Tổng hợp Mới Nóng Đọc nhiều Ảnh Video

Hội nghị thượng đỉnh G-20: “Bóng ma” chủ nghĩa bảo hộ ám ảnh kinh tế toàn cầu

Cập nhật: 14:00|23/09/2016

(BGĐT) - Những kết quả đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra mới đây ở Hàng Châu (Trung Quốc) đã làm dấy lên hy vọng tạo ra "cú hích" giúp nền kinh tế toàn cầu vốn đang trong tình trạng phục hồi èo uột chuyển sang hướng tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và đồng đều. Dẫu vậy, những thách thức đón đợi ở phía trước không hề nhỏ nếu như không có sự chung tay của các cường quốc.

Hội nghị, thượng đỉnh G-20, chủ nghĩa, bảo hộ, ám ảnh, kinh tế, toàn cầu

Các nhà lãnh đạo G20 tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Đồng thuận Hàng Châu 

Sau những ngày làm việc căng thẳng, hội nghị G-20 đã thông qua "Đồng thuận Hàng Châu", trong đó vạch ra định hướng phát triển, mục tiêu và biện pháp của hợp tác G20. Các nhà lãnh đạo tái khẳng định sự không ổn định và những biến động khó lường trong tỷ giá hối đoái có thể gây bất lợi đối với sự ổn định kinh tế và tài chính; tái khẳng định sự phản đối chủ nghĩa bảo hộ trong thương mại và đầu tư dưới mọi hình thức. Bên cạnh đó, G20 sẽ chủ động giải quyết những hậu quả kinh tế tài chính tiềm tàng xuất phát từ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU); hoan nghênh những nỗ lực nhằm đưa Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu có hiệu lực từ cuối năm 2016, cũng như đối phó với tất cả các hình thức tài trợ khủng bố. Ngoài ra, lãnh đạo G20 cũng đã nhất trí thúc đẩy xây dựng “Lộ trình sáng tạo tăng trưởng G20”, ban hành “Nguyên tắc chỉ đạo đầu tư toàn cầu G20” và “Chiến lược tăng trưởng thương mại toàn cầu G20”...

Mặc dù ý thức được tăng trưởng toàn cầu vẫn dưới mức kỳ vọng và tiềm ẩn nhiều rủi ro tiêu cực, song Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn nhấn mạnh rằng “Đồng thuận Hàng Châu” sẽ là tiền đề thúc đẩy kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng thông qua các biện pháp mang tính tổng thể, toàn diện, sáng tạo, mở và dài hạn. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng lãnh đạo G-20, nơi quy tụ các nền kinh tế chiếm tới 85% GDP và 2/3 dân số thế giới, chỉ "nói suông" nếu như không xử lý tốt những mâu thuẫn, bất đồng đang tồn tại như vấn đề bảo hộ mậu dịch, tranh chấp lãnh thổ và chủ quyền biển đảo hay việc một số nền kinh tế lớn trong G-20 đang gặp khó khăn do phải đối mặt với đà giảm tăng trưởng. 

Hội nghị, thượng đỉnh G-20, chủ nghĩa, bảo hộ, ám ảnh, kinh tế, toàn cầu
Những mâu thuẫn, bất đồng đang cản trở nỗ lực chung của G20.

Trên thực tế, nền kinh tế thế giới vẫn chưa hoàn toàn hồi phục sau cuộc khủng hoảng tài chính phố Wall năm 2008. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) một lần nữa quyết định hoãn tăng lãi suất cho thấy sự mong manh về phục hồi kinh tế Mỹ; Anh quyết định rời khỏi EU, thêm vào đó là tỷ lệ thất nghiệp ở châu Âu ngày càng tăng cao do các chính sách "thắt lưng buộc bụng" của các chính phủ, cùng với "Học thuyết kinh tế Abe" ở Nhật Bản chưa có những tiến triển cụ thể... Tất cả tạo nên một bức tranh kinh tế toàn cầu khá u ám. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), 2016 là năm thứ 5 liên tiếp nhịp độ tăng trưởng toàn cầu ở dưới mức bình quân 3,7% ghi nhận trong các năm 1990- 2007. 

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ những năm 1990, kinh tế thế giới chứng kiến thời gian tăng trưởng trì trệ kéo dài như vậy. Để thoát khỏi tình trạng tăng trưởng èo uột, không chỉ các nền kinh tế G20 mà toàn thế giới đều mong muốn một "cú hích" giúp nền kinh tế thế giới lấy lại đà tăng trưởng mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc đã tận dụng cơ hội là nước chủ nhà Hội nghị G20 năm nay để đưa ra những “liều thuốc” nhằm mang lại sức sống mới cho kinh tế toàn cầu, nhất là trong lúc chủ nghĩa bảo hộ có xu hướng gia tăng. Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại do thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế, song nền kinh tế Trung Quốc vẫn giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. 

Thách thức không nhỏ

Với vai trò là nhà lãnh đạo nước đăng cai hội nghị G20 năm nay, trong bài phát biểu khai mạc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nền kinh tế thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi chủ nghĩa bảo hộ ngày càng lan rộng và những nguy cơ từ sự biến động của các thị trường tài chính, đồng thời nhấn mạnh nền kinh tế thế giới đang bước vào “một giai đoạn then chốt”, khi nhu cầu tiêu thụ giảm sút, các thị trường tài chính nhiều biến động, trong khi các hoạt động thương mại và đầu tư vẫn rất bấp bênh. Điều đáng nói là động lực tăng trưởng đang trong giai đoạn sụt giảm dần, trong khi cuộc cách mạng công nghiệp và kỹ thuật mới chưa có được lực đẩy mạnh mẽ và cần thiết. Trong bối cảnh đó, sự lan rộng và gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ đang đặt ra những thách thức không nhỏ đối với tiến trình toàn cầu hóa kinh tế, hủy hoại nhiều thỏa thuận thương mại đa phương. Theo ông Tập Cận Bình, dù nhiều nền kinh tế đã có những cải tổ về thủ tục hành chính song các thị trường vẫn rất thiếu ổn định. 

Hội nghị, thượng đỉnh G-20, chủ nghĩa, bảo hộ, ám ảnh, kinh tế, toàn cầu

Bức tranh kinh tế thế giới dự báo còn ảm đạm.

Chia sẻ quan điểm này, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng lên tiếng cảnh báo về tình trạng chủ nghĩa bảo hộ và tư tưởng dân tộc chủ nghĩa ngày càng lan rộng và mạnh mẽ, khẳng định “việc tự dựng lên những bức tường” không phải là giải pháp hiệu quả. Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị G-20 đều lên tiếng kêu gọi thúc đẩy "tăng trưởng toàn diện", ám chỉ các nỗ lực giảm thiểu áp lực từ sự bảo hộ đối với các doanh nghiệp địa phương thông qua lợi ích từ hội nhập kinh tế toàn cầu gần gũi hơn nữa tới hàng triệu con người đang bị bỏ lại phía sau khi các thay đổi đang diễn ra nhanh chóng. Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh: Washington hiểu rằng nhiều công dân đang cảm thấy thất vọng trước tốc độ toàn cầu hóa và cho rằng họ không hề nhận được bất kỳ lợi ích nào từ thương mại toàn cầu... 

Vì vậy, tất cả các nước cần phải cùng nhau thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy thương mại tự do và xây dựng một nền kinh tế công bằng, đem lại lợi ích cho mọi cá nhân. Theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu Cato của Mỹ mới công bố, G20 chưa phát huy được vai trò trong việc phối hợp chính sách để thúc đẩy nền kinh tế thế giới thoát ra khỏi "bóng ma" của cuộc khủng hoảng năm 2008. Chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch xuất hiện ở Mỹ và châu Âu tiếp tục làm gia tăng những rủi ro về sự suy thoái của nền kinh tế thế giới. 

Do đó, giới chuyên gia cho rằng những kết quả đạt được tại hội nghị G-20 năm nay khó có thể được thực hiện nghiêm túc nếu các nước không xử lý tốt những mâu thuẫn, bất đồng đang tồn tại như vấn đề bảo hộ mậu dịch, tranh chấp lãnh thổ và chủ quyền biển đảo. Hơn nữa, hiện không có cuộc khủng hoảng hay thách thức nào đủ trầm trọng buộc các nhà lãnh đạo phải gạt bỏ tư tưởng dân túy và triển khai các biện pháp mạnh mẽ về tự do thương mại.

Dương Trí (thường trú TTXVN tại LB Nga)

Hội nghị, thượng đỉnh G-20, chủ nghĩa, bảo hộ, ám ảnh, kinh tế, toàn cầu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Đọc nhiều nhất
   Nóng nhất

   MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

   GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
   VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
   Trên Báo Bắc Giang điện tử
   Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

   XEM NGAY