Bắc Giang: 28/03/2023 21:20:09 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Bà Hiền hiến đất làm đường

16:31 | 07/10/2022

(BGĐT)- Dù không phải gia đình có điều kiện nhưng khi xã, thôn vận động, bà Hoàng Thị Hiền (71 tuổi) dân tộc Tày, thôn Việt Tiến, xã Giáo Liêm (Sơn Động- Bắc Giang) tự nguyện đi trước làm gương, hiến 1,5 ha đất để mở đường.

Năm 2021, khi cán bộ cấp ủy, chính quyền xã, thôn đến vận động hiến đất cho dự án mở mới tuyến đường liên xã từ Giáo Liêm đi Vĩnh An (cùng huyện) bà Hiền đã đồng ý hiến 1,5 ha đất (một nửa đất lâm nghiệp của gia đình) cùng hơn 4 nghìn cây keo hơn một năm tuổi, trị giá hơn 200 triệu đồng.

Bắc Giang, Sơn Động, gia đình, vận động,  hiến đất làm đường,

Tuyến đường mới mở dần hình thành trên diện tích đất do gia đình bà Hiền hiến.

Bà Hiền chia sẻ: “Lúc đầu, khi thấy xã lấy đất, chặt cây giải phóng mặt bằng tôi cũng tiếc lắm vì gia đình chỉ có mảnh đồi trồng keo để trông vào. Nhưng tôi nghĩ vì lợi ích chung, hiến đất cho Nhà nước để có con đường đẹp cho con cháu mình đi mãi mãi, đó là việc nên làm”.

Gia đình bà Hiền thuộc diện hộ nghèo nhiều năm, đang ở trong ngôi nhà xuống cấp, cuộc sống khó khăn. Giá 1 ha đất sản xuất lâm nghiệp ở thời điểm hiện tại từ 150-200 triệu đồng. 1,5 ha đất là cả một gia tài. Vậy mà bà không tiếc, tiên phong hiến đất. Ông Lý Văn Sìu, người dân trong thôn cho hay: “Mặc dù “tấc đất, tấc vàng” song khi thấy bà Hiền còn khó khăn hơn còn hiến đất thì không lý do gì mà tôi không hiến. Với suy nghĩ ấy, gia đình hiến gần 1 nghìn m2 đất cho xã để làm đường”.

Dự án tuyến đường liên xã Giáo Liêm đi Vĩnh An dài hơn 4 km, phần lớn là đất lâm nghiệp của các hộ dân thôn Việt Tiến. Do dự án không có kinh phí hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng khiến nhiều gia đình còn băn khoăn, lưỡng lự. Tuy nhiên sau khi xã, thôn tuyên truyền, vận động và từ sự gương mẫu đi đầu của bà Hiền, 12 hộ trong thôn đã đồng thuận hiến gần 5 ha đất lâm nghiệp và cây trồng trên đất trị giá gần 2 tỷ đồng. Nhờ vậy, xã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Bí thư Đảng ủy xã Giáo Liêm Vi Văn Bắc nói: “Bà Hiền là người cao tuổi mẫu mực, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của thôn, xã. Nhờ bà Hiền cùng các hộ dân hiến đất, tới đây xã sẽ có thêm tuyến đường mới, mở ra cơ hội phát triển cho địa phương. Để động viên, nhân rộng điển hình, chúng tôi đã tuyên truyền về hành động của bà Hiền trên hệ thống truyền thanh, đồng thời đề nghị Ban Thường vụ Huyện uỷ tuyên dương, khen thưởng”.

Bài, ảnh: Xuân Thỏa

Người dân Phù Tài chung tay hiến đất mở đường
(BGĐT) - Nhận thấy việc mở rộng đường ngõ xóm đem lại lợi ích thiết thực cho chính người dân, nhiều hộ ở thôn Phù Tài, xã Tiên Sơn (Việt Yên - Bắc Giang) đã tự nguyện hiến đất làm công trình.
 
Bắc Giang: Lợi dụng hiến đất, nhiều cá nhân san gạt, vận chuyển đất trái phép
(BGĐT) - Theo thông tin từ UBND xã Đan Hội, huyện Lục Nam (Bắc Giang), từ ngày 6/9 đến nay, địa phương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 trường hợp về hành vi khai thác đất trái phép, trong đó phạt tiền 2 trường hợp, còn lại là cảnh cáo.
 
Bắc Giang: Người dân đồng thuận hiến đất làm đường
(BGĐT) - Thực hiện dự án cải tạo, sửa chữa quốc lộ 17 đoạn qua huyện Tân Yên (Bắc Giang), tất cả các hộ dân thuộc xã Việt Lập có đất liên quan đến giải phóng mặt bằng đã đồng thuận hiến tặng, góp phần để tuyến đường hoàn thành đúng kế hoạch trước Tết Tân Sửu.
 
Cựu chiến binh gương mẫu hiến đất làm đường
(BGĐT) - “Tấc đất tấc vàng”, những con đường làng sẽ vẫn mãi nhỏ hẹp nếu không có sự đồng thuận hiến đất của người dân, trong đó có các cựu chiến binh. Ở xã ngoại thành Song Mai (TP Bắc Giang), những người lính Cụ Hồ đã cùng đi trước làm gương, tự nguyện đăng ký hiến gần 2.800m2 đất để mở rộng đường. 
 

Bắc Giang, Sơn Động, gia đình, vận động, hiến đất làm đường,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp cùng UBND huyện Sơn Động

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử"khi phát hành lại thông tin từ website này.
Địa danh Sơn Động
  • Có 2 thị trấn: An Châu, Tây Yên Tử
  • Có 15 xã: An Bá • An Lạc • Phúc An • Cẩm Đàn • Đại Sơn • Dương Hưu • Giáo Liêm • Hữu Sản • Lệ Viễn • Long Sơn • Phúc Sơn • Thanh Luận • Tuấn Đạo • Vân Sơn • Yên Định.
Mạng xã hội