Hôm nay: 28/06/2017 15:46:46 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

"Tư lệnh Ruiz" và vụ bắt cóc đổi mạng sống cho Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi

(BGĐT) - Ngày 23-2 vừa qua, báo chí Venezuela đưa tin, du kích quân Carlos Argenis Martínez đã từ trần ở tuổi 73. Ông là du kích quân cuối cùng còn sống từng tham gia vụ bắt cóc viên Trung tá Mỹ Michael Smolen tại Thủ đô Caracas để đòi đổi lấy mạng sống của Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi vào năm 1964.

Tư lệnh Ruiz, vụ bắt cóc, mạng sống, Anh hùng, Nguyễn Văn Trỗi

Trung tá Michael Smolen.

Tại Venezuela, Carlos Argenis Martínez còn được mọi người biết đến với cái tên thân mật "Tư lệnh Ruiz". Ông là thành viên trong nhóm bốn du kích quân Venezuela tham gia bắt cóc Trung tá Michael Smolen (có tài liệu nói là Đại tá)- tùy viên quân sự Đại sứ quán Mỹ tại Venezuela khi đó. Tới trước khi Carlos Argenis Martínez qua đời vào ngày 21-2 vừa qua, ông là người du kích cuối cùng còn sống từng tham gia vụ bắt cóc chấn động thế giới vào thời kỳ đó.

Những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ trước, các phong trào du kích phát triển mạnh mẽ tại Venezuela và nhiều nước khu vực Mỹ la tinh, trong đó có Lực lượng vũ trang giải phóng dân tộc (FALN) dưới sự chỉ huy của Tư lệnh Luis Correa. Đích thân Luis Correa đã lên kế hoạch để 12 thành viên FALN, trong đó có Carlos Argenis Martínez bắt cóc tùy viên quân sự Đại sứ quán Mỹ Michael Smolen nhằm đòi Nhà Trắng trả tự do cho anh Nguyễn Văn Trỗi bị chính quyền Việt Nam Cộng hòa bắt giam và kết án tử hình vì thực hiện vụ đặt mìn bất thành nhằm vào Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert McNamara ngày 2-5-1964 tại cầu Công lý ở Sài Gòn. Nếu vụ bắt cóc thành công, các du kích Venezuela yêu cầu thả anh Nguyễn Văn Trỗi để đổi lấy Michael Smolen.

Carlos Argenis Martínez từng kể lại sự kiện trên: “Sáng 9-10-1964, nhóm bốn người, trong có hai đồng chí David Salazar, Carlos Rey Gómez và tôi lái xe đến phố Los Mangos và chờ ở bên ngoài khu căn hộ của nhân viên CIA cao cấp là Michael Smolen, tùy viên Đại sứ quán Mỹ tại Venezuela. Sáng đó, Michael Smolen đi làm muộn hơn thường lệ vì có ăn sáng với cấp trên của ông ta là Đại tá Henry Lee. Khoảng 8 giờ, chúng tôi thấy Michael Smolen và Henry Lee bước ra. Khi họ chuẩn bị lên xe, chúng tôi lập tức áp sát và tôi hô lớn: Đứng lại! Đây là giải phóng quân! Henry Lee chạy mất nhưng chúng tôi bắt được Michael Smolen rồi đưa lên xe chở đi. 

Chúng tôi giữ Michael Smolen ba ngày trong một căn hộ ở gần Đại lộ El Porvenir. Trên đường đi, chúng tôi phải ngụy trang, cho ông ta đeo kính râm và đổi xe hơi ở Sabana Grande trước khi đến địa điểm cuối cùng. Chúng tôi không tra tấn hay hành hạ ông ta. Chúng tôi cho ông ta ăn uống đầy đủ, chỉ khám người và có một nhóm canh gác. Chúng tôi nói với ông ta về cuộc chiến phi nghĩa của Hoa Kỳ ở Việt Nam, về các trận ném bom, về Nguyễn Văn Trỗi và tại sao chúng tôi lại thực hiện phi vụ này để đổi mạng sống của ông ấy…”.

Tư lệnh Ruiz, vụ bắt cóc, mạng sống, Anh hùng, Nguyễn Văn Trỗi
Carlos Argenis Martinez trên con phố lịch sử - nơi xảy ra vụ bắt cóc sáng 9-10-1964.

Ngay sau vụ bắt cóc, yêu cầu đổi Michael Smolen lấy anh hùng Nguyễn Văn Trỗi của nhóm du kích được công bố rộng rãi trên báo chí Venezuela. Mỹ tuyên bố đồng ý với điều kiện của FALN và đề nghị các du kích cho thêm thời gian nhưng trên thực tế đã mở chiến dịch săn lùng. Do khó khăn về thông tin và phải trốn chạy cùng Michael Smolen nên sau đó các du kích tuyên bố thả viên tùy viên và mong muốn chính quyền Mỹ cũng sẽ thả anh Nguyễn Văn Trỗi. Thế nhưng, sau khi Michael Smolen được thả ít ngày, anh Nguyễn Văn Trỗi đã bị chế độ Ngụy quyền đưa ra pháp trường xử bắn.

Trước sự săn lùng gắt gao của các lực lượng Mỹ và chính quyền quân sự Venezuela, Carlos Argenis Martínez bị bắt và bị tra tấn vô cùng dã man. Tòa án quân sự Venezuela đã tuyên án ông 12 năm tù. 12 du kích khác cùng tham gia vào vụ bắt cóc năm đó đều bị bắt và một người đã hy sinh. Bản thân Carlos Argenis Martínez từng chia sẻ với báo giới rằng sau khi biết tin Nguyễn Văn Trỗi vẫn bị xử tử, ông rất đau đớn vì thực sự đã hy vọng là có thể thay đổi được tình hình. 

Với du kích quân Venezuela, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam là nguồn cổ vũ, động viên vô cùng to lớn. Ông từng khẳng định, vụ bắt cóc viên sĩ quan Mỹ là hành động thể hiện tình đoàn kết với Việt Nam, với thế giới tiến bộ.

Lê Dương

Tư lệnh Ruiz, vụ bắt cóc, mạng sống, Anh hùng, Nguyễn Văn Trỗi
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Vải thiều chính vụ - Thời vụ dài hơn, đạt mức giá kỷ lục

Vải thiều chính vụ - Thời vụ dài hơn, đạt mức giá kỷ lục

(BGĐT) - Những ngày này, người dân huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang bước vào thu hoạch vải thiều chính vụ. Khắp nơi, người mua, bán diễn ra tấp nập. Điểm chung của vụ vải thiều năm nay là tiêu thụ thuận lợi, giá trị kinh tế cao.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Giảm lướt màn hình, gia đình thêm vui

(BGĐT) - Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28-6, số báo hôm nay đăng bài phỏng vấn của phóng viên Báo Bắc Giang với Thạc sĩ Hoa Hữu Vân, chuyên gia truyền thông nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực gia đình.