Hôm nay: 30/05/2017 03:47:52 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Dân Đức trở thành “người lạ” trên chính quê hương

Hiện đang ngày càng có nhiều người Đức rời bỏ quê hương do không chịu được làn sóng tị nạn tràn vào lãnh thổ do chính sách nhập cư “mở cửa”.

Đức, trở thành, “người lạ” , nhập cư, quê hương
Người dân Đức tập trung biểu tình phản đối chấp nhận người tị nạn.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis), tính đến năm 2015 đã có hơn 1 triệu người nhập cư đến Đức từ các nước Trung Đông và Bắc Phi, trong khi đến 138.000 công dân Đức buộc phải rời quê hương để tìm vùng đất mới sinh sống, vì quá ngán ngẩm trước chính sách nhập cư của chính phủ.

Trong một bài viết về tình trạng chảy máu chất xám đăng trên báo Die Welt, hơn 1,5 triệu người Đức, trong đó bao gồm nhiều chuyên gia, giới trí thức được đào tạo bài bản chuyên môn cao, đã đi khỏi đất nước trong hơn một thập kỷ qua. Trong khi đó, với chính sách mở cửa cho người nhập cư của Thủ tướng Angela Merkel, nước Đức và châu Âu nói chung lại phải đối mặt với khủng hoảng tị nạn leo thang, trong bối cảnh dự báo trước khi hết năm 2016, nước Đức sẽ tiếp nhận thêm 300.000 người nhập cư.

Theo Viện GateStone trụ sở tại Mỹ, sự gia nhập nhanh chóng của người tị nạn Hồi giáo đang gây ra một thách thức nhân khẩu học mới cho Đức. Khủng hoảng nhập cư đang trở thành một trong những mối đe dọa an ninh Đức, khi quốc gia này phải đối mặt với tỷ lệ gia tăng tội phạm từ người nhập cư, bao gồm quấy rối tình dục và cưỡng hiếp. Các chuyên gia nhận xét rất nhiều người dân tị nạn khi đến châu Âu họ không có nền giáo dục nền tảng vốn có ở quê nhà. Bên cạnh đó, cũng nhiều người không hứng thú với việc hòa nhập với xã hội Đức, và tình cảnh bị cô lập trong điều kiện kinh tế xã hội khó khăn đã dẫn họ đến con đường phạm tội.

Giới quan sát Nga cho rằng nước Đức đang đối mặt với tình huống trớ trêu khi “công dân Đức trở thành người xa lạ ngay trên chính quê hương của mình” mà “không có sự trợ giúp từ phía chính phủ”.

Trong thời kỳ đỉnh điểm khủng hoảng nhập cư, vào tháng 10/2015 đã có khoảng 800 người dân tập trung ở hội trường lớn thị trấn Kassel/Lohfelden biểu tình chống đối quyết định đơn phương của chính quyền địa phương thành lập nơi trú ẩn cho người tị nạn. Tuy nhiên, thay vì trấn an người dân, Walter Lübcke - Thị trưởng Kassel lại có một phản ứng gay gắt khi tỏ rõ thái độ “nếu ai không đồng ý với chính sách mở cửa của chính phủ có thể "tự do rời khỏi" Đức bất kỳ lúc nào”.

Thủ tướng Angela Merkel khẳng định sẽ không thay đổi chính sách nhập cư của mình dẫu chịu nhiều sức ép từ cả trong nước và Liên minh châu Âu (EU). “Tôi không thay đổi chính sách của mình, mà thực hiện chính sách. Tôi không thấy sự thay đổi nào khác hơn ngoài việc giải quyết công việc một cách mạch lạc trong nhiều, nhiều tháng nữa”.

Theo các động thái mà bà Merkel tuyên bố, bà nhấn mạnh tới việc thực hiện mục tiêu thúc đẩy việc gửi trả về nước những người không đủ điều kiện được xin tị nạn tại Đức, cũng như thúc đẩy đồng thuận về mức hạn ngạch phân bổ người tị nạn trong các nước thành viên EU một cách phù hợp.

Trong khi đó, những người mới đến cũng tìm mọi cách bảo vệ lợi ích và vị trí của mình trong xã hội Đức. Tuần trước, hàng ngàn người nhập cư đã kiện Văn phòng Nhập cư Liên bang lên tòa vì chỉ cung cấp cho họ quyền tị nạn hạn chế, chứ không phải vị thế đầy đủ. Đầu tháng này, một thiếu niên tị nạn 18 tuổi người Syria đã làm mạng xã hội dậy sóng sau khi chia sẻ bài viết góc nhìn trên một tờ báo lớn ở Đức xuất bản hàng tuần, thách thức những ai không đồng ý chấp nhận dân nhập cư dưới sự hỗ trợ của chính phủ thì nên ra khỏi đất nước.

Theo Hồng Hạnh/Tin tức


Đức, trở thành, “người lạ” , nhập cư, quê hương
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.