Bắc Giang: 19/10/2019 16:32:48 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Để mọi học sinh đều được đến trường

09:12 | 20/08/2019

(BGĐT) - So với các địa phương khác trong tỉnh Bắc Giang, điều kiện giáo dục ở vùng cao Sơn Động còn nhiều khó khăn. Nhiều học sinh dân tộc thiểu số, thuộc hộ nghèo sẽ khó có thể đến trường nếu không có sự giúp đỡ của cộng đồng. Chuẩn bị bước vào năm học mới, huyện đang nỗ lực để mọi học sinh được đi học và đạt kết quả giáo dục cao nhất.

Đến trường nhờ sự đùm bọc

Con đường dẫn vào nhà em Hoàng Văn Khánh (SN 2007), dân tộc Tày ở thôn Thia, xã Lệ Viễn phải vòng vèo qua ngầm, suối. Trong căn nhà gần như không có tài sản gì giá trị, ông bà nội của em năm nay gần 80 tuổi thấy khách đến vội đi từ gian bếp ra để đón. 

Bắc Giang, giáo dục, Sơn Động,  học sinh, đến trường, năm học mới

Cán bộ Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện và Trường Tiểu học Lệ Viễn tặng quà em Hoàng Văn Khánh.

Nhắc đến đứa cháu mồ côi, ông bà cho biết, cháu vừa được mấy tháng tuổi thì bố bị lũ cuốn ở con suối ngay đầu thôn. Mất bố chỉ thời gian ngắn, mẹ cháu lại bỏ đi lấy chồng khác. May mắn có các thầy cô, bạn bè thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ nên cháu chăm ngoan, học khá, biết vâng lời và giúp đỡ ông bà. Cách đâu không lâu, Khánh được tặng chiếc xe đạp nên việc đi học đỡ vất vả hơn.

Thầy giáo Nguyễn Văn Ất, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lệ Viễn, nơi Khánh học suốt mấy năm qua, chia sẻ: Biết được hoàn cảnh của Khánh nên nhà trường đứng ra vận động các thầy cô, phụ huynh, học sinh toàn trường tiết kiệm chi tiêu, mỗi tháng quyên góp được 200 nghìn đồng hỗ trợ. 

Các chế độ dành cho học sinh dân tộc thiểu số, các đợt tặng quà… nhà trường đều ưu tiên đưa Khánh vào danh sách. "Năm nay, Khánh lên lớp 6, chúng tôi đã thống nhất với Ban Giám hiệu Trường THCS Lệ Viễn tiếp tục có hình thức giúp đỡ em”, thầy Ất nói.

Được biết, xã Lệ Viễn có 90% dân số là đồng bào dân tộc ít người, khoảng 50% học sinh ở cả ba trường (mầm non, tiểu học và THCS) thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, các em đều được gia đình, nhà trường động viên, tạo điều kiện thuận lợi nhất, không để bỏ học giữa chừng. 

Trước thềm năm học mới, hàng chục đoàn từ thiện, nhà hảo tâm tìm về vùng cao Sơn Động để tặng quà cho học sinh, trong đó có xã Lệ Viễn. Phổ biến nhất là tặng xe đạp, quần áo, sách vở, tiền mặt… để góp phần giúp các em nhỏ theo đuổi ước mơ học tập.

Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh

Huyện Sơn Động hiện có gần 70 trường học với hơn 20 nghìn học sinh. Do diện tích tự nhiên rộng, dân cư thưa thớt, địa hình phân tán nên hầu như xã nào cũng có các điểm lớp lẻ. Việc đầu tư hệ thống trường lớp tốn kém trong khi mức sống nhân dân còn thấp. Dù vậy, những năm qua, huyện luôn dồn nhiều nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất trường lớp học.

Toàn huyện hiện có hơn 40 trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ kiên cố hóa trường lớp học đạt 90%; thiết bị dạy học cơ bản đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của các nhà trường. 100% cán bộ, giáo viên đạt trình độ chuẩn, trong đó trên chuẩn chiếm khoảng 85%...

 

Đến Trường Mầm non An Lập trong những ngày nhà trường, đơn vị thi công đang dồn sức hoàn thiện công trình, cô Hiệu trưởng Phạm Thị Toàn cho biết, chúng tôi không quản ngày đêm có mặt, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ. Tranh thủ các nguồn vốn, nhà trường được đầu tư xây dựng mới trên diện tích 10,4 nghìn m2 với tổng vốn khoảng 30 tỷ đồng. 

Sau khi hoàn thành, nhà trường sẽ có 16 phòng học và các khu chức năng, đủ năng lực, điều kiện nuôi dạy, chăm sóc 500 cháu. Cơ sở vật chất khang trang sẽ là cơ sở để trường tiếp tục duy trì chất lượng, là điểm sáng về giáo dục mầm non của toàn huyện.

Trao đổi với thầy giáo Nguyễn Quang Bách, Phó trưởng Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện, được biết, tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành giáo dục huyện chủ động thực hiện những giải pháp sáng tạo, thiết thực, phù hợp với thực tế ở địa phương. Chất lượng giáo dục có sự chuyển biến tích cực, quy mô trường, lớp tiếp tục phát triển, đáp ứng nhu cầu học tập. 

Để chuẩn bị cho năm học này, Phòng chỉ đạo các nhà trường huy động mọi nguồn lực, hoàn thiện cơ sở hạ tầng trường lớp học, đáp ứng yêu cầu tổ chức các hoạt động giáo dục và nhu cầu học tập của học sinh. Về chuyên môn, tiếp tục tổ chức các hoạt động giáo dục theo mục tiêu đổi mới nhằm nâng cao chất lượng giáo dục thực chất và bền vững. 

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp học. Triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, đồng thời tăng cường giáo dục đạo đức nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Công ty Bảo Việt nhân thọ Bắc Giang trao học bổng An sinh giáo dục- xe đạp đến trường
(BGĐT) - Sáng 9-7, tại Hội trường UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang), Công ty Bảo Việt nhân thọ Bắc Giang phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức trao học bổng An sinh giáo dục-xe đạp đến trường cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện.
 
50% trẻ lứa tuổi mầm non toàn cầu chưa được đến trường
Báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) cho biết hơn 175 triệu trẻ em, chiếm 50% tổng số trẻ trong lứa tuổi mầm non trên thế giới, không có cơ hội đến trường.
 
Quỹ Khuyến học An Huy: Nâng cánh ước mơ đến trường
(BGĐT) - Quỹ Khuyến học An Huy (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) thành lập chưa lâu song đã hỗ trợ được nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường của mình.
 
Thêm niềm vui đến trường
(BGĐT) - Được phân công giúp xã miền núi Hương Sơn xây dựng nông thôn mới, Sở Ngoại vụ đã vận động một tổ chức phi chính phủ mang tên “Tình nguyện vì hòa bình”(VFP) hỗ trợ. Qua khảo sát, địa phương đã chọn một số hạng mục ở hai điểm trường mầm non khó khăn của xã để thực hiện.
 
Doanh nghiệp góp sức nâng bước em đến trường
(BGĐT) - Cùng với cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội, nhiều doanh nghiệp (DN) trong và ngoài tỉnh Bắc Giang thời gian qua đã có những việc làm thiết thực, ý nghĩa góp phần thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập phát triển. 
 
Đưa nước sạch, nhà vệ sinh thân thiện đến trường học: Thiết thực vì sức khỏe học đường
(BGĐT) - Thời gian gần đây, hàng nghìn học sinh ở những trường còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất vui mừng được sử dụng nguồn nước sạch, công trình vệ sinh thân thiện, hiện đại. Kết quả này có được là do ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) toàn tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác xã hội hóa, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tài trợ.
 

Quốc Phương

Bắc Giang, giáo dục, Sơn Động, học sinh, đến trường, năm học mới
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp cùng UBND huyện Sơn Động

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Fax:+84.0204.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử"khi phát hành lại thông tin từ website này.
Địa danh Sơn Động
  • Có 2 thị trấn: An Châu, Thanh Sơn
  • Có 21 xã: An Bá, An Châu • An Lạc • An Lập • Bồng Am • Cẩm Đàn • Chiên Sơn • Dương Hưu • Giáo Liêm • Hữu Sản • Lệ Viễn • Long Sơn • Phúc Thắng • Quế Sơn • Thạch Sơn • Thanh Luận • Tuấn Đạo • Tuấn Mậu • Vân Sơn • Vĩnh Khương • Yên Định.