Tổng hợp Mới Nóng Đọc nhiều Ảnh Video

Vụ ám sát Stalin, Roosevelt, Churchill bất thành của Đức Quốc xã

Cập nhật: 08:29|05/11/2016

(BGĐT) - Cuối năm 1943, Trung tá SS Đức Quốc xã Otto Skorzeny với bí danh "người đàn ông nguy hiểm nhất châu Âu" được Hitler giao nhiệm vụ ám sát ba ông lớn (Big Three) gồm: Stalin, Roosevelt và Churchill tại Tehran (Iran). Âm mưu ám sát thực hiện thông qua chiến dịch mang tên Unternehmen Weitsprung (Chiến dịch Bước nhảy dài).

 

Vụán, ám sát, bất thành, Stalin, Roosevelt, Churchill, Đức Quốc xã

Ba ông lớn (Big Three): Churchill, Roosevelt và Stalin.

Khán giả yêu thích điện ảnh thế giới từng được xem bộ phim bom tấn của Liên Xô cũ có tên Tehran-43 nói về chiến công của các chiến sĩ tình báo Liên Xô trong việc vô hiệu hóa kế hoạch khủng bố của Hitler nhắm vào ba nhà lãnh đạo đứng đầu phe đồng minh là Stalin, Roosevelt và Churchill. Tehran-43 đề cập ba sự kiện có thật, đó là những gì diễn ra tại Tehran cuối năm 1943, khi hội nghị thượng đỉnh được nhóm họp. Sự thật thứ hai, Phát xít Đức âm mưu một vụ ám sát các nhà lãnh đạo Liên Xô, Mỹ và Anh. Và thứ ba, chiến công của các sĩ quan tình báo Liên Xô đập tan âm mưu khủng bố nguy hiểm mang tên Chiến dịch Bước nhảy dài.

Bên cạnh ba sự thật nói trên còn một điều không thật được hư cấu thành phim. Đó là sự kiện chống khủng bố, sau trở thành một trong những đề tài ca ngợi ngành tình báo phương Tây được Anh dùng để tạo ra nhân vật người hùng James Bond lừng lẫy, đầy chất kim tiền và dĩ nhiên thu về "tiền tấn". Nhưng kỳ thực, đó là chiến công của một "cư dân nằm vùng" - sĩ quan tình báo người Nga tại Tehran tên là Ivan Ivanovich Agayants.

Vẻ ngoài Ivan Agayants rất bình thường, thậm chí còn không khác gì "bệnh nhân lao", với chất giọng trầm tĩnh nhưng tự tin. Điệp viên này mang tên Walther. Đặc biệt hơn, không một lần trong đời Agayants phải sử dụng tới vũ khí. Vũ khí của ông chính là một kho tàng kiến thức uyên thâm và nghệ thuật tình báo, nhất là khả năng đánh giá tình huống và đưa ra những quyết định đúng đắn. 

Theo Tạp chí Lưu trữ Lịch sử tình báo (EHC) của Mỹ, tháng 8-1943, từ Tehran, Ivan Agayants nhận lệnh mật của Moscow phải có mặt tại Algiers bằng hộ chiếu Liên Xô trong nhóm Ủy ban hồi hương với tên mới là Ivan Avalov, thay mặt phía Liên Xô tham gia tổ chức Quốc gia Pháp (CNF). Đây là thành viên chính thức trong đoàn, làm nhiệm vụ tình báo. 

Trong thực tế, sĩ quan tình báo Xô Viết này được trao nhiệm vụ tìm ra tổ chức CNF dưới quyền Charles de Gaulle đang làm gì, quyền lực thực sự của tổ chức này ra sao, cũng như lý do de Gaulle đã trở thành nguyên thủ quốc gia Pháp, mối quan hệ của de Gaulle với Anh, Mỹ và khai thác xem tình báo Anh và Mỹ đang làm gì ở Algiers cũng như vai trò CNF tại khu vực này.

 

Vụán, ám sát, bất thành, Stalin, Roosevelt, Churchill, Đức Quốc xã

Thiếu tướng tình báo KGB Agayants.

Tướng Charles de Gaulle là ai?

Charles de Gaulle hay Charles Andre Joseph Marie de Gaulle hoặc Tướng de Gaulle (tiếng Việt gọi là Sác Đờ Gôn 1890-1970) là chính khách nổi tiếng của Pháp; Tổng thống thứ 18 hay Tổng thống thứ nhất của Đệ ngũ Cộng hoà Pháp. Ông xuất thân là một quân nhân trong Quân đội Pháp. Năm 1940, khi chính phủ Pháp đầu hàng Đức Quốc xã, ông đã vượt biên sang London lãnh đạo tổ chức Nước Pháp Tự do, thành lập chính phủ Pháp lưu vong, kêu gọi người Pháp tiếp tục kháng chiến chống sự chiếm đóng của Đức Quốc xã trong Thế chiến II. Năm 1958, ông thành lập nền Đệ Ngũ Cộng hòa Pháp và giữ chức Tổng thống từ năm 1959 đến 1969.

Một trong những nội dung quan trọng của Hội nghị thượng đỉnh Tehran giữa Ba ông lớn Stalin, Roosevelt và Churchill là bàn về trật tự mới của châu Âu sau khi chiến tranh thế giới thứ II kết thúc. Nhờ thông tin tình báo, Stalin nắm được những nguồn tin rất đáng giá về quan điểm của Pháp đối với Washington và London thời hậu chiến.

Stalin biết rằng người Mỹ đang đặt niềm tin vào Tướng Giraud và với sự giúp đỡ của Giraud, Anh và Mỹ có thể giành quyền kiểm soát Bắc Phi - Algeria, Tunis và Ma-rốc, thuộc địa của Pháp. Người Mỹ coi trở ngại chính đối với kế hoạch này chính là Tướng Gaulle. Do vậy, người Anh đã làm tất cả những gì có thể và không thể để ngăn cản de Gaulle có thể tạo ra một chính phủ Pháp thống nhất trước khi quân đồng minh có mặt trên lãnh thổ Pháp.

Stalin biết tất cả những điều này nhờ nguồn tin tình báo, song ông cũng có những nhận định riêng về de Gaulle, kể cả khả năng thực sự cũng như quan điểm đối với Liên Xô, Mỹ và Anh. Để củng cố cho nhận định này, Agayants đã được chính Stalin giao cho nhiệm vụ nói trên.

Chiến dịch Bước nhảy dài

Unternehmen Weitsprung hay Long Jump (Bước nhảy dài) là bí số của chiến dịch cực kỳ bí mật của SS được điều hành bởi tổ chức của SS đặt tại Copenhagen (Đan Mạch). Chuyện bắt đầu vào một đêm tháng 9-1943, Đô đốc Friedrich Vilhelm Canarus, Trưởng Cơ quan Tình báo và Phản gián của Đế chế III, thành lập năm 1919 (Abwehr) nhận được bản mật mã "tia chớp" từ thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ. Bức điện khẩn và tối mật này từ điệp viên có tên "chuột chũi" được cài trong Đại sứ quán Anh ở Thổ Nhĩ Kỳ dưới vỏ bọc Siseron. Bức điện cho hay, ngày 29-11 tại Tehran sẽ diễn ra cuộc gặp bí mật giữa Stalin, Rooevelt và Churchill. Ngay lập tức Hitler đã cho thực hiện ngay Chiến dịch Bước nhảy dài.

Để thực hiện Chiến dịch Bước nhảy dài, lính SS của Đức Quốc xã được vũ trang tận răng nhằm thâm nhập vào Đại sứ quán Liên Xô tại Iran, nơi ba ông lớn trú ngụ. Chiến dịch được điều hành bởi Otto Skorzeny với hai toán quân. Một, nhảy dù từ vùng của các bộ tộc Caskai ủng hộ Đức. Toán thứ hai thâm nhập vào từ vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đội lốt dân buôn bán. Còn nhóm 6 nhân viên quan trọng do chính Otto Skorzeny chỉ huy.

Để phá tan Chiến dịch Bước nhảy dài và bảo vệ ba ông lớn, đặc nhiệm Liên Xô đã phối hợp ăn ý với lực lượng phản gián Anh, trong đó Liên Xô đã huy động lực lượng kỵ binh bay gồm những chàng trai trẻ, giỏi võ do Vatanan 19 tuổi chỉ huy, sau được phong Anh hùng Liên Xô. Trong khi hội nghị đang diễn ra thì cuộc chiến thầm lặng của các sĩ quan tình báo đồng minh vẫn âm thầm thực hiện.

Cũng phải nói thêm, sau khi mọi kế hoạch tấn công ba ông lớn thất bại, Đức Quốc xã đã tìm gặp người đứng đầu nhà thờ Hồi giáo ở Tehran hối lộ khoản tiền thưởng lên tới 50 nghìn sterling Anh. Tuy nhiên người này đã không hợp tác và tiết lộ kế hoạch trên cho Đại sứ quán Liên Xô và cuối cùng kế hoạch của Abwehr bị bại lộ. Toàn bộ các đại biểu cấp cao của Anh và Liên Xô tương đối an toàn, riêng Đại sứ quán Mỹ ở xa nên SS áp dụng chiến lược riêng, phục kích tấn công đoàn xe của Tổng thống Roosevelt. SS còn lên kế hoạch bắt cóc Roosevelt sau khi bắn tỉa, nhằm hạ gục các vệ sĩ và dùng súng máy bắn cấp tập vào đội vệ binh. Dự kiến kế hoạch này xảy ra trong 5- 6 phút.

 
Đánh bại Chiến dịch Bước nhảy dài là chiến công đặc biệt của đặc nhiệm Nga, Mỹ và Anh, một trong những chiến dịch phối hợp tác chiến thành công nhất trong lịch sử tình báo thế giới.
 

Đáng tiếc, kế hoạch cũng thất bại do trước đó Tổng thống Roosevell đã được mời vào ở trong toà Đại sứ quán Liên Xô. Thất bại trong việc bắt cóc Roosevelt, biệt kích Đức chuyển hướng sang tấn công Churchill, tấn công Đại sứ quán Anh qua đường hệ thống thoát nước nhưng âm mưu này nhanh chóng bị lực lượng đặc biệt của Anh thu xếp nhanh gọn.

Mặc dù mọi âm mưu đều không thành nhưng tình báo Đức Quốc xã vẫn không bỏ cuộc. Otto Seorseny, tên biệt kích cáo già từng được đề cập ở phần đầu bài viết đã đề xuất một kế hoạch mạo hiểm khác, thuê một máy bay nhỏ chở đầy chất nổ lao thẳng từ trên không vào Đại sứ quán Liên Xô. Thật đáng buồn khi tìm được phi công cảm tử thì hội nghị thượng đỉnh đã kết thúc.

Đội đặc nhiệm tình báo Liên Xô đã bao vây tàn quân của SS ở nghĩa trang Armeny nhờ kế hoạch đánh lừa. Rằng nhóm điện đài của tổ chức Abwehr đang ở trong nghĩa trang. Một bản mật mã giả gửi cho chúng cho biết, nghĩa trang là nơi cất giấu tài liệu và vũ khí mới. Kết quả, sau 5 giờ đấu súng, những kẻ ngoan cố không chịu đầu hàng đã bị tiêu diệt, thi thể của chúng được chôn chung trong một ngôi mộ. Chiến dịch Bước nhảy dài kết thúc.

Đánh bại Chiến dịch Bước nhảy dài là thành tích của đặc nhiệm Nga, Mỹ và Anh, một trong những chiến dịch phối hợp tác chiến thành công nhất trong lịch sử tình báo thế giới. Sau khi chiến dịch kết thúc, Ivan Agayants tiếp tục làm việc tại Iran cho đến hết mùa xuân 1946. Sau đó ông sang Algeria dự cuộc họp với Tướng de Gaulle và các sĩ quan của Pháp. Agayants còn thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng khác. Sau này, ông đã nhiều lần trở lại Iran với tư cách ẩn danh để thăm lại chiến trường xưa, nơi ông và gia đình từng có nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Kim Hùng

Vụán, ám sát, bất thành, Stalin, Roosevelt, Churchill, Đức Quốc xã
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Đọc nhiều nhất
   Nóng nhất

   MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

   GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
   VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
   Trên Báo Bắc Giang điện tử
   Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

   XEM NGAY