Bắc Giang: 28/03/2023 22:48:19 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Nuôi ong bản địa tăng thu nhập

20:05 | 04/11/2022

(BGĐT) - Đầu năm nay, từ nguồn ngân sách tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang triển khai hỗ trợ mô hình nuôi ong bản địa lấy mật cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thuộc diện hộ nghèo tại xã An Bá (Sơn Động). Nhờ đó các hộ khai thác được lợi thế, từng bước vươn lên thoát nghèo. 

Là xã đặc biệt khó khăn với 75% dân số là đồng bào DTTS, đời sống người dân ở xã An Bá còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo 27,2%. Đầu năm nay, 35 hộ nghèo, cận nghèo trong xã được Ban Dân tộc tỉnh hỗ trợ để phát triển đàn ong với mức 1 triệu đồng/đàn; mỗi hộ được hỗ trợ không quá 10 triệu đồng. 

Bắc Giang, Nuôi ong, bản địa, tăng thu nhập

Anh Vương Văn Trường (trái) kiểm tra chất lượng mật ong trước khi khai thác.

Tham gia mô hình, các hộ được cấp miễn phí ong giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc; tổng kinh phí hỗ trợ 330 triệu đồng. Đến nay, sau 8 tháng triển khai, mô hình phát huy hiệu quả khi các đối tượng thụ hưởng đã có nguồn thu từ đàn ong để trang trải cuộc sống.

Gia đình ông Trần Văn Phông, dân tộc Hoa, ở thôn Vá là một ví dụ. Trước đây, với 3 sào ruộng, hai vợ chồng ông chỉ cấy lúa được một vụ do khó khăn về nước tưới, thường xuyên thiếu lương thực vào mùa giáp hạt. Được hỗ trợ 9 đàn ong, đến nay mỗi tháng gia đình thu được gần 2 triệu đồng, cuộc sống dần vợi bớt khó khăn. 

Ở cùng thôn Vá, hộ anh Vương Văn Trường, dân tộc Hoa cũng có nguồn thu bước đầu từ nuôi ong. Cùng với 9 đàn ong nhận hỗ trợ từ mô hình, hiện gia đình anh có 180 đàn. “Với lượng mật ong thu được và giá bán như hiện tại (150 nghìn đồng/lít mật), dự kiến mỗi năm gia đình tôi thu về gần 100 triệu đồng từ nuôi ong. Khoảng 2 năm nữa, tôi sẽ có điều kiện cải tạo nhà ở và thoát nghèo”, anh Vương Văn Trường nói.

Được biết, cùng với hỗ trợ của Ban Dân tộc tỉnh, UBND xã đứng ra kết nối với Hợp tác xã Ong mật hữu cơ Sơn Động bảo đảm đầu ra cho sản phẩm của người dân; thường xuyên yêu cầu cán bộ chuyên môn theo dõi, bám sát mô hình, hướng dẫn người dân nhân rộng. Đến nay, toàn xã có 50 hộ tham gia nuôi ong bản địa với tổng số 500 đàn. Theo đánh giá, các hộ được thụ hưởng đều phấn khởi, chăm sóc và phát triển đàn ong khá tốt, nhiều hộ đã có thu nhập ổn định từ nuôi ong.

Ông Hoàng Như Hậu, Chủ tịch UBND xã An Bá nói: “Để hoàn thành mục tiêu giảm 3-5% hộ nghèo/năm, chúng tôi xác định, ngoài trồng rừng, chăn nuôi gà sẽ tập trung hỗ trợ người dân phát triển đàn ong bản địa. Tới đây, UBND xã sẽ hỗ trợ các hộ thành lập hợp tác xã, đồng thời có kế hoạch lồng ghép các nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng dân tộc thiểu số để hỗ trợ các hộ nhân rộng mô hình”.

Bài, ảnh: Sơn Quang

 

Nuôi hươu lấy "thần dược" giúp người dân ở Ninh Bình thoát nghèo
Nghề nuôi hươu lấy nhung đang phát triển ở Cúc Phương (Ninh Bình) những năm gần đây vì giá lộc nhung tăng cao. Nhờ nuôi con lấy "thần dược", nhiều hộ dân đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
 
Trao cơ hội cho phụ nữ thoát nghèo
(BGĐT) - Hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ quan trọng thúc đẩy các phong trào khác của Hội. Nhận thức rõ điều đó, Hội LHPN huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã tích cực chỉ đạo các cấp hội cơ sở quan tâm giúp đỡ hội viên, tạo điều kiện để họ vươn lên thoát nghèo.
 
Khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo
(BGĐT) - Công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội (ASXH) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh Bắc Giang quan tâm thực hiện thời gian qua. Ngoài những chính sách chung, để có thêm nguồn lực hỗ trợ người nghèo, các cấp, ngành, địa phương, MTTQ và tổ chức thành viên đã nỗ lực vận động, hướng tới mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”.
 
Cựu chiến binh giúp nhau thoát nghèo
(BGĐT) - Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hội Cựu chiến binh (CCB) các cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã và đang có nhiều cách làm hay giúp đỡ hội viên nghèo vượt khó vươn lên.
 
Bắc Giang, Nuôi ong, bản địa, tăng thu nhập
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp cùng UBND huyện Sơn Động

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử"khi phát hành lại thông tin từ website này.
Địa danh Sơn Động
  • Có 2 thị trấn: An Châu, Tây Yên Tử
  • Có 15 xã: An Bá • An Lạc • Phúc An • Cẩm Đàn • Đại Sơn • Dương Hưu • Giáo Liêm • Hữu Sản • Lệ Viễn • Long Sơn • Phúc Sơn • Thanh Luận • Tuấn Đạo • Vân Sơn • Yên Định.
Mạng xã hội