CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG
Thời gian: 24/03/2018 18:46:49 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624

Hé lộ vụ "Choi gate" làm rung chuyển chính trường Hàn Quốc

Cập nhật: 15:32|18/11/2016

(BGĐT) - Bê bối chính trị Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang vướng phải liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil, được gọi là vụ "Choi gate" đang khiến uy tín của bà sụt giảm nghiêm trọng. Bà Park đang phải đối mặt với nguy cơ từ chức và làm dấy lên làn sóng phẫn nộ của dư luận trong nước.

 

Hé lộ, Choi gate, làm rung chuyển, chính trường Hàn Quốc

Người dân Hàn Quốc xuống đường ở Thủ đô Seoul đòi Tổng thống Park Geun Hye từ chức. Ảnh: AFP.

 

Kể từ vụ “can thiệp nội chính” của bà Choi Soon-sil bị đưa lên truyền thông đến nay, hàng loạt chi tiết bí mật liên quan đến bà lần lượt bị phanh phui, được coi là “siêu bão” tác động tới xã hội và chính trường Hàn Quốc.

Vì đâu nên nỗi?

Mối quan hệ giữa bà Choi và bà Park bắt đầu từ những năm 1970. Cha của bà Choi nói ông có thể "nói chuyện" với hồn của mẹ bà Park và dường như đây là lý do khiến bà Park "sùng bái" vị pháp sư này. Bà Choi được cho là đã can thiệp vào tất cả công việc nội bộ của Nhà Xanh (Dinh Tổng thống) bao gồm cả các quyết định nhân sự và chỉnh sửa các bài phát biểu của Tổng thống.

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho rằng, bà Choi Soon-sil lợi dụng quan hệ riêng tư đặc biệt với Tổng thống Park Geun-hye, ép buộc các doanh nghiệp lớn bơm vốn vào hai quỹ do bà kiểm soát, bên cạnh đó việc con gái bà được đặc cách tuyển vào đại học cũng bị nghi là có gian lận.

Bà Choi Soon-sil còn bị nghi lập công ty “bình phong” tại nước ngoài để kiếm lời, tham ô công quỹ vì mục đích cá nhân, can thiệp vào việc bổ nhiệm nhân sự của Phủ Tổng thống, tiết lộ bí mật quốc gia... Các vụ bê bối không ngừng mở rộng dẫn đến sự lên án của xã hội Hàn Quốc đối với Tổng thống Park Geun-hye.

Trở lại vụ bê bối liên quan đến bà Choi Soon-sil, Chính quyền Park Geun-hye ban đầu cực lực phủ nhận những thông tin liên quan, dân chúng Hàn Quốc cũng bán tín bán nghi. Tuy nhiên, sau khi Đài Truyền hình JTBC đưa ra bằng chứng về bà Choi Soon-sil can thiệp vào nội chính, Tổng thống Park buộc phải công khai xin lỗi trước dân chúng vào ngày 25-10. Dù vậy, việc xin lỗi chưa thể dập tắt sự bất bình của người dân. Tiếng nói phản đối không ngừng xuất hiện tại nhiều nơi ở Hàn Quốc, phạm vi lan rộng là điều rất hiếm thấy.

Có thể nói, vụ “Bạn thân can thiệp nội chính” đã dẫn đến cơn địa chấn mạnh trên chính trường Hàn Quốc. Ngày 30-10, Tổng thống Park Geun-hye tuyên bố cải tổ Phủ Tổng thống song rất khó giúp chính quyền Park Geun-hye thoát khỏi cảnh khốn quẫn. Trước sức ép của dư luận và phe đối lập, bà Park Geun-hye đã rút lại quyết định bổ nhiệm Thủ tướng mới và để Quốc hội chỉ định nhân vật này.

Với việc chấp thuận để cơ quan lập pháp bổ nhiệm Thủ tướng mới, Tổng thống Park Geun-hye vô hình trung đã có một số nhượng bộ về việc ra quyết sách. Đảng Saenuri cầm quyền cho rằng Tổng thống Park Geun-hye không thể từ bỏ các quyền được quy định trong Hiến pháp, vẫn cần nắm quyền điều hành các vấn đề ngoại giao và quốc phòng, đồng thời chỉ trao thêm quyền cho vị Thủ tướng mới.

Trong khi đó, phe đối lập yêu cầu Tổng thống trao lại toàn bộ quyền lực để cho một nội các trung lập đưa ra các quyết định quan trọng và sẽ chỉ đóng vai trò của vị nguyên thủ quốc gia mang tính tượng trưng. Nhiều người yêu cầu bà từ chức và cho rằng việc Tổng thống chuyển giao một số quyền hạn cho Thủ tướng vẫn chưa đủ để giải quyết tình hình hiện nay.

 

Hé lộ, Choi gate, làm rung chuyển, chính trường Hàn Quốc

Bà Choi Soon-sil (trái) và bà Park Geun - hye trong một sự kiện tại Đại học Hanyang ở Seoul.

 

Vết xe “chủ nghĩa thân hữu”

Vụ bê bối "Choi gate" đã hủy hoại nghiêm trọng lòng tin của người dân đối với Tổng thống Park Geun-hye, tỷ lệ ủng hộ dành cho bà hiện chỉ còn 5% sau hàng loạt cuộc biểu tình vừa qua. Trong khi các nhà điều tra vẫn đang tiếp tục tìm kiếm các thông tin để làm rõ hơn tầm ảnh hưởng của bà Choi cũng như mức độ các thông tin mật mà nhân vật này được biết, giới chức Hàn Quốc hy vọng việc thay đổi cơ cấu quyền hạn và trách nhiệm của Tổng thống Park Geun-hye có thể giúp nội các hoạt động hiệu quả trở lại.

Biến cố chính trường vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và có khả năng ảnh hưởng lớn tới các vấn đề quốc gia của Hàn Quốc vào thời điểm nước này phải đối mặt với nhiều vấn đề như an ninh, kinh tế, mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên cũng như sự suy giảm của nền kinh tế.

 

Đã có nhiều Tổng thống Hàn Quốc gặp rắc rối với tội tham nhũng và chủ nghĩa thân hữu. Mỗi đời Tổng thống ở xứ sở Kim Chi, kể từ khi quốc gia này đi theo con đường dân chủ đều bị điều tra sau khi rời khỏi Nhà Xanh, trong đó một số người bị giam giữ và một số khác thậm chí phải tự sát. Tổng thống Lee Myung-bak (nhiệm kỳ 2008-2013) vướng vào một vụ bê bối tham nhũng liên quan đến gia đình ông và các cộng sự chính trị. Ông Lee, giống như bà Park đã buộc phải công khai xin lỗi đất nước và người dân; bị thẩm vấn liên quan đến thao túng thị trường cổ phiếu và dự án cải tạo 4 con sông lớn của Hàn Quốc ông đã ký với những cáo buộc dự án quá phức tạp, khó thành công và do đó để lại hậu quả nặng nề cho ngành công nghiệp xây dựng. Tổng thống Roh Moo-hyun (nhiệm kỳ 2003-2008) cũng vướng vào một vụ bê bối tham nhũng gia đình liên quan đến nhận hối lộ. Ông cũng phải xin lỗi đất nước và tự sát vì vụ bê bối này...

Người dân Hàn Quốc đang tỏ ra hoang mang và mất bình tĩnh. Vụ việc tai tiếng "Choi gate" liên quan đến bà Park Geun-hye khiến nhiều người nghi ngờ sẽ có tác động lâu dài đến cuộc tranh luận về nạn tham nhũng ở Hàn Quốc và nó sẽ khiến phần còn lại nhiệm kỳ Tổng thống của bà Park có thể bị lung lay. Các chuyên gia kinh tế lo ngại căng thẳng chính trị leo thang có thể đe dọa làm chậm đà hồi phục kinh tế Hàn Quốc. Đồng nội tệ won đã giảm xuống mức gần thấp nhất trong 4 tháng qua do các nhà đầu tư lo ngại bê bối chính trị ngày càng lan rộng.

Cùng đó, các ngành công nghiệp chủ chốt của nước này như đóng tàu, thép đang chìm trong khủng hoảng, trong khi các hãng điện tử lớn như Samsung phải chịu sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Nghiêm trọng hơn, biến cố chính trường vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và có khả năng ảnh hưởng lớn tới các vấn đề quốc gia của Hàn Quốc vào thời điểm nước này đang phải đối mặt với nhiều vấn đề như an ninh, kinh tế, mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên cũng như sự suy giảm của nền kinh tế.

Thanh Bình

Hé lộ, Choi gate, làm rung chuyển, chính trường Hàn Quốc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Đọc nhiều nhất
   Nóng nhất
   Văn hóa karaoke

   Văn hóa karaoke

   (BGĐT)-Cách đây chưa lâu, tại tỉnh Hà Tĩnh và Tiền Giang xảy ra hai vụ án mạng mà nguyên nhân là do việc hát karaoke.

   MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

   GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
   VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
   Trên Báo Bắc Giang điện tử
   Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

   XEM NGAY