CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Nga - Mỹ: Cuộc "so găng" cân não

(BGĐT) - Những hành động “ăn miếng, trả miếng” giữa Moskva và Washington trong thời gian gần đây khiến mối quan hệ Nga - Mỹ vốn rơi vào tình trạng xấu nhất kể từ Chiến tranh lạnh kết thúc, leo lên nấc thang căng thẳng mới. Sự “đóng băng” quan hệ giữa hai siêu cường hạt nhân thế giới sẽ tạo ra nhiều nguy cơ và thách thức đe dọa an ninh và hòa bình thế giới. 

Nga - Mỹ, quan hệ, cuộc so găng, cân não
Tổng thống Nga V. Putin (phải) và Tổng thống Mỹ B. Obama trong một cuộc gặp.

Căng thẳng leo thang

Nấc thang căng thẳng trong quan hệ Nga - Mỹ bùng phát sau khi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria mà Moskva và Washington đạt được ngày 9-9 vừa qua bị “vỡ trận” sau một tuần thực thi. Washington cáo buộc Moskva và quân đội Chính phủ Syria không thực thi “nghiêm túc” thỏa thuận ngừng bắn, lựa chọn “con đường quân sự” tiếp tục tấn công vào nhiều khu dân cư, bệnh viện, cơ sở hạ tầng thiết yếu... khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria ngày càng trầm trọng. Dựa trên những lập luận “đanh thép” đó, ngày 3-10 Washington thông báo quyết định ngừng hợp tác với Nga tại Syria. 

Đáp lại, Moskva cho rằng cuộc khủng hoảng tại Syria không tìm được lối thoát là do Washington không đủ “năng lực” phân định được lực lượng đối lập “ôn hòa” và khủng bố. Thậm chí, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vitaly Churkin thẳng thừng chỉ trích Mỹ nhắm mắt làm ngơ trước hành động phương Tây trang bị các loại vũ khí hiện đại cho nhóm khủng bố Al-Nusra khiến hòa bình ở quốc gia Trung Đông này đã trở thành "nhiệm vụ không khả thi".

Không dừng lại ở “khẩu chiến”, Moskva còn thực hiện nhiều biện pháp trả đũa mạnh mẽ như tuyên bố đình chỉ thỏa thuận nghiên cứu năng lượng hạt nhân, trao đổi uranium và ngừng thỏa thuận về sử dụng plutonium với Washington. Nga không “hù dọa”, trái lại còn thể hiện sự kiên quyết khi yêu cầu Washington muốn khôi phục hiệu lực các thỏa thuận này trước hết phải dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt, trong đó có "Đạo luật Magnitsky" và cắt giảm số quân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Đông Âu. Trên thực tế những điều kiện này dường như là nhiệm vụ bất khả thi. Điều này có nghĩa Moskva giữ vững lập trường cương quyết không khoan nhượng trong cuộc đối đầu với Mỹ hiện nay. 

Việc hai siêu cường hạt nhân thế giới ngừng hợp tác khiến nỗ lực hợp tác quốc tế trong giải giáp vũ khí hạt nhân, đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố, chống biến đổi khí hậu cũng như những thách thức phi truyền thống khác đứng trước nguy cơ đổ vỡ. 

Thế nhưng, sự kiên quyết của Moskva không khiến Washington chùn bước. Mỹ tuyên bố sẽ chuyển sang thực hiện "Phương án B" ở Syria. Theo đó, Washington tăng cường số lần không kích, điều thêm lực lượng đặc nhiệm đến khu vực và cung cấp thêm vũ khí mới cho lực lượng nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn. Tất nhiên, Moskva cũng không khoanh tay đứng nhìn các đối tác phương Tây dự do hành động. Ngay lập tức, Moskva quyết định triển khai cường kích Su-24 và tiêm kích bom Su-34 đến Syria, trong khi Su-25 cũng đã sẵn sàng tái triển khai đến khu vực. 

Đặc biệt Nga còn triển khai hàng loạt hệ thống phòng không S-300 và S-400 tại Syria với lý do bảo vệ các binh lính đồn trú tại căn cứ hải quân Tartus và căn cứ không quân Khmeimim. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng Nga tại Syria có thể bắn hạ các chiến đấu cơ và tên lửa của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu nếu họ không kích lực lượng quân sự của chính quyền Syria. Ngoài ra, Nga còn lên kế hoạch thành lập một căn cứ Hải quân thường trực tại cảng Tartus của Syria.

Hậu quả khôn lường

Căng thẳng leo thang trong quan hệ giữa hai siêu cường hạt nhân khiến cộng đồng quốc tế đặc biệt lo ngại. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon lên tiếng hối thúc các cường quốc thế giới làm việc tích cực hơn để chấm dứt "cơn ác mộng" ở Syria, trong khi Hội đồng Bảo an tiến hành cuộc họp khẩn cấp nhằm thảo luận về cuộc xung đột đang leo thang tại quốc gia Trung Đông này.

Theo giới phân tích, nguyên nhân sâu xa khiến quan hệ giữa Nga và Mỹ leo thang căng thẳng trong thờ gian gần đây là do sự khác biệt về mục tiêu và lợi ích tại những điểm nóng xung đột. Tại Syria, theo đề nghị của tổng thống Basaral Assad, Nga đã điều lực lượng không quân tiến hành chiến dịch không kích IS, hỗ trợ quân đội chính phủ Syria đẩy lùi lực lượng khủng bố. Qua đó giúp chế độ ông Assad củng cố được lực lượng và ngày càng giành thêm nhiều vùng lãnh thổ từ tay các tổ chức khủng bố. Giữ vững được chế độ Tổng thống Assad sẽ giúp Nga bảo vệ vị thế và ảnh hưởng của mình tại Syria nói riêng và khu vực Trung Đông nói chung. 

Nga - Mỹ, quan hệ, cuộc so găng, cân não

Tổ hợp tên lửa phòng không tối tân S-400 Nga triển  khai ở Syria.

Trong khi đó, mục tiêu hàng đầu của Mỹ là lật đổ chế độ của Tổng thống hợp pháp Assad, người mà Washington coi là “vật cản trở” lợi ích địa chính trị của Mỹ trong khu vực. Sự cạnh tranh lợi ích địa chính trị tương tự cũng xảy ra tại Ukraine, quốc gia được Nga coi là thuộc khu vực đặc quyền ảnh hưởng của mình. Phớt lờ những cảnh báo của Moskva, Mỹ không quản “tốn công, hao của” lôi kéo Ukraine ngã về phương Tây khiến quốc gia Đông Âu này rơi vào tình trạng “nồi da nấu thịt” kéo dài suốt hơn hai năm qua.

Giới phân tích cho rằng sự “đóng băng” trong quan hệ Nga - Mỹ sẽ tác động tiêu cực tới tình hình an ninh khu vực và thế giới. Việc Nga và Mỹ ngừng hợp tác tại Syria khiến cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này kéo dài trong hơn 5 năm qua thiệt hại ước tính gần 300 tỷ USD, cướp đi sinh mạng khoảng 500 nghìn người, có nguy cơ càng trở nên trầm trọng. Syria đứng trước nguy cơ bị biến thành chiến trường của một cuộc chiến tranh lai ghép, một bên là lực lượng Mỹ hậu thuẫn và nuôi dưỡng, bên kia là chính quyền hợp pháp với sự giúp đỡ của Nga. 

Trong khi đó, tại Ukraine, căng thẳng giữa Moskva và Washington cũng khiến triển vọng giải quyết khủng hoảng tại quốc gia Đông Âu này trở nên mờ mịt. Mỹ cáo buộc Nga hà hơi, tiếp sức lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine, không chịu thực hiện các thỏa thuận hòa bình nên Washington quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev. Vì thế, vấn đề Ukraine khó có thể giải quyết được bằng con đường hòa bình trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ Nga - Mỹ đang leo thang nguy hiểm.

Trên bình diện quốc tế, việc hai siêu cường hạt nhân thế giới ngừng hợp tác khiến nỗ lực hợp tác quốc tế trong việc giải giáp vũ khí hạt nhân, đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố quốc tế, chống biến đổi khí hậu cũng như những thách thức phi truyền thống khác đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Thiếu đi sự hợp tác kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ sẽ làm tăng rủi ro loại vũ khí giết người hàng loạt này rơi vào tay những kẻ khủng bố quốc tế. Đáng quan ngại nhất là khả năng hai quốc gia nắm giữ tới 90% kho vũ khí hạt nhân thế giới xảy ra đụng độ quân sự, mà hậu quả của nó hoàn toàn có thể đoán trước.

Thế giới đang phải đối mặt với ngày càng nhiều mối đe dọa và thách thức mà không có bất cứ cường quốc thế giới nào có thể "đơn thương độc mã" giải quyết thành công. Trong bối cảnh đó, cộng đồng quốc tế bày tỏ đặc biệt quan ngại và kỳ vọng Nga và Mỹ sẽ nỗ lực kiềm chế, tránh xảy ra đụng độ, đồng thời nhanh chóng tìm được giải pháp “hạ nhiệt” trong quan hệ song phương. Bởi vì, sự hợp tác chặt chẽ giữa Nga và Mỹ góp phần quan trọng củng cổ an ninh và hòa bình thế giới.

Lê Dương

Nga - Mỹ, quan hệ, cuộc so găng, cân não
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

(BGĐT) - Học hết lớp 12, anh Lê Văn Tuân, thôn Đền Giếng, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) không thi đại học mà lựa chọn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh, theo học ngành chăn nuôi thú y. Với vốn kiến thức có được, anh áp dụng vào sản xuất, kinh doanh. Từ hai bàn tay trắng, sau 13 năm, anh đã có số vốn vài tỷ đồng. 

Vốn cho thanh niên khởi nghiệp: Điều kiện cần nhưng chưa đủ

Vốn cho thanh niên khởi nghiệp: Điều kiện cần nhưng chưa đủ

(BGĐT) - Bằng sức trẻ và nhạy bén tiếp cận cái mới, thời gian qua trên địa bàn tỉnh  Bắc Giang đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế của thanh niên nông thôn. Tuy vậy, khó khăn lớn nhất của nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp là vốn đầu tư.

Mật ngọt tháng Ba

Mật ngọt tháng Ba

(BGĐT) - Vào cữ tháng Ba, nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc như vẫy gọi những đàn ong về làm mật. Nắm bắt quy luật này, không ít người di chuyển ong đến một số vùng cây ăn quả trọng điểm để khai thác mật hoa và thu lợi nhuận lớn. 

Tăng cường phê và tự phê

(BGĐT) - Giao ban với các ban, cơ quan của Tỉnh uỷ để kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I, triển khai nhiệm vụ quý II vào sáng qua, một trong những nhiệm vụ trọng tâm Thường trực Tỉnh uỷ yêu cầu đó là phải tăng cường việc tự phê bình và phê bình của cán bộ đảng viên trong sinh hoạt cấp uỷ và chi bộ; gắn với việc tự đối chiếu với 27 biểu hiện về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.