Tổng hợp Mới Nóng Đọc nhiều Ảnh Video

Bầu cử tổng thống Pháp: Ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen dẫn đầu

Cập nhật: 08:01|24/04/2017

Ngày 23-4, Bộ Nội vụ Pháp đã công bố kết quả kiểm khoảng 38-39% số phiếu trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp. Theo kết quả kiểm 20 triệu lá phiếu, ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen đang dẫn đầu với 24,38% số phiếu ủng hộ, đứng thứ hai là ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron​ với 22,19%. 

Bầu cử, tổng thống Pháp, ứng cử viên, cực hữu, Marine Le Pen, dẫn đầu
Cử tri Pháp bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Strasbourg. (Ảnh: AFP).

Theo kết quả sơ bộ, hai ứng cử viên chủ chốt còn lại, cựu Thủ tướng Francois Fillon​ giành được 19,63% phiếu bầu, trong khi đó nhà lãnh đạo phong trào cực tả Jean-Luc Melenchon​ được 18,09% số phiếu. 

Theo Bộ Nội vụ Pháp, 20 triệu phiếu được kiểm chưa bao gồm số phiếu từ các thành phố lớn nhất của nước này. Đây là những nơi thường giành ít sự ủng hộ cho bà Le Pen hơn so với các thành phố và thị trấn nhỏ, nơi công tác kiểm phiếu đã hoàn tất. Trước đó, các dự đoán ban đầu đều cho thấy ông Macron dẫn điểm trước bà Le Pen. Hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất sẽ cùng bước vào vòng bỏ phiếu thứ hai, diễn ra vào ngày 7-5 tới. 

Tại thủ đô Paris, sau khi có kết quả sơ bộ, nhiều người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát do cảm thấy tức giận trước việc bà Le Pen giành quyền bước vào cuộc bỏ phiếu vòng hai.​ Nhiều đám đông thanh niên đã tập trung biểu tình trước quảng trường Bastille ở phía Đông Paris sau khi có kết quả kiểm phiếu. Cảnh sát chống bạo động đã bao vây khu vực và phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình.

Ngay sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Pháp được công bố, lãnh đạo nhiều nước châu Âu đã lên tiếng bày tỏ quan điểm, trong đó nhiều nhà lãnh đạo và chính trị gia chúc mừng ứng cử viên Emmanuel Macron​.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã gửi lời chúc mừng tới ứng cử viên được đánh giá là “thân châu Âu” Emmanuel Macron, đồng thời chúc ứng cử viên 39 tuổi này “may mắn” trong vòng 2 cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 7-5 tới. Thủ tướng Đức Angela Merkel​ cũng chúc ông Macron “những điều tốt đẹp nhất” trong hai tuần tới, ám chỉ cuộc chạy đua vòng hai vào điện Elysee. 

Nhà lãnh đạo Đức cho rằng việc ứng cử viên Macron với đường lối ủng hộ một Liên minh châu Âu (EU) mạnh và nền kinh tế thị trường là điều tốt đẹp. Còn Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel​ nhận định ông Macron sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Pháp. 

Theo TTXVN


Bầu cử, tổng thống Pháp, ứng cử viên, cực hữu, Marine Le Pen, dẫn đầu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đọc nhiều nhất
Nóng nhất

MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
Trên Báo Bắc Giang điện tử
Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

XEM NGAY