Hôm nay: 25/06/2017 22:32:46 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Kryptos Code - Bản mật mã gây thách thức dư luận

(BGĐT) - Một trong những bí ẩn thời hiện đại gây thách thức dư luận là bản mật mã Kryptos (Kryptos Code), sản phẩm của nhà điêu khắc người Mỹ, Jim Sanborn đặt tại tổng hành dinh Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ở Langley, bang Virgina.

 

Kryptos Code, bản mật mã, gây thách thức, dư luận

Kryptos Codes làm đau đầu giới học thuật và giải mã.

Kryptos Code là gì?

Kryptos Code có thể hiểu là Mật mã Kryptos, được đặt tại khuôn viên kiến trúc tổng hành dinh của CIA và chính CIA nắm giữ các bí ẩn này nên lại càng gây thách thức dư luận. Kryptos không chỉ là "sản phẩm làng nghề truyền thống" mà còn là một quảng cáo rất thành công cho CIA, tổ chức tình báo hàng đầu thế giới hiện nay. Nguyên thuỷ, Kryptos ra đời ngày 3-11-1990 bởi nhà điêu khắc kiêm nhiếp ảnh gia Jim Sanborn (cùng thời với thời điểm xây dựng trụ sở mới của CIA), được dùng để làm biểu tượng cho các hoạt động của cơ quan tình báo này. Người có bản đề án sáng giá nhất được chọn chính là Mật mã Kryptos của Sanborn, khi đó ông 47 tuổi, với giá thành sản xuất ước khoảng 250 nghìn USD.

Kryptos Codes theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là "giấu kín". Theo đánh giá của giới chuyên gia giải mã hàng đầu thế giới, đây là một sản phẩm thủ công mỹ nghệ vô cùng tinh xảo làm cho nhiều người "mất ăn mất ngủ". Thực chất là bức tượng đồng dài 3m như một tờ giấy uốn cong kiểu như logo chương trình vận hành Window của Microsoft thường thấy trên mạng điện toán. Một mặt khắc 869 ký tự được mã hoá, nhưng theo Sanborn còn thiếu một chữ, nếu đủ phải là 870 chữ và mặt kia là 869 chữ cũng đã được mã hoá. 

Phần lớn các ký tự trên Kryptos đều là những chữ cái Latinh kèm theo các dấu nổi. Theo Jim Sanborn, ban đầu ông cũng không hiểu nhiều về mật mã và ký hiệu nhưng được sự giúp đỡ và hợp tác của Ed Scheidt, Giám đốc Trung tâm mã hoá CIA nên ông đã say sưa với công việc và quyết tâm hoàn thành bức thông điệp được ví là "Đỉnh cao Everest các loại mật mã" (Everest of codes). Các dòng chữ này chứa tới 4 thông điệp mã hoá. Ngay sau khi hoàn thành, Kryptos thực sự thu hút sự chú ý của dư luận, đặc biệt là giới giải mật mã và những người có mối quan tâm đặc biệt.

Ban đầu, nhiều người đã "cơm nắm cơm gói" đến ngủ tại đây để giải mã nhưng không ai hiểu được nội dung của nó là gì, kể cả những nhà thông thái của CIA hay các chuyên gia "cự phách" đến từ Ai Cập, những người đã từng giải mã các mật mã trong những căn hầm bí mật của các Pharaoh cổ đại.

 

Kryptos Code, bản mật mã, gây thách thức, dư luận

Jim Sanborn - Tác giả Mật mã Kryptos Codes.

Thách thức dư luận

Theo tờ Telegraph của Anh, tính đến cuối năm 2011, tức 21 năm trôi qua nhưng mới chỉ có 3 thông điệp được giải mã, thông điệp thứ 4 còn lại gồm 97 ký tự vẫn chưa được sáng tỏ. Ba thông điệp được giải mã có các nội dung như sau: Thông điệp 1, giống như một câu thơ, đại ý..." giữa bóng tối huyền ảo và sự thiếu ánh sáng, ẩn chứa một sắc thái ảo giác". Thông điệp thứ 2 nói về WW (ông Webster, cựu Giám đốc CIA những năm 1990), nội dung của thông điệp dài dòng hơn, đại ý: “Nó hoàn toàn vô hình, làm sao có thể như vậy được? Họ đã sử dụng từ trường trái đất. Thông tin đã được thu thập và chuyển ngầm tới một vị trí không xác định. Langley có biết được về chuyện này không? Họ nên chôn cất nó ở đâu đó ngoài kia. Ai biết được vị trí chính xác? Chỉ có thể là WW. Đây là thông điệp cuối cùng của ông ấy. 38 độ Bắc 57 phút 6,5 giây, 77 độ Tây 8 phút 44 giây. Lớp thứ 2”. Toạ độ nói trong thông điệp thứ 2 chính là trụ sở của CIA. Thông điệp thứ 3 nói về một nhà khảo cổ học Ai Cập cổ đại có tên là Howard Carter, người đã phát hiện ra hầm mộ của vua Pharaoh Tutankhamon năm 1922. 

Riêng đoạn mật mã cuối cùng gồm 97 ký tự hay còn gọi là phần 4 của Kryptos. Mức độ phức tạp của đoạn 4 này thực sự gây đau đầu các chuyên gia giải mã. Tuy chỉ có 97 ký tự nhưng nó lại mang những thông tin rất quan trọng liên quan đến lĩnh vực tình báo. Nhiều người đưa ra giả thiết cho rằng nó có liên quan đến nhiều sự kiện quan trọng của lịch sử, nhất là khi hai tiểu thuyết best seller, Da Vinci Code (Mật mã Da Vinci) và Solomon Key (Chìa khóa Solomon) của nhà văn Dan Brown được tung ra, sau đó được chuyển thể thành phim nên càng thêm huyền bí.

Người trong cuộc nói gì?

Mật mã Kryptos vừa làm Jim Sanborn nổi tiếng nhưng cũng không ít chỉ trích, thậm chí kèm theo cả những lời đe doạ. Mới đây Sanborn đã tiết lộ 6 chữ cái của thông điệp cuối cùng gồm NYPVTT, nếu giải mã sẽ mang nội dung BERLIN. Đây chỉ là “phần nổi của tảng băng” vì nó còn rất nhiều bí ẩn khác nằm trong 89 chữ cái còn lại.

 

Mới đây, khi trả lời phỏng vấn giới báo chí về tiến độ giải mã phần còn lại của Mật mã Kryptos, Jim Sanborn cho hay ông sẽ để đến tận khi sang thế giới bên kia mới tiết lộ phần còn lại nếu như dư luận chưa giải mã hết. Đồng thời, Jim Sanborn cũng cho biết việc thiên hạ cố gắng tìm lời giải cho tác phẩm của ông, kể cả việc áp dụng các thuật toán hiện đại hoặc các phần mềm máy tính mới nhất đã làm cho Jim Sanborn thực sự ngạc nhiên.

Mật mã Kryptos vừa làm Jim Sanborn nổi tiếng nhưng cũng không ít chỉ trích, thậm chí kèm theo cả những lời đe doạ. Đã có lần Jim Sanborn thất vọng nói "người ta kéo đến nhà tôi và tìm đến studio của tôi để trao đổi, kèm theo những lời hăm dọa, mạt sát. Rất có thể những bí ẩn liên quan đến Mật mã Kryptos làm cho họ bực tức dẫn đến phẫn uất. Thậm chí có người còn đưa ra giả thiết Kryptos nói về số phận của con người trong tương lai”. Đáp lại sự nóng lòng này, mới đây Sanborn đã tiết lộ 6 chữ cái của thông điệp cuối cùng gồm NYPVTT, nếu giải mã sẽ mang nội dung BERLIN. Đây chỉ là “phần nổi của tảng băng” vì nó còn rất nhiều bí ẩn khác nằm trong những chữ cái còn lại. 

Nhờ gợi ý trên mà cộng đồng giải mã quốc tế như bừng tỉnh, suy đoán đủ điều, thậm chí người ta còn giả định rằng nó có liên quan đến chất phóng xạ polonium 210, các chất đồng vị phóng xạ đã được kẻ xấu sử dụng để sát hại cựu điệp viên Nga Alexander Litvineko tại London hồi năm 2006. Ngoài tiết lộ 6 ký tự, Jim Sanborn không cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào khác và khẳng định ông sẽ không mang nó sang thể giới bên kia, trừ khi nó không được giải mã.

Kim Hùng (Theo Telegraph.co.uk,11/2016)

Kryptos Code, bản mật mã, gây thách thức, dư luận
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

(BGĐT) - Là huấn luyện viên (HLV) duy nhất của Bắc Giang đang trực tiếp tham gia huấn luyện cho đội tuyển quốc gia, HLV Nguyễn Văn Hòa, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang đã dìu dắt nhiều VĐV trẻ trong, ngoài tỉnh gặt hái thành công.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

(BGĐT)- Để xử lý rác thải ở chợ Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang), anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Dị đã mua chiếc máy nghiền nhựa về cải tiến bộ phận hãm dao cắt thành máy nghiền rác thải tạo ra loại phân bón hữu cơ rất tốt.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.