Bắc Giang: 01/02/2023 08:45:38 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Thương binh Đàm Đình Phúc giàu nghị lực

10:22 | 29/07/2022

(BGĐT) - Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, thương binh Đàm Đình Phúc (80 tuổi), thôn Trại Chùa, xã Yên Định (Sơn Động- Bắc Giang) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, trở thành tấm gương sáng ở địa phương.

Tháng 4/1966, thanh niên trẻ Đàm Đình Phúc nhập ngũ, được biên chế về Sư đoàn 25B, Quân khu Việt Bắc rồi hành quân vào Nam, chiến đấu tại miền Đông Nam Bộ. Năm 1972, ông bị thương.

Bắc Giang, Thương binh, Đàm Đình Phúc, giàu nghị lực

Ông Đàm Đình Phúc chia sẻ với tác giả về những năm tháng chiến đấu.

“Trong chiến tranh ác liệt, nhiều đồng đội đã hy sinh, tôi may mắn còn sống trở về được thấy đất nước hòa bình, độc lập. Tôi luôn tâm niệm mình phải sống thật tốt, sống thay cả những đồng đội đã nằm lại chiến trường”, ông Phúc chia sẻ.

Mang theo thương tật 21% trở về quê hương, ông Phúc xây dựng gia đình và bắt đầu lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương. Với tinh thần không lùi bước của người lính Cụ Hồ, ông kiên trì, từng bước xoay xở, không ngại khó, ngại khổ để cải thiện cuộc sống gia đình. 

Ngoài mấy sào ruộng, vợ chồng ông chăn nuôi lợn, gà, trâu, bò. Khi kinh tế gia đình khá giả, ông cùng các con chuyển sang làm vật liệu xây dựng, mỗi năm cho thu nhập 200 đến 300 triệu trồng.

Không chỉ chăm lo cho gia đình, ông còn tích cực tham gia phong trào của thôn, Hội Cựu chiến binh xã, nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Mới đây, khi xã có chủ trương đầu tư mở rộng, nâng cấp một tuyến đường, ông Phúc và các hộ khác rất phấn khởi. 

Công trình này được mở rộng (nền đường 7 m) nhưng xã không có kinh phí chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng nên một số người còn băn khoăn. Để nêu gương, gia đình ông Phúc tiên phong hiến 30 m2 đất thổ cư để mở đường.

“Tôi chỉ có suy nghĩ giản đơn là đường đẹp thì nhà mình cũng đẹp. Mình hiến một ít đất để làm đường thì cũng không đáng kể gì. Bản thân là người lính, thời trẻ đã đóng góp sức lực, mồ hôi, xương máu để bảo vệ Tổ quốc, ngày nay, trong công cuộc kiến thiết quê hương thì mình phải đi đầu, gương mẫu”, ông Phúc bày tỏ.

Với những cống hiến của mình, ông đã được Đảng và Nhà nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba, Huân chương dũng sĩ diệt Mỹ và danh hiệu chiến sĩ thi đua. Tại địa phương, ông cũng được Đảng ủy, UBND xã tặng nhiều giấy khen do có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua.

Bài, ảnh: Xuân Thỏa

Nghị lực phi thường của thầy giáo thương binh
(BGĐT) - Nhiều mảnh đạn găm vào nửa đầu bên phải và bàn tay trái nhưng thương binh Nguyễn Mạnh Hiền (SN 1952), thôn Núm, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) đã vượt lên thương tật, miệt mài truyền lửa cho bao thế hệ học trò. 
 
Thương binh Giáp Văn Toản: Dũng cảm thời chiến, giỏi giang thời bình
(BGĐT)- Tháng 4/1974, vừa tròn 19 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai Giáp Văn Toản ở thôn Vàng, xã Cao Xá (Tân Yên- Bắc Giang) lên đường nhập ngũ. Sau 4 tháng huấn luyện, đơn vị ông hành quân vào Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi với nhiệm vụ trinh sát. 
 
“Nhà báo” thương binh
(BGĐT) - Là thương binh nặng song ông Trương Quang Luận (SN 1954), thôn Phúc Hạ, xã Song Mai (TP Bắc Giang) đã gắn bó với Đài Truyền thanh xã suốt 14 năm qua. Bằng niềm đam mê, trách nhiệm với nghề, ông được người dân địa phương thường gọi là “nhà báo” thương binh với sự quý mến, thân tình.
 
Ông thương binh tỷ phú
(BGĐT) - “Khi thời tiết thay đổi, vết thương ở chân do bom đạn vẫn đau nhức nhưng tôi tự ngẫm không được vì thế mà “sống hoài, sống phí”. Từ con số không, giờ đây vợ chồng tôi cũng có được chút “của để dành” chính là cảng phân phối xi măng và cát này”, thương binh Phạm Xuân Côn (SN 1955-ảnh) ở thôn Hậu, xã Liên Chung, huyện Tân Yên (Bắc Giang) nói với chúng tôi như vậy.  
 

Bắc Giang, Thương binh, Đàm Đình Phúc, giàu nghị lực
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp cùng UBND huyện Sơn Động

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử"khi phát hành lại thông tin từ website này.
Địa danh Sơn Động
  • Có 2 thị trấn: An Châu, Tây Yên Tử
  • Có 15 xã: An Bá • An Lạc • Phúc An • Cẩm Đàn • Đại Sơn • Dương Hưu • Giáo Liêm • Hữu Sản • Lệ Viễn • Long Sơn • Phúc Sơn • Thanh Luận • Tuấn Đạo • Vân Sơn • Yên Định.
Mạng xã hội