, một công dân Uruguay sinh năm 1971, chia sẻ về "lịch sử" cái tên của mình: “Cha tôi làm việc cho một tàu buôn và đã từng tới Nga. Ông ấy yêu kính ngài Lenin và đó là lý do vì sao ông ấy đặt tên này cho tôi”.

Danh bạ điện thoại của Colombia cũng có hàng chục người đăng ký số với tên là Lenin. Riêng tại Brazil, trong khoảng năm 1930-2010, có 14.295 người đăng ký tên Lenin. Trong đó, nam diễn viên nổi tiếng của Brazil là Vladimir Brichta cũng đã được cha mẹ đặt tên theo tên của người đã lãnh đạo thành công cuộc Cách mạng tháng Mười Nga.

Tờ Irish Times cho biết, những cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, gần 50% người dân Nga tin tưởng rằng, cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga đã có vai trò tích cực trong sự phát triển của nước Nga. Hãng thăm dò dư luận độc lập Levada nhận thấy, phần lớn người dân Nga không muốn Lăng của nhà lãnh tụ Lenin bị di dời khỏi Quảng trường Đỏ. Vẫn rất đông du khách hằng ngày tới viếng thăm nơi an nghỉ của người Anh hùng đã làm thay đổi lịch sử nước Nga và lập nên đất nước XHCN đầu tiên trên thế giới.

Theo hãng tin Interfax, công tác bảo quản thi hài của lãnh tụ Lenin đã hoàn tất tuần này, đúng dịp kỷ niệm 147 năm ngày sinh của ông. Theo nhóm chuyên gia, thi hài của Lenin đang trong tình trạng rất ổn và sẽ tiếp tục như vậy trong một khoảng thời gian lâu dài nữa.

Theo Kim Thoa/TTOMỹ Latin, đặt tên, Lenin, lãnh tụ, vô sản, thế giới
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

(BGĐT) - Thương binh hạng 4/4 Nguyễn Văn Thiết (SN 1964), thôn Hòa Tiến, xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) được biết đến bởi ý chí vượt khó, chiến thắng thương tật, làm kinh tế giỏi. Không những vậy, ông còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, tô thắm truyền thống vẻ vang và phẩm chất của các thế hệ bộ đội Cụ Hồ.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Nhỏ nên dễ bỏ qua

(BGĐT) - Hoàn thành xây dựng đã lâu nhưng cuối tuần vừa rồi là lần đầu tiên tôi ngược tuyến đường tâm linh lên Tây Yên Tử.