Hôm nay: 26/06/2017 09:08:35 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xây dựng các vùng dược liệu trọng điểm, bảo tồn nguồn gen và phát triển các loài quý hiếm

(BGĐT) - Ngày 12-4, Văn phòng Chính phủ phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.

 

Thủ tướng, Chính phủ, Nguyễn Xuân Phúc,  chỉ đạo, xây dựng, vùng dược liệu,  trọng điểm, bảo tồn, nguồn gen, quý hiếm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

 

Nước ta có nguồn dược liệu phong phú với hơn 5 nghìn loài cây thuốc. Trong đó có gần 200 loài có tiềm năng khai thác và phát triển để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và hướng tới xuất khẩu như: Quế, hồi, hòe, nghệ, sa nhân, actiso, kim tiền thảo, đinh lăng, thảo quả…Nhu cầu sử dụng dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu có xu hướng tăng, ước tính mỗi năm nước ta sử dụng từ 60-80 nghìn tấn. Việt Nam đã và đang đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất các chế phẩm có nguồn gốc từ dược liệu để hỗ trợ, phòng ngừa và điều trị bệnh. Toàn quốc có 226 cơ sở sản xuất thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền được cấp phép. Ngành y tế đã sưu tầm được gần 1,3 nghìn bài thuốc dân gian.

Bắc Giang có một số loài dược liệu tự nhiên như: Ba kích, thổ phục linh, hoài sơn, cẩu tích… mọc chủ yếu ở vùng núi cao (Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động). Hiện tỉnh đang phát triển vùng trồng dược liệu ở các huyện: Yên Dũng, Việt Yên, Lục Nam, Tân Yên, Sơn Động với 335 ha kim tiền thảo, ích mẫu, ngải cứu, địa hoàng, ba kích, ngưu tất…

Tuy nhiên, việc nuôi trồng dược liệu trong nước chưa có quy hoạch và định hướng phát triển ở từng địa phương; chưa trở thành hàng hóa có sức cạnh tranh mạnh, mới đáp ứng ở mức thấp từ 20-25% nhu cầu sử dụng, còn lại phải nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc. Trong khi đó, việc nghiên cứu vận dụng KH-CN vào sản xuất, chế biến dược liệu còn manh mún, chưa theo kịp các nước trong khu vực. Việc khai thác bừa bãi làm suy giảm nghiêm trọng tài nguyên cây thuốc tự nhiên, nhiều loài có nguy cơ cạn kiệt. Bờ biển và thềm lục địa nước ta có hàng nghìn loài sinh vật có thể làm thuốc quý nhưng chưa có điều kiện nghiên cứu, khai thác hiệu quả…

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đề nghị các địa phương chú trọng bảo tồn và phát triển nguồn gen cây thuốc, nhất là duy trì mạng lưới bảo tồn tại 7 vùng sinh thái ở 3 miền. Khảo sát, xác định một số loài quý hiếm và những loài trước đây có nhiều, nay bị suy giảm, đang có nguy cơ tuyệt chủng. Kiểm soát chặt chẽ nguồn dược liệu không rõ nguồn gốc, nhập lậu để nâng cao chất lượng sản phẩm thuốc đông dược. Xây dựng thương hiệu quốc gia đối với một số sản phẩm như: Sâm Ngọc Linh (Quảng Nam); Hồng Đẳng Sâm (Kon Tum)…

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phát triển bền vững nguồn tài nguyên dược liệu theo hướng xây dựng các vùng dược liệu trọng điểm, gắn với bảo tồn, khai thác hợp lý các loài tự nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học và môi trường sinh thái. Trong đó đẩy mạnh sản xuất nguyên liệu làm thuốc từ nguồn dược liệu sẵn có trong nước phục vụ công nghiệp bào chế, sản xuất thuốc; xây dựng các vùng nuôi trồng dược liệu, bảo tồn nguồn gen và phát triển các loài quý hiếm. 

Phấn đấu đến năm 2020 bảo tồn được 50% và năm 2030 là 70% tổng số loài ở Việt Nam. Hỗ trợ tạo điều kiện cho công tác nghiên cứu, phát hiện, thử lâm sàng, đăng ký bảo hộ, lưu hành với các bài thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu có đề tài KH-CN cấp quốc gia, cấp bộ, tỉnh đã được nghiệm thu. Thực hiện kiểm soát chất lượng dược liệu theo chuỗi, kết hợp với kiểm nghiệm từ nhập khẩu đến sử dụng. Xử lý nghiêm các hoạt động vận chuyển, buôn lậu dược liệu qua biên giới; không để tình trạng thương lái nước ngoài cố tình thu mua tận diệt các loài quý hiếm. Nghiêm cấm sản xuất, pha chế, bán thuốc cổ truyền có kết hợp với hoạt chất hóa dược khi chưa được cấp phép. 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu ngành y tế, các huyện, thành phố trong tỉnh tiếp tục khai thác, trồng, phát triển nguồn dược liệu trên địa bàn theo định hướng của Chính phủ.

Minh Thu

Thủ tướng, Chính phủ, Nguyễn Xuân Phúc, chỉ đạo, xây dựng, vùng dược liệu, trọng điểm, bảo tồn, nguồn gen, quý hiếm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

(BGĐT) - Là huấn luyện viên (HLV) duy nhất của Bắc Giang đang trực tiếp tham gia huấn luyện cho đội tuyển quốc gia, HLV Nguyễn Văn Hòa, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang đã dìu dắt nhiều VĐV trẻ trong, ngoài tỉnh gặt hái thành công.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

(BGĐT)- Để xử lý rác thải ở chợ Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang), anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Dị đã mua chiếc máy nghiền nhựa về cải tiến bộ phận hãm dao cắt thành máy nghiền rác thải tạo ra loại phân bón hữu cơ rất tốt.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Chuyện 100 ngày về rác

(BGĐT) - Có lẽ chưa bao giờ vấn đề rác thải nông thôn lại "nóng" và được quan tâm như hiện nay. Sau hàng loạt chuyến thị sát cơ sở của các đoàn công tác do các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, nhiều biện pháp quyết liệt đã được chỉ đạo thực hiện. Chiến dịch 100 ngày cao điểm vệ sinh môi trường bắt đầu từ 1-6-2017 do UBND tỉnh Bắc Giang phát động là một trong những biện pháp như thế.