Bắc Giang: 29/11/2023 02:21:43 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cùng người nghèo xây giấc mơ an cư

17:45 | 03/10/2023

BẮC GIANG - Năm 2023, MTTQ các cấp huyện Sơn Động đặt ra mục tiêu hỗ trợ xây mới 100 nhà đại đoàn kết. Hiện đã có 55 nhà hoàn thành.

Ông Hoàng Duy San, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: Ủy ban MTTQ huyện thường xuyên phối hợp với các phòng, ban, cơ quan liên quan hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo. Việc rà soát, đánh giá, thẩm định, lựa chọn hộ nghèo đều được công khai để người dân bình xét. Ủy ban MTTQ các xã bầu và lập Ban xây dựng (thành viên là đại diện các đoàn thể, người dân trong thôn) có trách nhiệm quản lý, giám sát công trình cho tới khi hoàn thiện, bảo đảm sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí. 

Cùng đó, Ủy ban MTTQ các xã kêu gọi cán bộ, hội viên các hội, đoàn thể góp ngày công xây dựng công trình, tặng đồ dùng thiết yếu. Như vậy, từ khi khởi công đến lúc hoàn thành, mỗi ngôi nhà đại đoàn kết đều có sự chung tay, góp sức của nhiều tập thể, cá nhân.

Bắc Giang, giảm nghèo, xây nhà, nhà đại đoàn kết

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện Sơn Động trao kinh phí hỗ trợ xây nhà cho hộ anh Lý Văn Vàng, xã Lệ Viễn.

Hộ anh Vũ Văn Nghị (SN 1971), thôn Thanh Trà, xã Lệ Viễn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Vợ mới mất bởi căn bệnh ung thư, bản thân anh sức khỏe không tốt không có khả năng lao động, hai con đang tuổi ăn học. Căn nhà nhỏ chưa đầy 20m2 được ghép bởi những tấm ván, không che nổi mưa gió. Nhiều lần Ban công tác mặt trận khu dân cư lập danh sách đề nghị cấp trên hỗ trợ nhưng vì không đủ kinh phí đối ứng nên công trình mãi không thể khởi công.

Ông Vũ Văn Hiếu, Chủ tịch MTTQ xã Lệ Viễn cho biết: “Hoàn cảnh gia đình anh Nghị khiến chúng tôi rất trăn trở. Năm nay, theo chương trình của MTTQ tỉnh, hộ anh Nghị được hỗ trợ 50 triệu đồng (dành cho các hộ không có khả năng đối ứng) xây nhà. Để có thể khởi công, MTTQ xã và Ban công tác mặt trận khu dân cư đã gặp gỡ người thân của anh Nghị đề nghị cùng chung tay góp sức. Ngôi nhà mới diện tích hơn 80 m2 đã được khởi công đầu tháng 9/2023 được người thân, hàng xóm giúp đỡ ngày công lao động. Hiện MTTQ xã tiếp tục vận động, kết nối các nguồn lực khác để hỗ trợ gia đình”. Được biết năm 2023, xã Lệ Viễn có 7 hộ được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà đại đoàn kết. Hiện 4 nhà đã được bàn giao, 3 công trình còn lại đang xây dựng.

Từ đầu năm đến nay, huyện Sơn Động đã hoàn thành và bàn giao 55 nhà đại đoàn kết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Mức hỗ trợ là 30 triệu đồng cho một hộ xây mới (tăng 10 triệu đồng so với năm 2022), 10 triệu đồng đối với mỗi hộ sửa chữa. Đặc biệt năm nay, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ mức 50 triệu đồng/hộ xây mới cho hộ nghèo không có khả năng đối ứng. Tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 1,6  tỷ đồng. Ngoài ra MTTQ các cấp còn huy động hàng nghìn lượt người tham gia giúp đỡ, phục vụ thi công công trình.

Toàn huyện Sơn Động còn 3.358 hộ nghèo, tỷ lệ 15,82%. Trong đó còn rất nhiều gia đình cần có một mái ấm để an cư. Chính vì vậy một trong những mục tiêu trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Sơn Động lần thứ XXII nhiệm kỳ 2020 - 2025 là phấn đấu đến hết năm 2025 cơ bản hoàn thành việc xóa nhà ở tạm bợ, nhà ở dột nát trên địa bàn. Để đạt được mục tiêu đó, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Sơn Động tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí, hiện vật. Tăng cường chỉ đạo ban vận động từng xã, thị trấn đưa vào quy chế mức đối ứng của chính quyền địa phương đối với mỗi ngôi nhà được xây mới để huy động thêm nguồn lực. 

Trước mắt, từ nay đến Tết Nguyên đán 2024, Ủy ban MTTQ huyện Sơn Động tiếp tục rà soát, hỗ trợ các trường hợp khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện. Năm nay Ủy ban MTTQ huyện Sơn Động phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu Uỷ ban MTTQ tỉnh giao là hỗ trợ xây mới, sửa chữa 100 nhà đại đoàn kết (tăng 40 nhà so với năm 2022); trong đó có 15 nhà thuộc diện đặc biệt khó khăn không có khả năng đối ứng.

Bài, ảnh: Nhật Tiến

 

Bảo hiểm y tế - “phao cứu sinh" của người nghèo
BẮC GIANG - Chi phí cho việc điều trị bệnh tật luôn là nỗi lo đối với người dân, đặc biệt là người có thu nhập thấp. Với người nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được coi như có “phao cứu sinh” nếu không may đau ốm, mắc trọng bệnh. 
 
Bắc Giang: Nhiều hoạt động tặng quà người nghèo, khuyết tật, trẻ mồ côi
(BGĐT) - Nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4 (1998-2023), các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm dành nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. 
 
Bắc Giang: Mang Tết đến với người nghèo
(BGĐT) - Để hoàn thành mục tiêu 100% hộ nghèo được hỗ trợ kịp thời, có Tết cổ truyền ấm áp, tươm tất hơn, dịp này, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) cùng tổ chức chính trị các cấp, địa phương trong tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh kêu gọi, vận động các doanh nghiệp (DN), nhà hảo tâm chung tay. 
 

Bắc Giang, giảm nghèo, xây nhà, nhà đại đoàn kết
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp cùng UBND huyện Sơn Động

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử"khi phát hành lại thông tin từ website này.
Địa danh Sơn Động
  • Có 2 thị trấn: An Châu, Tây Yên Tử
  • Có 15 xã: An Bá • An Lạc • Phúc An • Cẩm Đàn • Đại Sơn • Dương Hưu • Giáo Liêm • Hữu Sản • Lệ Viễn • Long Sơn • Phúc Sơn • Thanh Luận • Tuấn Đạo • Vân Sơn • Yên Định.
Mạng xã hội