Hôm nay: 24/06/2017 19:23:38 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cho em một trái tim hồng

(BGĐT) - Với "đôi bàn tay vàng", các bác sĩ Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh Bắc Giang đã phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh tim bẩm sinh, mang lại niềm vui cho gia đình các bệnh nhân.

 

một trái tim hồng,  Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh, phẫu thuật

Kíp mổ tim tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Những ngày cuối năm, niềm vui lớn đến với gia đình chị Nguyễn Thị Hà, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) khi con gái đầu lòng là bé Nguyễn Ngọc An Khánh (SN 2015) vừa trải qua ca phẫu thuật thông liên thất phần màng. Sức khỏe ổn định, da dẻ hồng hào, bé vui vẻ chơi đùa. Chị Hà rất phấn khởi trước sự bình phục nhanh chóng của con. Lúc mới sinh, các đầu ngón tay, chân, môi của Khánh luôn tím tái bởi bị hẹp van tim, đe dọa đến tính mạng. Sau ca mổ tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, sức khỏe bệnh nhân chuyển biến rõ rệt. Hiện nay, chị Hà yên tâm chăm sóc con, vơi bớt nỗi lo lắng. 

Trước đây, nhiều trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh ở Bắc Giang phải đến Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật, vừa xa xôi, tốn kém lại phải đăng ký chờ đợi lâu. Thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 1, từ năm 2014, Bệnh viện Nhi Trung ương đã hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật mổ tim bẩm sinh ở trẻ em cho Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh. Những bác sĩ đầu ngành tập trung đào tạo các ê-kíp: Phẫu thuật; chẩn đoán trước mổ; gây mê tim, phổi máy; hồi sức sau mổ; kiểm soát nhiễm khuẩn. Đồng thời, Bệnh viện cử hơn 200 lượt cán bộ đến Bệnh viện Nhi Trung ương học tập, trao đổi kỹ thuật chuyên sâu.

Sau một quá trình chuẩn bị nghiêm túc về nhân lực và phương tiện, năm 2016, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh tiến hành mổ 50 ca bệnh nhi mắc các bệnh lý về tim rất phức tạp. Tiến sĩ Nguyễn Thành Công, chuyên khoa tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Chúng tôi tiến hành chuyển giao trong 2 năm 2014, 2015. Năm nay, kiến thức, tay nghề các bác sĩ của Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh đã vững vàng nên tiến hành mổ độc lập. Điều này khẳng định năng lực, uy tín của bệnh viện tuyến dưới và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Hơn nữa, người dân được tiếp cận dịch vụ cao ngay tại tỉnh, giảm chi phí điều trị”.

Theo các bác sĩ, khi bệnh tim bẩm sinh được phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời, trẻ có thể phát triển bình thường. Nếu mổ chậm, cấu trúc tim thay đổi, rất khó chữa về sau. Với những bệnh lý như: Đứt đoạn động mạch chủ, hẹp eo động mạch chủ, teo hẹp van động mạch chủ, chuyển vị đại động mạch… cần tiến hành mổ càng sớm càng tốt. Hơn nữa, khi phẫu thuật sớm, trẻ không còn hồi ức về sự đau đớn của ca mổ. Đến nay, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh có thể giải quyết được 2 trong số những dạng bệnh phức tạp nhất là thông liên thất phần màng và thông ống động mạch. 

Hằng năm, Bệnh viện tổ chức các đợt khám sàng lọc bệnh tim, động viên các gia đình kịp thời đưa con em đi khám, điều trị và chỉ định những ca bệnh cần phẫu thuật sớm. Chi phí cho mỗi ca bệnh gần 100 triệu đồng. Mặc dù được thanh toán BHYT một phần nhưng nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn vẫn không có điều kiện chạy chữa cho con. Để bệnh nhân yên tâm điều trị, từ tháng 4-2016, UBND tỉnh ban hành quy định hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Cùng đó, Bệnh viện tích cực vận động, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm ủng hộ xây dựng quỹ “Cho em một trái tim hồng” nhằm hỗ trợ bệnh nhân nhi phẫu thuật tim. 

Tiến sĩ Đinh Văn Thành, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cho biết, thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2, từ năm 2017-2018, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục chuyển giao kỹ thuật điều trị các bệnh lý về tim phức tạp hơn, tư vấn hoàn thiện hệ thống phòng mổ với đầy đủ máy móc, trang thiết bị thăm khám, phẫu thuật hiện đại. Bệnh viện cử cán bộ đi đào tạo liên tục để nắm bắt, thực hiện thuần thục kỹ thuật khó, chuyên sâu, phấn đấu mỗi năm mổ khoảng 50-60 ca bệnh tim bẩm sinh.

Minh Thu
một trái tim hồng, Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh, phẫu thuật
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

(BGĐT) - Dù chưa qua trường đào tạo nào liên quan đến kỹ thuật nông nghiệp nhưng anh Trương Đình Tùng (SN 1992), thôn Dạo Lưới, xã Đông Hưng, huyện Lục Nam đã thành công với mô hình nuôi, cấy ghép trai nước ngọt lấy ngọc xuất khẩu và là người đầu tiên đưa kỹ thuật mới này về áp dụng tại tỉnh Bắc Giang.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Chuyển biến bước đầu trong thu gom, xử lý rác thải nông thôn ở Lục Nam

Chuyển biến bước đầu trong thu gom, xử lý rác thải nông thôn ở Lục Nam

(BGĐT) - Rác thải sinh hoạt đã và đang là vấn nạn đặt ra ở nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Với quyết tâm tạo môi trường trong lành hơn, gần đây các cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng và nhiều người dân huyện Lục Nam đã tích cực hơn trong việc thu gom, xử lý rác thải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Đam mê

Đam mê

Ông Nguyễn Đắc Nông, phố Cả Trọng, thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã cất công sưu tầm được hơn 300 hiện vật thuộc 10 bộ sưu tập khác nhau, trong đó nhiều cổ vật có giá trị về lịch sử, văn hóa. Trong ảnh: Ông Nông giới thiệu những cổ vật cho các cháu Trường Mầm non thị trấn Cầu Gồ (Yên Thế).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.